Đại học Việt Nam lọt top trường đại học tốt nhất toàn cầu

Chia sẻ

Tạp chí của Hoa Kỳ - U.S.News & World Reports vừa chính thức công bố Bảng xếp các trường đại học Tốt nhất Toàn cầu năm 2022 (Best Global Universities). Trong đó, Việt Nam có 5 trường đại học đã lọt “bảng vàng”.

 Tên các trường ĐH của Việt Nam lọt top trường đại học Tốt nhất Toàn cầuTên các trường ĐH của Việt Nam lọt top trường đại học Tốt nhất Toàn cầu

Cụ thể, 5 trường đại học (ĐH) của Việt Nam là ĐH Tôn Đức Thắng dẫn đầu ở vị trí 387; ĐH Duy Tân lần đầu có mặt trên bảng xếp hạng đứng ở vị trícao là 577; 3 trường công lập top đầu của Việt Nam lần lượt là ĐHQuốc gia Hà Nội xếp vị trí 938; ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh xếp vị trí 1.187; ĐHBách Khoa Hà Nội xếp vị trí 1.449.So với năm ngoái, một tín hiệu vui là các trường đại học của Việt Nam nhìn chung đều được thăng hạng. Trong đó, ĐH Tôn Đức Thắng được thăng tới 236 hạng.

Cũng theo bảng xếp hạng này, top 10 trường đại học hàng đầu trên toàn cầu thuộc về các trường ĐH Harvard (Mỹ),Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ),ĐH Stanford (Mỹ), ĐH California ở Berkeley (Mỹ), ĐH Oxford (Anh),ĐH Columbia (Mỹ),ĐH Washington (Mỹ),ĐH Cambridge (Anh),Viện Công nghệ California (Mỹ),ĐH Johns Hopkins (Mỹ). Căn cứ theo xếp hạng này,  có thể thấy, giáo dục Mỹ vẫn đang dẫn đầu toàn cầu với số trường ĐH danh tiếng.

Trong top 50 trường đại học tốt nhất, có 7 trường đại học thuộc các quốc gia khác ở châu Âu là Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hà Lan, Thụy Điển và Thụy Sĩ. Với khu vực châu Á, các trường ĐH Thanh Hoa của Trung Quốc, ĐH Quốc gia Singapore của Singapore và ĐH King Abdulaziz của Ả Rập Xê Út nằm trong Top 50.

Đây là lần thứ 8, U.S. News &World Report công bố bảng xếp hạng các đại học tốt nhất toàn cầu. Tạp chí này đã phân tích dữ liệu từ hơn 1.750 cơ sở giáo dục ở hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Với 13 bộ tiêu chí được nghiêm túc xét duyệt, bảng xếp hạng tập trung vào các nghiên cứu học thuật và danh tiếng của các trường đại học.

Một số tiêu chí để đánh giá như: Uy tín về nghiên cứu toàn cầu (12,5%); Uy tín về nghiên cứu khu vực châu Á (12,5%); Số bài báo thuộc 10% số bài báo có trích dẫn nhiều nhất (12,5%); Tỷ lệ % ấn phẩm thuộc 10% ấn phẩm được trích dẫn nhiều nhất (10%); Số lượng ấn phẩm (10%)….

TRẦN HUYỀN PHƯƠNG

 

Tin cùng chuyên mục

Nữ sinh dân tộc Mông làm nên “điều không tưởng” ở bản Trống Tông

Nữ sinh dân tộc Mông làm nên “điều không tưởng” ở bản Trống Tông

(PNTĐ) - Ở bản Trống Tông, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái - nơi cách Hà Nội hơn 8 tiếng đi đường, 80% các gia đình  dân tộc Mông đều nghèo, nhiều cô gái học hết THCS là nghỉ ở nhà lấy chồng, sinh con. Vậy mà vừa qua, Hảng Thị Lỳ ở bản Trống Tông đã xuất sắc giành được suất học bổng 1,5 tỷ cho khóa cử nhân học bằng tiếng Anh tại trường Đại học quốc tế RMIT. Bà con ở bản Trống Tông, gọi đó là “điều không tưởng”.
Tập huấn tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý giáo dục

Tập huấn tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý giáo dục

(PNTĐ) - Ngày 07/01/2023, Phòng GDĐT huyện Ba Vì phối hợp với Phòng GDĐT Ba Đình tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý giáo dục, năm học 2022 - 2023 cho đội ngũ Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên phụ trách CNTT trong các nhà trường mầm non, tiểu học, THCS và PTCS trên địa bàn huyện Ba Vì.