Học sinh, sinh viên được vay tối đa 4 triệu đồng/tháng

Chia sẻ

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định số 05/2022/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên.

Theo đó, so với mức cho vay cũ đã áp dụng từ 1/12/2019, mức cho vay tối đa đối với học sinh, sinh viên tăng thêm 1,5 triệu đồng/tháng/học sinh, sinh viên. Mức cho vay tối đa theo quy định mới sẽ là 4 triệu đồng/tháng/học sinh, sinh viên.

Theo Quyết định mới này, đối tượng được vay vốn gồm học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng: Hộ nghèo; hộ cận nghèo và hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật.

Mức cho vay tín dụng được điều chỉnh tăng thêm nhằm đảm bảo đủ chi phí học tập cho học sinh, sinh viênẢnh minh họaMức cho vay tín dụng được điều chỉnh tăng thêm nhằm đảm bảo đủ chi phí học tập cho học sinh, sinh viên  Ảnh minh họa

Theo đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong điều kiện mức học phí hiện nay (theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP), mức cho vay hiện hành (2,5 triệu đồng/tháng/học sinh, sinh viên) mới chỉ đáp ứng 49% học phí của nhóm ngành có học phí cao nhất và 38,5% nhu cầu chi phí học tập cho học sinh, sinh viên (học phí và chi phí sinh hoạt). Mức chi phí học tập của một học sinh, sinh viên là khoảng 6,5 triệu đồng/tháng đến 9,5 triệu đồng/tháng (tính với mức học phí cao nhất).

Tại thời điểm năm 2019, mức cho vay 2,5 triệu đồng/học sinh, sinh viên/tháng đáp ứng khoảng 60% chi phí học tập. Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay, mức cho vay hiện hành chỉ đáp ứng được 37% tổng chi phí học tập của học sinh, sinh viên, cộng với chi phí sinh hoạt tiếp tục gia tăng, mức cho vay hiện hành 2,5 triệu đồng/tháng khó đảm bảo theo học của học sinh, sinh viên.

Vì vậy, việc nâng mức vốn vay để hỗ trợ cho học sinh, sinh viên trang trải chi phí học tập trong tình hình mới. Đây cũng là lần thứ 3 Chính phủ điều chỉnh mức cho vay tín dụng đối với học sinh, sinh viên. Năm 2007, khi mới áp dụng chính sách, mức cho vay tối đa 1 học sinh, sinh viên là 800.000 đồng/tháng, sau đó năm 2019 được điều chỉnh lên mức 2,5 triệu đồng/học sinh, sinh viên/tháng và đến năm 2022 được điều chỉnh lên 4 triệu đồng/tháng.

T.A

Tin cùng chuyên mục

Đừng xem nhẹ !

Đừng xem nhẹ !

(PNTĐ) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa chủ trì buổi làm việc tham vấn ý kiến chuyên gia về triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và việc dạy học môn lịch sử bậc trung học phổ thông (THPT) trong chương trình này. Trước nhiều ý kiến đóng góp nên xem lại việc tổ chức dạy học môn Lịch sử, Bộ GD-ĐT cho biết sẽ cân nhắc các phương án và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Ngỡ ngàng với luận án tiến sĩ "Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức TP Sơn La"

Ngỡ ngàng với luận án tiến sĩ "Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức TP Sơn La"

Chiều 5-5, người đọc vào chuyên trang Luận văn - luận án của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã tìm thấy nhiều thông tin về luận án "Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La" của nghiên cứu sinh Đặng Hoàng Anh, bảo vệ thành công năm 2022.