Hàng loạt trường đại học thông báo xét tuyển bổ sung

Thu Giang
Chia sẻ

(PNTĐ) -Theo quy định của Bộ GĐ-ĐT, sau khi công bố điểm xét tuyển, nếu cơ sở đào tạo không đủ chỉ tiêu xét tuyển đợt 1 được tiếp tục tuyển sinh đợt bổ sung. Chỉ sau một tuần công bố điểm chuẩn xét tuyển đại học đợt 1 đến nay đã có 80 trường đại học thông báo xét tuyển bổ sung với hàng loạt chỉ tiêu.

Hàng loạt trường đại học thông báo xét tuyển bổ sung - ảnh 1
Học viện PNVN thông báo tuyển bổ sung 157 chỉ tiêu 
Ảnh: Int

Đứng đầu danh sách trường ĐH có chi tiêu xét tuyển bổ sung cao nhất năm nay là trường ĐH Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa (VHTTDL). Ngay sau một ngày công bố điểm trúng tuyển đại học chính quy đợt 1 (sử dụng kết quả thi THPT), trường đã có thông báo tuyển bổ sung với 827 chỉ tiêu. Theo đó, nhà trường sẽ xét tuyển bổ sung dựa trên 2 phương thức: Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và xét kết quả học tập THPT. Ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển của phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 từ 15-19 điểm tùy từng ngành; còn ngưỡng điểm xét tuyển của phương thức xét kết quả học tập THPT từ 15-24 điểm tùy từng ngành học. Trường ĐH VHTTDL Thanh Hóa sẽ nhận hồ sơ đăng ký và thực hiện xét tuyển bắt đầu từ ngày 19/9-8/10/2022, vùng xét tuyển trên cả nước.

Năm nay, Học viện Phụ nữ Việt Nam thông báo xét tuyển bổ sung các ngành đại học: Công tác xã hội (tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh), Quản trị kinh doanh hệ Liên kết quốc tế; Quản trị kinh doanh hệ Chất lượng cao, Giới và phát triển, với 157 chỉ tiêu cho các ngành và các tổ hợp xét tuyển. Học viện xét tuyển bổ sung dựa trên 2 phương thức: Xét học bạ và xét điểm thi THPT năm 2022. Mức điểm xét của học bạ từ 18-24 điểm, xét theo điểm thi THPT từ 15-24 điểm. Thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp tại Học viện ở Hà Nội hoặc phân hiệu học viện tại TP Hồ Chí Minh từ ngày 20/9. Học viện sẽ ngừng xét tuyển bổ sung cho đến khi lấy đủ chỉ tiêu. Thời gian nhập học dự kiến ngày 4/10/2022. 

Trường ĐH Quốc gia Hà Nội có 3 trường thành viên thông báo xét tuyển bổ sung với 428 chỉ tiêu. Cụ thể, trường Đại học Việt-Nhật công bố xét tuyển bổ sung 100 chỉ tiêu cho 3 ngành: Khoa học và kỹ thuật máy tính, Kỹ thuật xây dựng, Nông nghiệp thông minh và bền vững. Phương thức tuyển sinh gồm: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022; xét tuyển theo kết quả trong kỳ thi Đánh giá năng lực (HSA) của ĐHQG Hà Nội; xét hồ sơ năng lực (xét hồ sơ và phỏng vấn); xét tuyển chứng chỉ Ngoại ngữ kết hợp điểm thi THPT 2022.

Trường Quản trị và Kinh doanh công bố xét tuyển bổ sung với 98 chỉ tiêu của 4 mã ngành: Quản trị và An ninh, Quản trị Doanh nghiệp và Công nghệ, Marketing và Truyền thông, Quản trị Nhân lực và Nhân tài với 3 phương thức: Xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022;  xét tuyển sử dụng chứng chỉ Tiếng Anh Ielts hoặc tương đương; xét tuyển thí sinh người nước ngoài. Đối với phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, mức điểm xét tuyển từ 21-22.05 (đối với từng ngành đào tạo). Bên cạnh đó, thí sinh muốn đăng ký xét tuyển vẫn phải vượt qua vòng sơ tuyển (bao gồm đánh giá hồ sơ thí sinh và đánh giá trí thông minh cảm xúc EQ) trực tiếp từ Ban đánh giá hồ sơ và đánh giá EQ thuộc Hội đồng Tuyển sinh HSB (HĐTS) trước khi xét tuyển.

Trường Quốc tế xét tuyển bổ sung 230 chỉ tiêu. Cụ thể, ngành Công nghệ thông tin ứng dụng (130 chỉ tiêu), ngành công nghệ tài chính và kinh doanh (70 chỉ tiêu), ngành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp và Logistics (30 chỉ tiêu).

Hàng loạt trường ĐH khác cũng lần lượt thông báo xét tuyển bổ sung như: Học viện Ngân hàng; ĐH Nông Lâm TP.HCM; ĐH Kinh tế Công nghiệp Long An; ĐH Trà Vinh; ĐH Quy Nhơn; ĐH Hùng Vương TP.HCM…Nguyên nhân của việc các trường “ồ ạt” tuyển sinh bổ sung được lý giải là do năm nay nhiều người mở ngành mới dẫn đến việc thiếu thí sinh đầu vào, cũng như một số ngành có thí sinh đăng ký thấp sau khi đã được lọc ảo.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Có nên bỏ lớp không chuyên trong trường chuyên?

Có nên bỏ lớp không chuyên trong trường chuyên?

(PNTĐ) -Việc nên bỏ hay giữ lại lớp không chuyên trong trường chuyên đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều, trong đó, một số hiệu trưởng trường chuyên ủng hộ phương án giữ lại lớp không chuyên. Tuy nhiên, một số ý kiến khác lại phản đối việc này.
Cần xem xét lại việc xét tuyển đại học bằng IELTS?

Cần xem xét lại việc xét tuyển đại học bằng IELTS?

(PNTĐ) -Thời vừa qua, việc dùng chứng chỉ IELTS để xét tuyển đại học đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều thí sinh cũng như các trường đại học. Tuy nhiên, sau một thời gian áp dụng, nhiều ý kiến cho rằng cần xem xét lại việc xét tuyển đại học bằng IELTS do vẫn còn những bất cập.
Thay đổi quan niệm bất bình đẳng giới trong trường học

Thay đổi quan niệm bất bình đẳng giới trong trường học

(PNTĐ) - “Con gái thể thao thì sao? Thể thao thì thêm cao”, đó là câu cổ động của các học sinh nữ trường THCS Phú Châu, huyện Ba Vì hướng tới mục tiêu  thay đổi quan niệm xã hội về khả năng của các em gái trong việc tham gia thể thao và phát triển ngang bằng như các em trai trong trường học.
Khơi dậy khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ cho Thủ đô

Khơi dậy khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ cho Thủ đô

(PNTĐ) -Năm 2022 là năm thứ 20 Thủ đô Hà Nội tổ chức tuyên dương thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thành phố. Đây là hoạt động thể hiện sự quan tâm thường xuyên, sâu sắc của Thủ đô Hà Nội đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ; đồng thời ghi nhận, biểu dương kết quả học tập, rèn luyện, tinh thần vươn lên của sinh viên Thủ đô. Từ đó khơi dậy khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ cho sự phát triển của Thủ đô và đất nước.
“Người mẹ thứ hai” dành trọn cuộc đời cho trẻ mầm non

“Người mẹ thứ hai” dành trọn cuộc đời cho trẻ mầm non

(PNTĐ) - Luôn luôn nhiệt huyết, yêu nghề, mến trẻ, say mê với công việc và không ngừng đổi mới, sáng tạo để có những giờ học, góc học vui bổ ích, lý thú, thân thiện…  đó chính là cô giáo Hồ Thị Bích Phượng - Hiệu trưởng Trường Mầm Non 2/9, Thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.