Cuốn sách "Nuôi dạy con thi đâu đỗ đấy":

Hiểu hơn những sai lầm trong việc nuôi dạy trẻ

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - "Nuôi dạy con thi đâu đỗ đấy" là cuốn sách của một người thầy ở Nhật Bản có nhiều kinh nghiệm trong việc luyện thi cho học sinh Cuốn sách được dịch bởi dịch giả Nguyễn Quốc Vương.

Nhiều độc giả chọn "Nuôi dạy con thi đâu đỗ đấy" để làm quà tặng nhân dịp 20/11 bởi đây không phải là cuốn sách dạy luyện đề thi, mà là cuốn sách gợi mở các phương pháp để học sinh có hứng thú học, tìm ra các cách tiếp cận phù hợp với sở trường của mỗi học sinh. Sách phù hợp với cả giáo viên và phụ huynh.

Ngày nay, tấm bằng đại học ở các trường đại học danh tiếng không đảm bảo một công việc tốt hay cuộc sống đủ đầy suốt đời. Con người cần có thêm năng lực “sinh tồn”, kĩ năng để vượt qua vô vàn con sóng dội đến cuộc đời. Và con bạn không thể có năng lực tích cực vượt khó chỉ bằng “đầu óc thông minh”.

Hiểu hơn những sai lầm trong việc nuôi dạy trẻ - ảnh 1

Vận dụng “đầu óc thông minh” không chỉ đơn giản là sử dụng những chức năng của nó mà còn là tận dụng nó, trong đó bao gồm phương pháp tư duy và ý tưởng tốt để đạt được mục đích nhanh nhất, trong thời gian ngắn nhất. Những người biết cách vận dụng trí óc như vậy là người sở hữu “đầu óc khoa học”.

Tác giả nhà giáo dục người Nhật Nishimura Noriyasu, với gần 40 năm kinh nghiệm là giáo viên luyện thi và có hàng ngàn học trò đỗ vào các trường phổ thông danh tiếng của Nhật đã đúc kết kinh nghiệm viết ra cuốn sách “Nuôi dạy con thi đâu đỗ đấy” chỉ ra những sai lầm trong việc nuôi dạy và hướng dẫn trẻ để đạt được thành tích trong học tập.

Không phải cứ học hành chăm chỉ thì sẽ nâng cao được thành tích. Có nhiều bậc cha mẹ than phiền rằng “Con tôi càng đi học thêm thành tích học tập lại càng đi xuống”. Ở các trung tâm luyện thi trẻ được cho giải các bài tập giống với kiến thức đã học ngày hôm đó và gần như rất nhanh trẻ không cần đọc đề vẫn giải được nhưng khi chỉ cần đề bài có chút thay đổi trẻ sẽ không làm được.

Đây là hệ quả của việc trẻ không được rèn về tư duy lĩnh hội bản chất của vấn đề. Trẻ không tự hỏi tại sao bài này lại sử dụng công thức đó mà chỉ thực hành lặp đi lặp lại thì dù cho có nhớ được tạm thời rồi cũng sẽ quên và không nâng cao được năng lực học tập như mong muốn.

Hiểu hơn những sai lầm trong việc nuôi dạy trẻ - ảnh 2

Ông cho rằng phần lớn chương trình giáo dục sớm đều không hữu dụng. Bộ não con người được “cài đặt chương trình” để phát triển tự nhiên mà không cần phải làm thêm bất cứ việc đặc biệt nào. Hơn nữa nó còn rất ổn định và vững chắc.

Giáo dục sớm sai lầm ở chỗ muốn bỏ qua chương trình đó và khiến não phát triển sớm một cách vô lý. Có thể thấy rau củ, hoa quả được bón thúc để thu hoạch sớm sẽ không ngon. Bởi theo nghiên cứu cho thấy kết của việc thúc đẩy sớm một cách nhân tạo so với cách nuôi dưỡng vốn có sẽ khiến các tế bào bị phá vỡ.

Nếu suy ngẫm như vậy thì chuyện muốn giáo dục con người một cách nhanh chóng đương nhiên sẽ nảy sinh những chuyện vô lý. Trong quá trình trưởng thành của trẻ vốn không có đường tắt, khi kích thích quá độ và thiên lệch, nó thậm chí còn phát sinh nhiều vần đề khác với quá trình trưởng thành của trẻ.

Cuốn sách “Nuôi dạy con thi đâu đỗ đấy” mách nước cho các bậc cha mẹ và thầy cô 23 quy tắc nạo nền tảng tư duy cho trẻ từ tiểu học để giúp trẻ vận dụng được kiến thức, tư duy một cách khoa học , tích cực, học được cách giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, từ đó có thể đương đầu với mọi khó khăn trong cuộc sống.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 10 kết quả nổi bật năm 2025

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 10 kết quả nổi bật năm 2025

(PNTĐ) - Sáng 29/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố 10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực GD&ĐT năm 2025. Nhiều dấu ấn, quyết sách mang tính lịch sử được ghi nhận, như: Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 71-NQ/TW về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo; Số lượng luật, nghị quyết, nghị định, thông tư được ban hành; Hoàn thành chu trình đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông...
Hơn 2.000 thiếu nhi tham dự ngày hội “Thiếu nhi Việt Nam - Học tập tốt, rèn luyện chăm”

Hơn 2.000 thiếu nhi tham dự ngày hội “Thiếu nhi Việt Nam - Học tập tốt, rèn luyện chăm”

(PNTĐ) - Sáng ngày 28/12, Hội đồng Đội Trung ương chỉ đạo Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thiếu nhi Việt Nam tổ chức ngày hội “Thiếu nhi Việt Nam - Học tập tốt, rèn luyện chăm” với sự tham gia của 2.000 em thiếu nhi và các thầy cô giáo viên làm Tổng phụ trách Đội trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
Lan tỏa hạt mầm yêu thương từ Cuộc thi Kể chuyện sách thiếu nhi lần 1 - 2025

Lan tỏa hạt mầm yêu thương từ Cuộc thi Kể chuyện sách thiếu nhi lần 1 - 2025

(PNTĐ) - Từ những câu chuyện nhỏ được kể bằng giọng trong veo của trẻ thơ, Cuộc thi Kể chuyện sách thiếu nhi lần 1 – 2025 đang từng bước gieo những "hạt mầm yêu thương" bền bỉ. Ở đó, sách không chỉ là tri thức, mà còn là cầu nối giữa con trẻ và gia đình, giữa hôm nay và mai sau, để văn hóa đọc được nuôi dưỡng bằng cảm xúc, sự sẻ chia và niềm tin vào những giá trị tốt đẹp.
“Kết nối tri thức với cuộc sống” sẽ là bộ sách giáo khoa thống nhất từ năm học tới

“Kết nối tri thức với cuộc sống” sẽ là bộ sách giáo khoa thống nhất từ năm học tới

(PNTĐ) - Ngày 26/12/2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ban hành Quyết định số 3588/QĐ-BGDĐT về bộ sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông sử dụng thống nhất toàn quốc. Theo đó, bộ SGK “Kết nối tri thức với cuộc sống” của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã được lựa chọn là bộ SGK giáo dục phổ thông sử dụng thống nhất toàn quốc từ năm học 2026-2027.