Giảm mạnh chỉ tiêu xét tốt nghiệp THPT do lo ngại chất lượng đầu vào

Chia sẻ

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) ban hành quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH-CĐ) năm 2020, nhiều trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh đại học chính quy. Trong đó, không ít trường đã giảm mạnh chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả tốt nghiệp THPT.

Các thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019Các thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019

Cụ thể, trường đại học Kinh tế quốc dân, dành khoảng 60% trong tổng số 5.800 chỉ tiêu để xét kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020, giảm so với năm 2019. Với phương thức này, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào dự kiến 18 điểm (gồm điểm ưu tiên). Điểm trúng tuyển xác định theo ngành/chương trình. Không có chênh lệch điểm giữa các tổ hợp xét tuyển. Trường không áp dụng thêm tiêu chí phụ trong xét tuyển.

Trường đại học Nông Lâm TP HCM cũng chỉ dành khoảng 50% chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT 2020. Trong khi đó, năm 2019, trường này hoàn toàn xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia. Bên cạnh đó, trường lại bổ sung hai phương thức tuyển sinh mới là dựa theo điểm thi đánh giá năng lực của đại học Quốc gia TP.HCM và xét điểm trung bình của 5 học kỳ trong học bạ. Theo TS Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng nhà trường, do năm nay không còn kỳ thi THPT quốc gia nên nhà trường bổ sung các phương án xét tuyển khác để có thể đảm bảo chất lượng đầu vào.

Trường đại học Kinh tế TP.HCM xét tuyển phần lớn chỉ tiêu bằng điểm thi THPT quốc gia. Tuy nhiên năm nay trường này xét tuyển dựa vào điểm trung bình năm học kỳ và điểm đánh giá năng lực của đại học Quốc gia TP.HCM.

Trường đại học Ngoại Thương cũng chỉ dành khoảng 1/3 tổng chỉ tiêu để xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia các phương thức xét tuyển khác như xét tuyển học sinh giỏi, học sinh trường THPT chuyên, học sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, học sinh được tuyển thẳng.

Theo hiệu trưởng một trường đại học, lý do trường giảm chỉ tiêu dành cho xét tuyển đại học vì lo ngại độ phân hóa trong đề thi tốt nghiệp THPT chưa cao. Bản chất của kỳ thi năm nay là xét tốt nghiệp THPT nên yếu tố phục vụ để xét tuyển đại học sẽ bị hạ thấp. Thay vào đó, trường sẽ vận dụng thêm các tiêu chí khác như yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh quốc tế để tăng chất lượng thí sinh.

Theo TS Trần Đình Lý, trường giảm chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT và chọn xét tuyển theo 5 học kỳ trong học bạ THPT vì sẽ đánh giá được cả quá trình học tập, phấn đấu của thí sinh trong suốt 3 năm học. Bên cạnh đó, xét tuyển theo học bạ cũng sẽ cho thấy được thế mạnh của thí sinh qua các môn học thay vì chỉ dựa vào một bài thi duy nhất.

HOÀNG LAN

Tin cùng chuyên mục

Xã Đại Xuyên: Hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn đối với hơn 2.000 học sinh THPT

Xã Đại Xuyên: Hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn đối với hơn 2.000 học sinh THPT

(PNTĐ) - Sáng 29/12, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 8, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội phối hợp Công an xã Đại Xuyên tổ chức Chương trình hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn đối với học sinh THPT trên địa bàn, đây là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và phòng ngừa tai nạn giao thông trong lứa tuổi học sinh.
Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 10 kết quả nổi bật năm 2025

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 10 kết quả nổi bật năm 2025

(PNTĐ) - Sáng 29/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố 10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực GD&ĐT năm 2025. Nhiều dấu ấn, quyết sách mang tính lịch sử được ghi nhận, như: Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 71-NQ/TW về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo; Số lượng luật, nghị quyết, nghị định, thông tư được ban hành; Hoàn thành chu trình đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông...
Hơn 2.000 thiếu nhi tham dự ngày hội “Thiếu nhi Việt Nam - Học tập tốt, rèn luyện chăm”

Hơn 2.000 thiếu nhi tham dự ngày hội “Thiếu nhi Việt Nam - Học tập tốt, rèn luyện chăm”

(PNTĐ) - Sáng ngày 28/12, Hội đồng Đội Trung ương chỉ đạo Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thiếu nhi Việt Nam tổ chức ngày hội “Thiếu nhi Việt Nam - Học tập tốt, rèn luyện chăm” với sự tham gia của 2.000 em thiếu nhi và các thầy cô giáo viên làm Tổng phụ trách Đội trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
Lan tỏa hạt mầm yêu thương từ Cuộc thi Kể chuyện sách thiếu nhi lần 1 - 2025

Lan tỏa hạt mầm yêu thương từ Cuộc thi Kể chuyện sách thiếu nhi lần 1 - 2025

(PNTĐ) - Từ những câu chuyện nhỏ được kể bằng giọng trong veo của trẻ thơ, Cuộc thi Kể chuyện sách thiếu nhi lần 1 – 2025 đang từng bước gieo những "hạt mầm yêu thương" bền bỉ. Ở đó, sách không chỉ là tri thức, mà còn là cầu nối giữa con trẻ và gia đình, giữa hôm nay và mai sau, để văn hóa đọc được nuôi dưỡng bằng cảm xúc, sự sẻ chia và niềm tin vào những giá trị tốt đẹp.
“Kết nối tri thức với cuộc sống” sẽ là bộ sách giáo khoa thống nhất từ năm học tới

“Kết nối tri thức với cuộc sống” sẽ là bộ sách giáo khoa thống nhất từ năm học tới

(PNTĐ) - Ngày 26/12/2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ban hành Quyết định số 3588/QĐ-BGDĐT về bộ sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông sử dụng thống nhất toàn quốc. Theo đó, bộ SGK “Kết nối tri thức với cuộc sống” của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã được lựa chọn là bộ SGK giáo dục phổ thông sử dụng thống nhất toàn quốc từ năm học 2026-2027.