F0 được đặc cách xét tốt nghiệp THPT, nhiều cơ hội vào đại học

Chia sẻ

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), năm nay, Bộ chỉ tổ chức một kỳ thi tốt nghiệp vào các ngày 6-9/7/2022. Như vậy, thí sinh F0 không thể tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ không tham gia thi đợt 2 như các năm trước.

Lý giải việc chỉ tổ chức một kỳ thi tốt nghiệp, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết năm nay, thí sinh là F0 sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp nếu xác định nhiễm bệnh trong thời gian trước thi 10 ngày.

Các F0 nếu cần thi để lấy điểm tốt nghiệp xét tuyển vào các trường đại học và cao đẳng, có đủ điều kiện thi sẽ được tổ chức ghép thi cùng đợt. Thí sinh là F1 không bị cách ly vẫn sẽ tham gia thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh thực hiện thi 3 môn bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ cùng 2 bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Như vậy, với các thí sinh F0 không thể dự thi tốt nghiệp sẽ không có kết quả thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo các trường đại học cho biết, các em vẫn còn nhiều cơ hội để xét tuyển vào đại học theo các phương thức khác.

Năm nay, Bộ GD-ĐT sẽ chỉ tổ chức 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT 	Ảnh: TTNăm nay, Bộ GD-ĐT sẽ chỉ tổ chức 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT   Ảnh: TT

Tại trường đại học Ngoại Thương F0 được đặc cách tốt nghiệp THPT có thể xét tuyển theo các phương thức khác như xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT, xét tuyển kết hợp theo chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập, xét tuyển dựa trên kết quả các kỳ thi đánh giá năng lực do đại học Quốc gia Hà Nội và đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tổ chức trong năm 2022…

Theo phương thức tuyển sinh đại học chính quy năm 2022 của trường đại học Bách Khoa Hà Nội, 60-70% chỉ tiêu tuyển sinh của trường dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá tư duy dự kiến tổ chức sau kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Hà Nội và một số cơ sở giáo dục đại học khác. Phương thức xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 chỉ chiếm 10 - 20% và chỉ dành cho một số chương trình đào tạo có tổ hợp xét tuyển phù hợp.

Nhìn chung, năm 2022, các trường đại học đều có xu hướng giảm dần chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả tốt nghiệp THPT nên thí sinh không thể dự thi tốt nghiệp THPT không lo mất cơ hội vào đại học.

TRUNG THU

Tin cùng chuyên mục

Nữ hiệu trưởng tận tụy và không ngừng đổi mới

Nữ hiệu trưởng tận tụy và không ngừng đổi mới

(PNTĐ) -Cô giáo Nguyễn Thị Phi Nga, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Phú (Sơn Tây) là tấm gương sáng truyền cảm hứng tích cực cho mọi người xung quanh. Cô luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với nghề nghiệp, tận tụy trong công việc, nhiệt tình với đồng nghiệp, thân thiện, gần gũi, chia sẻ cùng phụ huynh học sinh và nhân dân. Trong 5 năm trở lại đây, cô đã không ngừng đổi mới và phát huy sự năng động, sáng tạo trong công tác quản lý để nâng cao kết quả giáo dục toàn diện của nhà trường..
Nhiều phương án xét tuyển, giảm lệ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp

Nhiều phương án xét tuyển, giảm lệ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp

(PNTĐ) - Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) công bố Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022, các trường đại học đã chính thức ban hành đề án tuyển sinh. So với năm trước, phương án tuyển sinh năm 2022 của một số trường có điều chỉnh rõ rệt, tăng chỉ tiêu xét tuyển theo các phương thức khác và giảm chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên kết quả tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT).