Hạt mầm quan trọng nhất vẫn là nghề làm thầy...

ANH HOA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tại tọa đàm “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022, PGS.TS Trần Thành Nam cho rằng, cần phải hiểu rõ được vai trò của người thầy và những đáp ứng trong thời đại mới. Mặc dù, trong xã hội nhấn mạnh đến yếu tố kinh tế, tinh thần doanh nhân, tinh thần khởi nghiệp... nhưng hạt mầm quan trọng nhất vẫn là nghề làm thầy!

hat-mam-quan-trong-nhat-van-la-nghe-lam-thay-chiasecungthayco-dulichgiaitri-2-1668563774.jpg
Toạ đàm “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022 đã diễn ra ngày 15/11 tại Hà Nội.

Toạ đàm “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022 đã diễn ra ngày 15/11 tại Hà Nội. Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” 2022 do TƯ Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ GD&ĐT phối hợp tổ chức.

Theo Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Kim Quy, tọa đàm “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022 là diễn đàn để các chuyên gia, nhà quản lý giáo dục cùng 68 thầy giáo, cô giáo tiêu biểu đại diện cho đội ngũ giáo viên cả nước cùng chia sẻ câu chuyện về những khó khăn, những bài học kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy, sự tiếp nối truyền thống “Tôn sư trọng đạo” của các thế hệ thầy và trò, những yêu thương, ân tình của thầy và trò ở mọi miền Tổ quốc trong hành trình “trồng người”.

Qua tọa đàm sẽ lan tỏa nhiều hơn nữa về sự yêu thương, chân thành, nỗ lực dìu dắt, cảm hóa những học trò của mình trên con đường chinh phục tri thức và hoàn thiện nhân cách. “Đó sẽ là sự khơi gợi mạnh mẽ để các bạn thanh niên, sinh viên, học sinh tiếp tục phát huy truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, thể hiện những hành động thiết thực để tri ân thầy cô giáo, sẽ không ngừng phấn đấu, rèn luyện để không phụ công những người lái đò thầm lặng”, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Kim Quy bày tỏ.

Phát biểu tại Tọa đàm, GS.TS Vũ Minh Giang cho rằng, “Tiên học lễ, hậu học văn”, dạy làm người và dạy chữ chính là hai chức năng lớn. Văn hoá là hồn cốt của dân tộc, là nền tảng tinh thần cho sự phát triển mà tinh hoa của nền văn hoá quốc gia chính là giáo dục, đào tạo. Do đó chúng ta có thể đi học khắp thế giới nhưng cuối cùng cái quan trọng nhất vẫn là đứng trên đôi chân của mình. Tôi mong muốn, thầy cô phải giúp học trò nhận thức chính mình, đánh giá đúng mình, tự tin biến tất cả những gì mình có thành lợi thế cạnh tranh, thì Việt Nam mới có thể hùng cường”. GS Vũ Minh Giang khẳng định, quyền uy của người thầy nằm ở nhân cách, tình yêu thương học trò và trình độ học vấn. Chính điều đó là sợi dây bền chặt nhất kết nối tình nghĩa thầy trò.

hat-mam-quan-trong-nhat-van-la-nghe-lam-thay-chiasecungthayco-dulichgiaitri-1-1668563804.jpg
GS.TS Vũ Minh Giang cho rằng, “Tiên học lễ, hậu học văn”, dạy làm người và dạy chữ chính là hai chức năng lớn.

Khẳng định nghề giáo là nghề cao quý tạo ra năng lực, nhân cách và cả tương lai cho học trò, NGƯT, Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội đồng giáo dục trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục học Việt Nam đã đưa ra một số quan điểm, phương pháp giáo dục hiệu quả. Cụ thể: xây dựng văn hoá ứng xử của lực lượng giáo dục khi tiến hành giáo dục học sinh thì các lực lượng giáo dục phải kiên trì chấp nhận những mặt mạnh và cả những yếu kém của học sinh. Thầy cô phải khách quan việc nhìn nhận đánh giá thiếu sót của học sinh, giúp học sinh thấy rõ những cái lợi cái hại để học sinh tự lựa chọn cách ứng xử sao cho hợp chuẩn mực chung xã hội. Đồng thời NGƯT Nguyễn Tùng Lâm cũng lấy dẫn chứng để minh họa cho nhận định của mình.

Trong thời đại mới, làm thế nào để gìn giữ truyền thống "tôn sư trọng đạo"?. PGS.TS Trần Thành Nam cho rằng, cần phải hiểu rõ được vai trò của người thầy và những đáp ứng trong thời đại mới. Mặc dù, trong xã hội nhấn mạnh đến yếu tố kinh tế, tinh thần doanh nhân, tinh thần khởi nghiệp... nhưng hạt mầm quan trọng nhất vẫn là nghề làm thầy. Bởi bản thân nghề giáo viên là nghề duy nhất có thể tạo ra ảnh hưởng sâu sắc ở người học. "Có nhiều người đã nói, một cuốn sách, một cây bút, một đứa trẻ và một người thầy có thể tạo nên sự thay đổi của bất cứ một nền kinh tế hay quốc gia nào. Chúng ta đang cần rất nhiều nguồn nhân lực chất lượng cao, người thầy lại là người gieo hạt mầm hứng thú, đào tạo con người để phục vụ nền kinh tế yêu cầu nhiều về năng lực, phẩm chất đạo đức. Vì vậy nghề giáo không có gì quan trọng hơn thế"  PGS.TS Trần Thành Nam nói.

hat-mam-quan-trong-nhat-van-la-nghe-lam-thay-chiasecungthayco-dulichgiaitri-3-1668563828.jpg

Tại tọa đàm, các giáo sư, chuyên gia giáo dục, nhà giáo uy tín và có thâm niên... đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết để tiếp tục cổ vũ, động viên các bạn thanh niên, sinh viên, học sinh tiếp tục phát huy truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, thể hiện những hành động thiết thực để tri ân thầy cô giáo, sẽ không ngừng phấn đấu, rèn luyện để không phụ công những người lái đò thầm lặng.

Đồng thời, nhiều ý kiến tâm tư, mong muốn của các giáo viên đang công tác tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn để cùng chia sẻ, tạo môi trường thuận lợi cho họ tiếp tục cống hiến và đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục cũng được chia sẻ tại tọa đàm. 

Được biết, sáng 15/11 Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có buổi gặp gỡ động viên 68 gương thầy cô tiêu biểu tham dự chương trình. Trong lịch trình, các thầy cô đã vào viếng Lăng Bác, tham quan Văn Miếu Quốc tử Giám. Dự kiến, sáng 16/11 Bộ GD&ĐT  gặp mặt động viên các giáo viên tiêu biểu; tối 16/11  diễn ra lễ vinh danh trong khuôn khổ chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” 2022.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Sớm hướng dẫn để gỡ khó

Sớm hướng dẫn để gỡ khó

(PNTĐ) -Năm học 2022-2023 là năm học đầu tiên học sinh lớp 10 trên cả nước học Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Tuy nhiên, sau gần một học kỳ, việc chuyển đổi các môn học lựa chọn vẫn còn lúng túng. Để giải quyết tình trạng này, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã hướng dẫn tạm thời việc chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập cấp THPT để gỡ khó cho học sinh lẫn nhà trường.
Lãnh đạo Bộ Giáo dục-Đào tạo, UBND TP Hà Nội chúc Tết ngành Giáo dục Thủ đô

Lãnh đạo Bộ Giáo dục-Đào tạo, UBND TP Hà Nội chúc Tết ngành Giáo dục Thủ đô

(PNTĐ) -Sáng 27/1 (mùng 6 Tết Quỹ Mão), Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cùng đại diện lãnh đạo Bộ GD-ĐT, UBND TP đã đến chúc mừng, động viên ngành GD-ĐT Thủ đô nhân dịp đầu Xuân Quý Mão 2023.
Nữ sinh dân tộc Mông làm nên “điều không tưởng” ở bản Trống Tông

Nữ sinh dân tộc Mông làm nên “điều không tưởng” ở bản Trống Tông

(PNTĐ) - Ở bản Trống Tông, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái - nơi cách Hà Nội hơn 8 tiếng đi đường, 80% các gia đình  dân tộc Mông đều nghèo, nhiều cô gái học hết THCS là nghỉ ở nhà lấy chồng, sinh con. Vậy mà vừa qua, Hảng Thị Lỳ ở bản Trống Tông đã xuất sắc giành được suất học bổng 1,5 tỷ cho khóa cử nhân học bằng tiếng Anh tại trường Đại học quốc tế RMIT. Bà con ở bản Trống Tông, gọi đó là “điều không tưởng”.