Gắn mức thu học phí với kết quả kiểm định chất lượng đào tạo

Chia sẻ

Đó là một trong những nội dung đáng chú ý được nêu trong Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập do Bộ GD-ĐT soạn thảo.

Bộ GD-ĐT đề nghị mức thu học phí năm 2021-2022 không vượt qua mức thu năm học 2020-2021Bộ GD-ĐT đề nghị mức thu học phí năm 2021-2022 không vượt qua mức thu năm học 2020-2021

Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 86/2015/NĐ-CP đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo trình Chính phủ xem xét. 

 Theo Bộ GD-ĐT, Nghị định số 86/2015/NĐ-CP sẽ hết hiệu lực từ năm học 2021-2022. Do đó, Bộ GD-ĐT đang soạn thảo Dự thảo thay thế, với nhiều điểm mới.

Tại Dự thảo,  Bộ GD-ĐT quy định mức tăng học phí tối đa mỗi năm học không quá 10% đối với giáo dục mầm non, phổ thông và không quá 15% đối với đào tạo đại học.Riêng mức thu năm học 2021-2022 không vượt quá mức thu học phí năm học 2020-2021…

 Ngoài ra, Bộ cũng đề xuất gắn mức thu học phí không chỉ theo mức độ tự chủ tài chính của các trường công lập, mà với kết quả kiểm định chất lượng giáo dục - đào tạo trường công lập. 

Đối với trường công lập chưa tự chủ tài chính hoặc tự chủ tài chính, nhưng chưa đạt kiểm định chất lượng thực hiện mức thu học phí không quá mức trần Nhà nước quy định. Các trường tự chủ tài chính và đạt kiểm định chất lượng trong nước hoặc quốc tế được thu học phí tối đa từ 2 đến 2,5 lần học phí của các trường chưa tự chủ tài chính hoặc tự chủ tài chính, nhưng chưa đạt kiểm định chất lượng.

Các trường ngoài công lập theo quy định hiện nay tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP được tự quyết định mức thu học phí, phải công khai mức học phí cho từng năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông; cho từng năm học cùng với dự kiến cho cả khóa học đối với giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp. 

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục ngoài công lập gia tăng trách nhiệm giải trình đối với xã hội về chất lượng giáo dục - đào tạo tương xứng với mức thu học phí.

Vừa qua, rất nhiều học sinh, phụ huynh học sinh lo lắng khi nhiều trường đại học cả tự chủ và chưa tự chủ tài chính thông báo tăng học phí năm học 2021-2022, trong đó mức tăng trung bình từ 1,2-5 triệu/năm.

HOÀNG LAN

Tin cùng chuyên mục

Đừng xem nhẹ !

Đừng xem nhẹ !

(PNTĐ) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa chủ trì buổi làm việc tham vấn ý kiến chuyên gia về triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và việc dạy học môn lịch sử bậc trung học phổ thông (THPT) trong chương trình này. Trước nhiều ý kiến đóng góp nên xem lại việc tổ chức dạy học môn Lịch sử, Bộ GD-ĐT cho biết sẽ cân nhắc các phương án và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Ngỡ ngàng với luận án tiến sĩ "Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức TP Sơn La"

Ngỡ ngàng với luận án tiến sĩ "Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức TP Sơn La"

Chiều 5-5, người đọc vào chuyên trang Luận văn - luận án của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã tìm thấy nhiều thông tin về luận án "Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La" của nghiên cứu sinh Đặng Hoàng Anh, bảo vệ thành công năm 2022.
Đội giá sách giáo khoa chương trình giáo dục phổ thông mới

Đội giá sách giáo khoa chương trình giáo dục phổ thông mới

Những ngày qua, nhiều cha mẹ học sinh xôn xao khi giá các bộ sách giaos khoa (SGK) lớp 3, lớp 7 và lớp 10 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 của Nhà xuất bản Giáo dục công bố cao gấp nhiều lần các bộ SGK theo chương trình “cũ”. Trong khi đó, có những cuốn sách được cho là không cần thiết phải xuất bản.