Học sinh Việt Nam lần đầu tiên giành huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế 2021

Chia sẻ

Kỳ thi Olympic quốc tế năm nay (được tổ chức trực tuyến) diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành khắp các châu lục. Mặc dù vậy, đoàn học sinh Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn, chuẩn bị tốt cả về tâm lý, kiến thức và kỹ năng để bước vào kỳ thi Olympic quốc tế 2021 “đặc biệt” này và đã mang về những thành tích rất đáng tự hào.

Kết thúc các kỳ thi Olympic quốc tế 2021, học sinh Hà Nội xuất sắc đoạt nhiều Huy chương VàngKết thúc các kỳ thi Olympic quốc tế 2021, học sinh Hà Nội xuất sắc đoạt nhiều Huy chương Vàng

Đóng góp vào thành công chung của đoàn học sinh Việt Nam, Thành phố Hà Nội có 3 học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam được Bộ GDĐT lựa chọn tham dự Olympic quốc tế năm 2021 đều xuất sắc giành được huy chương Vàng, trong đó có học sinh Đỗ Bách Khoa là học sinh Hà Nội lần đầu tiên đạt huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế (IMO) 2021.

Cụ thể, ở kỳ thi Olympic Toán học quốc tế, Đỗ Bách Khoa là học sinh duy nhất của Việt Nam giành được Huy chương Vàng với điểm số nằm trong top 10. Với thành tích xuất sắc này, Đỗ Bách Khoa trở thành học sinh đầu tiên của Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hà Nội đạt huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế trong suốt 36 năm kể từ ngày thành lập trường.

Ở kỳ thi Olympic Vật lí Quốc tế (IPhO) 2021, hai học sinh Nguyễn Mạnh Quân, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và Trần Quang Vinh, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam cũng đã xuất sắc giành được 02 Huy chương Vàng. Thành tích hai em đạt được đã góp phần cùng với đội tuyển đưa Việt Nam đứng thứ 7 IPhO 2021 sau Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Mỹ, Đài Loan, Rumani (theo cách xếp hạng huy chương).

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến rất phức tạp, không được ôn tập trực tiếp, nhiều điều kiện học tập bị hạn chế, nhưng các học sinh của Hà Nội đã nỗ lực vượt khó khăn trải qua các cuộc tập huấn online, hoàn thiện kiến thức, đạt thành tích cao, tiếp tục khẳng định vị trí trên đấu trường khu vực và quốc tế.

Trước Kỳ thi Olympic quốc tế 2021, ba học sinh của Hà Nội cũng đã từng giành nhiều giải thưởng trong nước và thế giới rất đáng tự hào.

Học sinh Đỗ Bách Khoa đạt nhiều thành tích xuất sắc tại các kì thi học sinh giỏi cấp thành phố, cấp quốc gia: giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Toán 2020, giải Nhất ở kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2021, huy chương Vàng kỳ thi Olympic Quốc tế dành cho các thành phố lớn (IOM) 2020…

Học sinh Nguyễn Mạnh Quân giành nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế.  Trong kỳ thi Olympic Vật lí Châu Á - Thái Bình Dương (APhO 2021), Nguyễn Mạnh Quân đã đạt Huy chương Vàng. Đặc biệt, Quân đạt điểm cao nhất của kỳ thi và được Chủ tịch APhO tặng Bằng khen. Đây là lần đầu tiên học sinh Việt Nam đạt được thành tích này khi tham gia APhO. Năm 2020, Quân đạt Huy chương Vàng Olympic Vật lý Châu Âu. Năm 2019, giành huy chương Vàng kỳ thi Olympic Thiên văn và Vật lý thiên văn quốc tế với số điểm tuyệt đối, đạt điểm SAT tuyệt đối với 1600/1600 và 8.0 IELTS. Năm 2018, Quân đạt Huy chương Vàng cuộc thi Olympic Khoa học trẻ Quốc tế. Quân từng 2 năm liên tiếp giành giải Nhất quốc gia môn Vật Lý (năm lớp 11 và lớp 12)…

Học sinh Trần Quang Vinh cũng đạt nhiều thành tích cao trong các kỳ thi quốc tế:  Huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic Vật lí Châu Á - Thái Bình Dương (APhO 2021), Huy chương Vàng Vật lý kì thi Olympic giữa các thành phố lớn (IOM 2020)…

Với thành tích xuất sắc đạt được, 3 học sinh của Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc kì thi Olympic quốc tế 2021 và mang về cho Hà Nội nhiều thành tích đáng tự hào.

Kết quả xuất sắc của các học sinh của Hà Nội tiếp tục khẳng định nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh Thủ đô nói chung và các thầy cô và các em học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam nói riêng. Trong điều kiện dịch bệnh COVID-19, kết quả xuất sắc này càng có ý nghĩa, thể hiện sự nỗ lực của ngành giáo dục, các nhà trường và các em học sinh vừa nỗ lực phòng chống dịch, vừa quyết tâm khẳng định vị thế của học sinh Việt nam trong các kỳ Olympic quốc tế các môn văn hóa.

HOÀNG LAN

Tin cùng chuyên mục

Nữ hiệu trưởng tận tụy và không ngừng đổi mới

Nữ hiệu trưởng tận tụy và không ngừng đổi mới

(PNTĐ) -Cô giáo Nguyễn Thị Phi Nga, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Phú (Sơn Tây) là tấm gương sáng truyền cảm hứng tích cực cho mọi người xung quanh. Cô luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với nghề nghiệp, tận tụy trong công việc, nhiệt tình với đồng nghiệp, thân thiện, gần gũi, chia sẻ cùng phụ huynh học sinh và nhân dân. Trong 5 năm trở lại đây, cô đã không ngừng đổi mới và phát huy sự năng động, sáng tạo trong công tác quản lý để nâng cao kết quả giáo dục toàn diện của nhà trường..
Nhiều phương án xét tuyển, giảm lệ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp

Nhiều phương án xét tuyển, giảm lệ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp

(PNTĐ) - Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) công bố Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022, các trường đại học đã chính thức ban hành đề án tuyển sinh. So với năm trước, phương án tuyển sinh năm 2022 của một số trường có điều chỉnh rõ rệt, tăng chỉ tiêu xét tuyển theo các phương thức khác và giảm chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên kết quả tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT).