Có nên kiểm tra cuối năm bằng hình thức trực tuyến?

Chia sẻ

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, đa số các trường học ở Hà Nội đã thực hiện quy định của Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội cho học sinh nghỉ hè trước đến 28/5, “bảo lưu” việc kiểm tra định kỳ cuối năm học cho đến khi các em có thể trở lại trường.

Tuy nhiên, vẫn có một số ít trường ngoài công lập đã hoàn thành kiểm tra định kỳ bằng hình thức trực tuyến. Trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, kéo dài đến sau ngày 31/5 thì phương án đánh giá định kỳ học sinh cuối năm nên như thế nào?

Hoàn thành nhờ trợ giúp của công nghệ

THPT chuyên Ngoại ngữ, đại học Quốc gia Hà Nội là một trong những trường đầu tiên triển khai điều chỉnh lịch và hình thức kiểm tra cuối học kỳ 2 từ trực tiếp sang trực tuyến trên nền tảng MS. Teams từ ngày 10/5/2021. Theo đó, học sinh khối 11 sẽ thi trực tuyến các môn Giáo dục Công dân, Hoá học, Vật lý. Khối 10 kiểm tra các môn Giáo dục Công dân, Lịch sử, Vật lý, Địa lý, Hoá học. Các em tham gia các phòng thi theo các lớp học văn hoá trên MS.Teams.

Theo thầy Nguyễn Thành Văn, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Ngoại ngữ, để có thể triển khai thi trực tuyến, học sinh cần chuẩn bị đầy đủ các thiết bị điện tử có kết nối mạng và sử dụng được tính năng Video và Audio, có hệ thống đường truyền tốt, không gian học tập nghiêm túc và yên tĩnh. Trường yêu cầu học sinh mặc áo đồng phục trong thời gian làm bài kiểm tra. Trong quá trình thi, các em chỉ được phép sử dụng duy nhất 1 thiết bị điện tử, bật tính năng Video và tắt tính năng Audio, không được sử dụng tài liệu liên quan đến các môn thi.

THPT Phan Huy Chú cũng đã hoàn tất việc cho học sinh kiểm tra đánh giá định kỳ cuối năm học trong bối cảnh dịch bệnh. Theo thầy Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng, so với kiểm tra trực tiếp, kiểm tra định kỳ bằng hình thức trực tuyến có một số khác biệt và điều kiện như phải có sự chuẩn bị chu đáo về kỹ thuật (thiết bị điện tử, đường truyền…), phải có ngân hàng câu hỏi đánh giá phù hợp… Hiện nay, mỗi học sinh của trường đều đã có một tài khoản định danh.

Khi làm bài kiểm tra online, học sinh phải đăng nhập bằng tài khoản định danh này trên 1 máy tính. Các học sinh ngồi làm bài trước camera dưới sự giám sát của các thầy cô giáo. Với môn Ngữ văn, học sinh vẫn làm theo hình thức tự luận trên giấy, sau đó chụp ảnh, gửi lên hệ thống để giáo viên chấm. Các môn khác, học sinh làm bài theo hình thức trắc nghiệm được biết kết quả ngay sau thi. Để chống gian lận thi cử, mỗi học sinh làm một đề thi riêng với các thứ tự câu hỏi đã được xáo trộn. Đề theo nhìn chung cũng được chú trọng ra theo hướng mở, vận dụng kiến thức thực tế, hạn chế việc học sinh tra cứu đáp án trên internet.

Theo thầy Nhâm, tất nhiên, các giải pháp của trường chỉ là giảm thiểu nguy cơ gian lận chứ không thể đạt được độ tuyệt đối. Vì vậy, đây cũng là cơ hội để nhà trường giáo dục học sinh về thái độ tự giác, tính trung thực.

Theo đánh giá, kiểm tra trực tuyến chưa phải là giải pháp khả thi để triển khai trên diện  rộng . (ảnh minh họa)Theo đánh giá, kiểm tra trực tuyến chưa phải là giải pháp khả thi để triển khai trên diện rộng . (ảnh minh họa)

Kiểm tra trực tuyến có nên triển khai trên diện rộng?

Trước bối cảnh dịch Covid-19 khiến học sinh phải tạm dừng đến trường trong khi chưa kịp hoàn thành kỳ kiểm tra cuối năm, Sở GD-ĐT Hà Nội đã ra văn bản cho phép các cấp học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố (trừ học sinh lớp 9 và lớp 12) nghỉ học từ ngày 15/5/2021. Về việc kiểm tra định kỳ, Sở khẳng định khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát, học sinh được phép trở lại trường học sẽ thực hiện kiểm tra định kỳ đối với các nội dung còn thiếu. Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ cho phép kiểm tra theo hình thức trực tuyến nếu đáp ứng yêu cầu tại Thông tư số 09/2021/TT-BGDĐT ngày 30/3/2021 của Bộ GD-ĐT quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.

Theo ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT, việc tổ chức thi trực tuyến còn rất mới và đòi hỏi yêu cầu về hạ tầng công nghệ thông tin, có các biện pháp chống gian lận thi cử trong quá trình làm bài để đánh giá đúng năng lực của học sinh.

Ông Đặng Tự Ân, Giám đốc Quỹ hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông, Bộ GD-ĐT cũng cho rằng, kiểm tra định kỳ trực tuyến trước hết đòi hỏi nhà trường phải được trang bị phần mềm quản lý học sinh, quản lý học tập, quản lý thi và kiểm tra, có hệ thống điều hành quản trị trực tuyến đủ mạnh, đáp ứng trong điều kiện có nhiều thí sinh cùng truy cập vào thời điểm diễn ra thi. Bên cạnh đó, trường phải có ngân hàng đề thi riêng, phù hợp với thi online khác với đề thi của các bài thi trực tiếp.

Theo thầy Nhâm, trường THPT Phan Huy Chú đã có một quá trình dài dạy-học online nên cả giáo viên và học sinh đều đã quen với thao tác, môi trường học trực tuyến. Trường cũng đã có sẵn một ngân hàng đề thi với các ma trận đủ để học sinh thường xuyên luyện tập trong suốt năm học. Do đó, trường mới có thể khẩn trương chuyển sang đánh giá định kỳ theo hình thức trực tuyến mà không gặp nhiều khó khăn. Thầy Nhâm cho rằng, để triển khai thi online, các nhà trường cần có sự chuẩn bị kỹ càng theo quá trình, không thể vội vàng, gấp gáp nếu không sẽ khó đánh giá chính xác chất lượng dạy - học của giáo viên-học sinh.

Từ thực tế của cơ sở, Hiệu trưởng Lê Thị Kim Thư, trường THCS An Tiến, huyện Mỹ Đức cho biết, với những trường ở vùng khó như Mỹ Đức, không phải gia đình nào cũng có điều kiện trang bị máy tính, điện thoại thông minh cho con. Thậm chí, với một số môn, lớp, trường còn phải điều chỉnh học lệch giờ vào buổi tối để đợi bố mẹ học sinh đi làm về cho con em mượn thiết bị điện thoại. Chưa kể, việc ra đề theo hình thức trực tuyến như thế nào cũng còn khá mới mẻ. Vì vậy, cô Thư cho rằng, khó để áp dụng kiểm tra trực tuyến đại trà, hoặc hình thức này hiện mới phù hợp với một số trường ở nội thành, trường ngoài công lập, quốc tế.

Ông Ân ủng hộ quan điểm cần cẩn trọng đợi khi học sinh trở lại trường sẽ tiếp tục tổ chức kiểm tra định kỳ trực tiếp. Trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp, kéo dài, học sinh vẫn không thể đến trường kiểm tra trực tiếp sau thời điểm đã kéo dài thời gian năm học, ông Ân đề xuất có thể cho phép các trường được sử dụng kết quả kiểm tra đánh giá thường xuyên cùng với kết quả kiểm tra định kỳ để làm căn cứ xét lên lớp hoặc xét tốt nghiệp các cấp cho học sinh.

TRUNG THU

Tin cùng chuyên mục

Xã Đại Xuyên: Hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn đối với hơn 2.000 học sinh THPT

Xã Đại Xuyên: Hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn đối với hơn 2.000 học sinh THPT

(PNTĐ) - Sáng 29/12, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 8, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội phối hợp Công an xã Đại Xuyên tổ chức Chương trình hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn đối với học sinh THPT trên địa bàn, đây là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và phòng ngừa tai nạn giao thông trong lứa tuổi học sinh.
Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 10 kết quả nổi bật năm 2025

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 10 kết quả nổi bật năm 2025

(PNTĐ) - Sáng 29/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố 10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực GD&ĐT năm 2025. Nhiều dấu ấn, quyết sách mang tính lịch sử được ghi nhận, như: Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 71-NQ/TW về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo; Số lượng luật, nghị quyết, nghị định, thông tư được ban hành; Hoàn thành chu trình đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông...
Hơn 2.000 thiếu nhi tham dự ngày hội “Thiếu nhi Việt Nam - Học tập tốt, rèn luyện chăm”

Hơn 2.000 thiếu nhi tham dự ngày hội “Thiếu nhi Việt Nam - Học tập tốt, rèn luyện chăm”

(PNTĐ) - Sáng ngày 28/12, Hội đồng Đội Trung ương chỉ đạo Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thiếu nhi Việt Nam tổ chức ngày hội “Thiếu nhi Việt Nam - Học tập tốt, rèn luyện chăm” với sự tham gia của 2.000 em thiếu nhi và các thầy cô giáo viên làm Tổng phụ trách Đội trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
Lan tỏa hạt mầm yêu thương từ Cuộc thi Kể chuyện sách thiếu nhi lần 1 - 2025

Lan tỏa hạt mầm yêu thương từ Cuộc thi Kể chuyện sách thiếu nhi lần 1 - 2025

(PNTĐ) - Từ những câu chuyện nhỏ được kể bằng giọng trong veo của trẻ thơ, Cuộc thi Kể chuyện sách thiếu nhi lần 1 – 2025 đang từng bước gieo những "hạt mầm yêu thương" bền bỉ. Ở đó, sách không chỉ là tri thức, mà còn là cầu nối giữa con trẻ và gia đình, giữa hôm nay và mai sau, để văn hóa đọc được nuôi dưỡng bằng cảm xúc, sự sẻ chia và niềm tin vào những giá trị tốt đẹp.
“Kết nối tri thức với cuộc sống” sẽ là bộ sách giáo khoa thống nhất từ năm học tới

“Kết nối tri thức với cuộc sống” sẽ là bộ sách giáo khoa thống nhất từ năm học tới

(PNTĐ) - Ngày 26/12/2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ban hành Quyết định số 3588/QĐ-BGDĐT về bộ sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông sử dụng thống nhất toàn quốc. Theo đó, bộ SGK “Kết nối tri thức với cuộc sống” của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã được lựa chọn là bộ SGK giáo dục phổ thông sử dụng thống nhất toàn quốc từ năm học 2026-2027.