Con tôi không cần học thêm

Chia sẻ

PNTĐ-Tôi luôn kiên quyết với quan điểm con sẽ không đi học thêm. Tôi hiểu rằng, con mình hoàn toàn bình thường và việc học thêm sau khi con đã học 2 buổi ở trường là không cần thiết.

 
Thứ 4, tôi hẹn cô bạn thân qua nhà chơi. Cô bạn nhắn lại: “Sau 8 giờ tối mình mới có nhà. Thứ 4 và thứ 6 mình phải đưa đón con đi học thêm”.
 
Khi gặp mặt, cô bạn hết lời phàn nàn: “Năm nay, cô giáo mở lớp dạy thêm tại nhà. Mình lấy lý do không có điều kiện đưa đón con thì cô giáo nói sẽ thuê xe ô tô đưa con từ trường đến nhà cô, bố mẹ chỉ cần đón con lúc tan. Mình đuối lý đành phải cho con đi học thêm”.
 
Tôi hỏi bạn: Cậu có thấy việc học thêm là cần thiết với con mình không?
 
Bạn tôi trả lời: Tất nhiên là không rồi. Thằng bé mới học lớp 2, chưa phải học thêm.
 
Tôi hỏi tiếp: Thế thằng bé có thích thú học thêm không?
 
Bạn đáp: 4g30 con tan học ở trường lại phải đi học thêm tới tận 7 giờ tối. Mỗi lần đón con về, mình thấy thằng bé mệt mỏi rất thương nhưng không biết làm sao.
 
Tôi lại hỏi: Biết vậy sao cậu không thẳng thắn từ chối không cho con đi học thêm?
 
Lần này, bạn tôi đưa ra tỷ lý do để ngụy biện: Mình thấy các học sinh khác cũng đi học thêm mà con không đi thì sợ bị đuối. Mình cũng lo con sẽ bị cô trù úm nếu “chống lệnh”.
 
Vậy là đã rõ. Nhiều PHHS vẫnn buồn phiền vì nạn dạy thêm học thêm tràn lan. Nhưng, họ đâu có nghĩ, chính mình cũng đang góp phần tiếp tay cho tình trạng này phát triển. Tôi cũng có một con gái bằng tuổi con của bạn tôi.
 
Nhưng, ngay từ đầu, tôi luôn kiên quyết với quan điểm con sẽ không đi học thêm. Tôi hiểu rằng, con mình hoàn toàn bình thường và việc học thêm sau khi con đã học 2 buổi ở trường là không cần thiết. Tôi cũng giám sát thường xuyên việc học của con nên không lo nguy cơ con bị cô giáo “đánh  tụt hạng”, trù  úm vô lý.
 
Mới đây, trong buổi làm việc với Sở GD-ĐT, Bí thư Thành ủy TP HCM đã yêu cầu đến năm 2020 tại địa phương này phải chấm dứt dạy thêm học thêm không đúng quy định. Tôi nghĩ, không cần phải đợi chỉ thị của cấp trên, ngay từ bây giờ, nếu PHHS ở các địa phương cũng kiên quyết “con tôi không cần học thêm” thì tình trạng này đã giảm đi rất nhiều.
 
Nguyệt Hằng

Tin cùng chuyên mục

Đồng hành cùng con “vượt vũ môn”

Đồng hành cùng con “vượt vũ môn”

(PNTĐ) - “Việc học thi là việc của con, việc của cha mẹ là hỗ trợ con làm tốt việc học của mình. Cha mẹ cần ý thức rõ vai trò hỗ trợ của mình mà không phải sống thay, quyết định thay cho con” – chuyên gia tâm lý Trần Thị Mạnh Linh cho biết.
 Quảng Bình: 350 học sinh, giáo viên và cha, mẹ tham gia Camp truyền thông CLB Teenyeeu 24h về giới và pháp luật

Quảng Bình: 350 học sinh, giáo viên và cha, mẹ tham gia Camp truyền thông CLB Teenyeeu 24h về giới và pháp luật

(PNTĐ) - Chương trình Camp truyền thông Teenyeeu nhằm giới thiệu hoạt động Dự án Mô hình CLB Teenyeeu 24h là hoạt động thuộc Dự án “Mô hình CLB Teenyeeu 24h thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em trong xây dựng quy tắc ứng xử tại tổ chức giáo dục dưới góc nhìn giới và nâng cao năng lực truyền thông, góp ý xây dựng pháp luật về giới và tình dục” triển khai tại 3 địa phương là Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Bình từ tháng 6/2023 đến tháng 5/2024.
Tuyệt đối không thu các khoản ngoài quy định

Tuyệt đối không thu các khoản ngoài quy định

(PNTĐ) - Năm học 2024 - 2025, học sinh đầu cấp tại Hà Nội tăng khoảng 70.000 (chưa tính học sinh cấp mầm non) so với năm học 2023-2024. Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội yêu cầu các đơn vị, trường học tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tuyển sinh bằng hình thức trực tuyến để tránh quá tải. Đặc biệt, các trường tuyệt đối không được vận động, quyên góp, thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh.
Phát động Cuộc thi viết “Sức khỏe học đường - Vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước“

Phát động Cuộc thi viết “Sức khỏe học đường - Vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước“

(PNTĐ) - Sáng 16/4, Tạp chí Công dân và Khuyến học tổ chức lễ ra mắt chuỗi tọa đàm và phát động cuộc thi viết "Sức khỏe học đường - Vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước". Chuỗi tọa đàm và Cuộc thi viết là diễn đàn kết nối các chuyên gia, nhà báo, nhà giáo, phụ huynh, học sinh, sinh viên…