“Đam mê, cố gắng hết mình để thành công”

Chia sẻ

Đó là bí quyết của nữ sinh Lê Minh Châu, sinh năm 2003, học sinh lớp 12A1 Toán, trường PTTH Chuyên Khoa học tự nhiên, đại học Khoa học tự nhiên, đại học Quốc gia Hà Nội. Với công thức này, Châu đã lần lượt đạt nhiều thành tích trong học tập và mới đây nhất là được nhận học bổng Kovalevskaia 2020.

Nữ sinh Lê Minh Châu  (ảnh NVCC)Nữ sinh Lê Minh Châu (ảnh NVCC)

Lê Minh Châu đến từ thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên chia sẻ, tới năm lớp 5, Châu mới cảm thấy yêu thích môn Toán. Càng học, Châu càng thấy đây là một môn học đẹp tới mức “vi diệu”. “Không phải con nhà nòi” nhưng Châu lại luôn được bố mẹ ủng hộ theo đuổi đam mê, hỗ trợ cho Châu điều kiện học tập tốt nhất. Ngoài giờ học trên lớp, về nhà, Châu thường tự khám phá, mở rộng thêm kiến thức về môn Toán qua sách vở, tài liệu trên internet.

4 năm học cấp 2 tại trường THCS Him Lam là 4 năm Châu đều đạt thành tích cao tại các kỳ thi học sinh giỏi Toán. Đó là 3 giải Nhất môn Toán cấp Thành phố các năm lớp 6, 7, 9, giải Nhì môn Toán năm lớp 7 và giải Ba kỳ thi học sinh giỏi Toán cấp tỉnh năm lớp 9.

Sau đó, Châu quyết định thi và đã đỗ vào lớp 10 chuyên Toán của trường PTTH Chuyên Khoa học tự nhiên, đại học Khoa học tự nhiên, đại học Quốc gia Hà Nội. 16 tuổi, Châu xuống Hà Nội để theo đuổi niềm đam mê Toán học.

Châu tâm sự: Thời gian đầu xa nhà, em cũng gặp nhiều bỡ ngỡ. Từ chỗ có bố mẹ chăm sóc chu đáo, nay Châu phải sống tự lập, tự chăm sóc bản thân trong mọi tình huống. Thay vì đến ở cùng với anh trai đang là sinh viên tại đại học Kiến trúc Hà Nội, Châu chọn ở trong ký túc xá của trường để vừa thuận tiện cho việc học, vừa có thêm cơ hội giao tiếp với bạn bè vì em nhận thấy, mình còn hạn chế về giao tiếp.

Châu nhớ một “sự cố” đã xảy ra với mình năm lớp 11 khiến em từng suy sụp. Đó là Châu không được chọn vào đội tuyển thi học sinh giỏi Toán quốc gia dù đã dồn nhiều tâm huyết, sức lực để ôn luyện cho kỳ tuyển chọn này. Châu cảm thấy cực kỳ thất vọng vào bản thân vì trước đây luôn đạt được các mục tiêu đặt ra. Sau sự cố đó, Châu đã lấy lại bình tĩnh, phong độ học tập. Châu cũng dần dần thay đổi con người mình, từ chỗ còn bảo thủ, hiếu thắng, thích làm việc một mình thì đã biết chấp nhận thất bại và vui vẻ hợp tác với mọi người để cùng phát triển.

Xa nhà, không có sự nhắc nhở của bố mẹ, Châu luôn đặt mình vào kỷ luật học tập, sinh hoạt nghiêm túc. Châu thường ngồi vào bàn học lúc 7h tối, sau khi làm hết bài tập ở trường sẽ tự học thêm, đọc thêm. Năm học lớp 12 này, Châu đang đặt ra 2 mục tiêu lớn cho mình là trúng tuyển vào ngành Toán học của trường đại học Khoa học tự nhiên, đại học Quốc gia Hà Nội và sau đó tìm kiếm học bổng du học. Suất học bổng Kovalevskaia 2020 được nhận trị giá 500USD rất quý báu với Châu lúc này vì sẽ giúp em có thêm điều kiện mua thêm nhiều tài liệu, sách vở phục vụ việc học tập.

Chia sẻ bí quyết học tốt với các bạn trẻ, Châu cho biết đó chính là hãy đam mê và dồn nhiều công sức cho đam mê đó. Ngoài vai trò dẫn dắt của các thầy cô giáo thì việc tự học cũng rất quan trọng.

T.Anh

Tin cùng chuyên mục

Đừng xem nhẹ !

Đừng xem nhẹ !

(PNTĐ) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa chủ trì buổi làm việc tham vấn ý kiến chuyên gia về triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và việc dạy học môn lịch sử bậc trung học phổ thông (THPT) trong chương trình này. Trước nhiều ý kiến đóng góp nên xem lại việc tổ chức dạy học môn Lịch sử, Bộ GD-ĐT cho biết sẽ cân nhắc các phương án và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Ngỡ ngàng với luận án tiến sĩ "Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức TP Sơn La"

Ngỡ ngàng với luận án tiến sĩ "Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức TP Sơn La"

Chiều 5-5, người đọc vào chuyên trang Luận văn - luận án của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã tìm thấy nhiều thông tin về luận án "Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La" của nghiên cứu sinh Đặng Hoàng Anh, bảo vệ thành công năm 2022.
Đội giá sách giáo khoa chương trình giáo dục phổ thông mới

Đội giá sách giáo khoa chương trình giáo dục phổ thông mới

Những ngày qua, nhiều cha mẹ học sinh xôn xao khi giá các bộ sách giaos khoa (SGK) lớp 3, lớp 7 và lớp 10 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 của Nhà xuất bản Giáo dục công bố cao gấp nhiều lần các bộ SGK theo chương trình “cũ”. Trong khi đó, có những cuốn sách được cho là không cần thiết phải xuất bản.