“Đam mê, cố gắng hết mình để thành công”

Chia sẻ

Đó là bí quyết của nữ sinh Lê Minh Châu, sinh năm 2003, học sinh lớp 12A1 Toán, trường PTTH Chuyên Khoa học tự nhiên, đại học Khoa học tự nhiên, đại học Quốc gia Hà Nội. Với công thức này, Châu đã lần lượt đạt nhiều thành tích trong học tập và mới đây nhất là được nhận học bổng Kovalevskaia 2020.

Nữ sinh Lê Minh Châu  (ảnh NVCC)Nữ sinh Lê Minh Châu (ảnh NVCC)

Lê Minh Châu đến từ thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên chia sẻ, tới năm lớp 5, Châu mới cảm thấy yêu thích môn Toán. Càng học, Châu càng thấy đây là một môn học đẹp tới mức “vi diệu”. “Không phải con nhà nòi” nhưng Châu lại luôn được bố mẹ ủng hộ theo đuổi đam mê, hỗ trợ cho Châu điều kiện học tập tốt nhất. Ngoài giờ học trên lớp, về nhà, Châu thường tự khám phá, mở rộng thêm kiến thức về môn Toán qua sách vở, tài liệu trên internet.

4 năm học cấp 2 tại trường THCS Him Lam là 4 năm Châu đều đạt thành tích cao tại các kỳ thi học sinh giỏi Toán. Đó là 3 giải Nhất môn Toán cấp Thành phố các năm lớp 6, 7, 9, giải Nhì môn Toán năm lớp 7 và giải Ba kỳ thi học sinh giỏi Toán cấp tỉnh năm lớp 9.

Sau đó, Châu quyết định thi và đã đỗ vào lớp 10 chuyên Toán của trường PTTH Chuyên Khoa học tự nhiên, đại học Khoa học tự nhiên, đại học Quốc gia Hà Nội. 16 tuổi, Châu xuống Hà Nội để theo đuổi niềm đam mê Toán học.

Châu tâm sự: Thời gian đầu xa nhà, em cũng gặp nhiều bỡ ngỡ. Từ chỗ có bố mẹ chăm sóc chu đáo, nay Châu phải sống tự lập, tự chăm sóc bản thân trong mọi tình huống. Thay vì đến ở cùng với anh trai đang là sinh viên tại đại học Kiến trúc Hà Nội, Châu chọn ở trong ký túc xá của trường để vừa thuận tiện cho việc học, vừa có thêm cơ hội giao tiếp với bạn bè vì em nhận thấy, mình còn hạn chế về giao tiếp.

Châu nhớ một “sự cố” đã xảy ra với mình năm lớp 11 khiến em từng suy sụp. Đó là Châu không được chọn vào đội tuyển thi học sinh giỏi Toán quốc gia dù đã dồn nhiều tâm huyết, sức lực để ôn luyện cho kỳ tuyển chọn này. Châu cảm thấy cực kỳ thất vọng vào bản thân vì trước đây luôn đạt được các mục tiêu đặt ra. Sau sự cố đó, Châu đã lấy lại bình tĩnh, phong độ học tập. Châu cũng dần dần thay đổi con người mình, từ chỗ còn bảo thủ, hiếu thắng, thích làm việc một mình thì đã biết chấp nhận thất bại và vui vẻ hợp tác với mọi người để cùng phát triển.

Xa nhà, không có sự nhắc nhở của bố mẹ, Châu luôn đặt mình vào kỷ luật học tập, sinh hoạt nghiêm túc. Châu thường ngồi vào bàn học lúc 7h tối, sau khi làm hết bài tập ở trường sẽ tự học thêm, đọc thêm. Năm học lớp 12 này, Châu đang đặt ra 2 mục tiêu lớn cho mình là trúng tuyển vào ngành Toán học của trường đại học Khoa học tự nhiên, đại học Quốc gia Hà Nội và sau đó tìm kiếm học bổng du học. Suất học bổng Kovalevskaia 2020 được nhận trị giá 500USD rất quý báu với Châu lúc này vì sẽ giúp em có thêm điều kiện mua thêm nhiều tài liệu, sách vở phục vụ việc học tập.

Chia sẻ bí quyết học tốt với các bạn trẻ, Châu cho biết đó chính là hãy đam mê và dồn nhiều công sức cho đam mê đó. Ngoài vai trò dẫn dắt của các thầy cô giáo thì việc tự học cũng rất quan trọng.

T.Anh

Tin cùng chuyên mục

Tháo gỡ vướng mắc về thực hiện chính sách hỗ trợ đối với giáo viên mầm non ngoài công lập

Tháo gỡ vướng mắc về thực hiện chính sách hỗ trợ đối với giáo viên mầm non ngoài công lập

(PNTĐ) - Theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 311/2025/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 71/2020/NĐ-CP ngày 30/6/2020 quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở (THCS).
Những thay đổi bắt đầu từ lớp học

Những thay đổi bắt đầu từ lớp học

(PNTĐ) - Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục vừa được Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 10 thông qua ngày 10/12/2025 được cho là sẽ điều chỉnh nhiều bất cập của giáo dục, nhiều quy định mới không chỉ điều chỉnh trên giấy, mà hướng trực tiếp tới những vấn đề học sinh, nhà trường và phụ huynh đang gặp phải mỗi ngày.
Ban hành Điều lệ trường học phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Ban hành Điều lệ trường học phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

(PNTĐ) - Khi chuyển sang mô hình chính quyền địa phương 2 cấp và chủ trương tinh gọn bộ máy hành chính, thủ tục hành chính, đẩy mạnh chuyển đổi số, một số nội dung trong các văn bản giáo dục hiện hành không còn phù hợp. Điều này đòi hỏi phải thống nhất thành một văn bản quy phạm pháp luật mới phù hợp với các Luật và văn bản quy phạm pháp luật đã được ban hành.