Gắn mức thu học phí với kết quả kiểm định chất lượng đào tạo

Chia sẻ

Đó là một trong những nội dung đáng chú ý được nêu trong Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập do Bộ GD-ĐT soạn thảo.

Bộ GD-ĐT đề nghị mức thu học phí năm 2021-2022 không vượt qua mức thu năm học 2020-2021Bộ GD-ĐT đề nghị mức thu học phí năm 2021-2022 không vượt qua mức thu năm học 2020-2021

Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 86/2015/NĐ-CP đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo trình Chính phủ xem xét. 

 Theo Bộ GD-ĐT, Nghị định số 86/2015/NĐ-CP sẽ hết hiệu lực từ năm học 2021-2022. Do đó, Bộ GD-ĐT đang soạn thảo Dự thảo thay thế, với nhiều điểm mới.

Tại Dự thảo,  Bộ GD-ĐT quy định mức tăng học phí tối đa mỗi năm học không quá 10% đối với giáo dục mầm non, phổ thông và không quá 15% đối với đào tạo đại học.Riêng mức thu năm học 2021-2022 không vượt quá mức thu học phí năm học 2020-2021…

 Ngoài ra, Bộ cũng đề xuất gắn mức thu học phí không chỉ theo mức độ tự chủ tài chính của các trường công lập, mà với kết quả kiểm định chất lượng giáo dục - đào tạo trường công lập. 

Đối với trường công lập chưa tự chủ tài chính hoặc tự chủ tài chính, nhưng chưa đạt kiểm định chất lượng thực hiện mức thu học phí không quá mức trần Nhà nước quy định. Các trường tự chủ tài chính và đạt kiểm định chất lượng trong nước hoặc quốc tế được thu học phí tối đa từ 2 đến 2,5 lần học phí của các trường chưa tự chủ tài chính hoặc tự chủ tài chính, nhưng chưa đạt kiểm định chất lượng.

Các trường ngoài công lập theo quy định hiện nay tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP được tự quyết định mức thu học phí, phải công khai mức học phí cho từng năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông; cho từng năm học cùng với dự kiến cho cả khóa học đối với giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp. 

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục ngoài công lập gia tăng trách nhiệm giải trình đối với xã hội về chất lượng giáo dục - đào tạo tương xứng với mức thu học phí.

Vừa qua, rất nhiều học sinh, phụ huynh học sinh lo lắng khi nhiều trường đại học cả tự chủ và chưa tự chủ tài chính thông báo tăng học phí năm học 2021-2022, trong đó mức tăng trung bình từ 1,2-5 triệu/năm.

HOÀNG LAN

Tin cùng chuyên mục

Lắng nghe để bảo vệ trẻ tốt hơn

Lắng nghe để bảo vệ trẻ tốt hơn

(PNTĐ) - Trẻ em mong muốn được tham gia nhiều hơn vào quá trình xây dựng một môi trường mạng an toàn, đồng thời, bày tỏ kỳ vọng vào sự chung tay của gia đình, nhà trường, xã hội và các cơ quan chức năng trong bảo vệ trẻ trên không gian số.
Trở thành thủ khoa nhờ giữ lời hứa với chính mình

Trở thành thủ khoa nhờ giữ lời hứa với chính mình

(PNTĐ) - Chỉ trong 3 năm rưỡi, Nguyễn Thị Hằng, tân cử nhân ngành Kinh tế và Kinh doanh số của Học viện Chính sách và Phát triển đã hoàn thành chương trình học với điểm trung bình tuyệt đối 4.0/4.0, và vinh dự được vinh danh là một trong “95 thủ khoa xuất sắc” của thành phố Hà Nội năm 2025.
Nghị định mới hỗ trợ giáo viên mầm non ngoài công lập

Nghị định mới hỗ trợ giáo viên mầm non ngoài công lập

(PNTĐ) - Theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 311/2025/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 71/2020/NĐ-CP ngày 30/6/2020 quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở (THCS).