Giúp trẻ em gái tự tin chăm sóc sức khỏe sinh sản

Chia sẻ

Đó là mục tiêu của dự án "Tự tin là chính mình" do Hội LHPN Việt Nam và tổ chức Plan International Việt Nam hợp tác triển khai vừa ra mắt ngày 2/4/2021. Hà Nội là một trong hai tỉnh/thành phố thực hiện dự án đến tháng 5/2023.

Các đại biểu ký cam kết triển khai Dự án “Tự tin là chính mình”Các đại biểu ký cam kết triển khai Dự án “Tự tin là chính mình”

Qua khảo sát Dự án “Tự tin là chính mình” cho thấy có tới 37,6% học sinh nữ thiếu kiến thức và trên 40% chưa quan tâm đầy đủ đến vấn đề vệ sinh kinh nguyệt. Tỷ lệ thực hành vệ sinh kinh nguyệt ở trẻ em gái ở mức trung bình và kém lên tới trên 80%. Trẻ em gái thường không biết cách xử trí khi lần đầu có "nguyệt san", không biết cách dùng băng vệ sinh đúng cách cũng như cách vượt qua các cơn đau, hoặc sự khó chịu khi đến kỳ. Đa số trẻ em gái chia sẻ, tâm sự cùng mẹ, tuy nhiên cha mẹ cũng chưa được trang bị kiến thức, kỹ năng đúng về chăm sóc SKSS.

Đánh giá về thực trạng giáo dục SKSS tuổi vị thành niên, Trịnh Hải Nguyên, HS lớp 11D4 trường THPT Cầu Giấy cho rằng, hiện nay, việc giáo dục giới tính trong trường học tại Việt Nam đã được triển khai. Tuy nhiên, các kiến thức về SKSS mới được giảng dạy lồng ghép ở các môn học chính khóa. Các chuyên đề chuyên sâu chưa được chú trọng. Không phải học sinh nào có băn khoăn cũng cởi mở để lên phòng tham vấn chia sẻ...

Những thiếu hụt trong công tác giáo dục SKSS cũng như trong nhận thức, kỹ năng thực hành chăm sóc SKSS ở trẻ em gái đã thúc đẩy sự ra đời của Dự án “Tự tin là chính mình”. Theo Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương: Dự án nhằm mục tiêu giúp các em gái vị thành niên sống ở đô thị và cộng đồng dân tộc thiểu số ở các vùng nông thôn hẻo lánh có thể vượt qua “kỳ nguyệt san” của mình một cách an toàn. Thông qua dự án, trẻ em gái sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng để tự tin hơn trong giải quyết các vấn đề liên quan đến SKSS, vệ sinh kinh nguyệt. Cha mẹ của các em cũng được trang bị kiến thức, kỹ năng, được truyền thông để gần gũi, tự tin hơn khi chia sẻ với con gái về các vấn đề SKSS. Giáo viên cũng là một đối tượng đích quan trọng của Dự án, được tập huấn, bồi dưỡng đóng vai trò định hướng, hỗ trợ học sinh trong các vấn đề vệ sinh kinh nguyệt.

Tiếp nhận Dự án trong thời điểm dịch Covid-19 mới bùng phát trở lại, song Hội LHPN Hà Nội đã khẩn trương phối hợp với Sở GD-ĐT Hà Nội lựa chọn 3 trường THPT tại 3 quận của Hà Nội và 20 trường tiểu học, THCS của huyện Ba Vì- huyện ngoại thành có 7 xã miền núi, dân tộc thiểu số để triển khai Dự án.

Theo Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Thị Thiên Hương, Trưởng Ban quản lý Dự án TP Hà Nội, tới đây Ban quản lý Dự án tại Hà Nội sẽ tập trung nâng cao kiến thức và năng lực về SKSS tuổi dậy thì cho các em gái vị thành niên; Nâng cao nhận thức và cung cấp cho các em gái những hỗ trợ cần thiết với các hoạt động tập huấn cho giáo viên nguồn và thành lập 10 CLB “Mẹ và con gái” trong cộng đồng. Hà Nội cũng sẽ tiến hành đánh giá mức độ thân thiện với việc quản lý vệ sinh kinh nguyệt của hệ thống nhà vệ sinh trong các trường học, cung cấp sản phẩm băng vệ sinh cho học sinh nữ, phòng y tế các nhà trường… cùng nhiều hoạt động khác nữa.

Theo đồng chí Lê Thị Thiên Hương, vị thành niên (VTN), thanh niên là nhóm dân số đặc thù và chiếm tỷ trọng cao, là nguồn nhân lực kế cận quan trọng. Trong xã hội hiện đại, với sự phát triển của các loại văn hóa phẩm, mối quan hệ rộng mở, tuổi trưởng thành được "trẻ hóa", sự thiếu hiểu biết về những thay đổi tâm lý, sinh lý tuổi dậy thì… khiến thanh thiếu niên, nhất là trẻ em gái VTN đứng trước nhiều nguy cơ, đặc biệt là việc mang thai ngoài ý muốn, bệnh lây truyền qua đường tình dục. Để các em có đầy đủ kiến thức về thể chất cũng như tinh thần, tự tin bước vào ngưỡng cửa cuộc đời, hơn lúc nào hết chăm sóc SKSS cho các em cần được quan tâm từ các cấp, các ngành, sự chung tay của mỗi gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

Bài và ảnh Trung Thu

Tin cùng chuyên mục

Nữ hiệu trưởng tận tụy và không ngừng đổi mới

Nữ hiệu trưởng tận tụy và không ngừng đổi mới

(PNTĐ) -Cô giáo Nguyễn Thị Phi Nga, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Phú (Sơn Tây) là tấm gương sáng truyền cảm hứng tích cực cho mọi người xung quanh. Cô luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với nghề nghiệp, tận tụy trong công việc, nhiệt tình với đồng nghiệp, thân thiện, gần gũi, chia sẻ cùng phụ huynh học sinh và nhân dân. Trong 5 năm trở lại đây, cô đã không ngừng đổi mới và phát huy sự năng động, sáng tạo trong công tác quản lý để nâng cao kết quả giáo dục toàn diện của nhà trường..
Nhiều phương án xét tuyển, giảm lệ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp

Nhiều phương án xét tuyển, giảm lệ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp

(PNTĐ) - Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) công bố Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022, các trường đại học đã chính thức ban hành đề án tuyển sinh. So với năm trước, phương án tuyển sinh năm 2022 của một số trường có điều chỉnh rõ rệt, tăng chỉ tiêu xét tuyển theo các phương thức khác và giảm chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên kết quả tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT).