Ba Vì:

Hơn 1.000 học sinh tham gia “Ngày hội thể thao vui và truyền thông sức khỏe sinh sản

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) -Ngày 18/10, tại Sân vận động Quảng Oai, thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, Tổ chức Plan quốc tế tại Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội LHPN thành phố Hà Nội, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì tổ chức sự kiện “Ngày hội thể thao vui và truyền thông sức khỏe sinh sản”. Dự ngày hội, có bà Trương Thị Thu Thủy, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Gia đình Xã hội, Hội LHPN Việt Nam.

Hơn 1.000 học sinh tham gia “Ngày hội thể thao vui và truyền thông sức khỏe sinh sản - ảnh 1
Ông Phùng Ngọc Oanh, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Ba Vì trao quyền điều hành cho em gái Nguyễn Ngọc Khánh, học sinh lớp 9A, Trường THCS Vật Lại

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Dự án “Không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong các trường học tại Hà Nội” và Dự án “Tự tin là chính mình”.

Sự kiện có sự tham gia của 1.000 em học sinh và thầy cô giáo đến từ 36 trường THCS trên toàn địa bàn huyện Ba Vì.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Phùng Ngọc Oanh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì cho biết: Dự án Không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong các trường học tại Hà Nội do tổ chức Plan quốc tế tại Việt Nam tài trợ là một dự án đã đáp ứng nhu cầu, mong đợi của các em học sinh, của ngành GD&ĐT, do vậy dự án đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các em học sinh, cha mẹ, thầy cô giáo, sự tham gia tích cực của lãnh đạo các nhà trường. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì rất ghi nhận những kết quả đạt được và sự thay đổi tích cực mà dự án mang lại sau hơn 3 năm triển khai.

Ông Phùng Ngọc Oanh nhấn mạnh: “Những nụ cười, sự tự tin của các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh nữ trong các phần thi kiến thức và thi đấu thể thao mà tôi được chứng kiến trong sự kiện ngày hội hôm nay là những bằng chứng rõ nét nhất. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với tổ chức Plan quốc tế tại Việt Nam và đối tác liên quan để triển khai thành công dự án này, cũng như Dự án Tự tin là chính mình mà Plan đang hỗ trợ, tập trung trang bị kiến thức về sức khỏe sinh sản và quản lý vệ sinh kinh nguyệt cho các bạn học sinh tại 10 trường tiểu học và 10 trường THCS cơ sở tại Ba Vì và 3 trường THPT nội thành”.

Hơn 1.000 học sinh tham gia “Ngày hội thể thao vui và truyền thông sức khỏe sinh sản - ảnh 2
Bà Trương Thị Thu Thủy, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Gia đình Xã hội, Hội LHPN Việt Nam phát biểu

Phát biểu tại Ngày hội, bà Trương Thị Thu Thủy, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Gia đình Xã hội, Hội LHPN Việt Nam cho biết, Nghị quyết Đại hội Hội phụ nữ Việt Nam đã định hướng mở rộng diện tiếp cận hoạt động Hội tới các đối tượng, với phương châm: “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”. Theo đó, định hướng xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới có tri thức, đạo đức, sức khỏe, có trách nhiệm. Các em gái chính là phụ nữ tương lai.

Nhân dịp Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930-20/10/2022), sự kiện truyền thông nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới trẻ em gái 11/10, tháng phòng chống bạo lực trên cơ sở giới nhằm lan tỏa thông điệp: Chủ động chăm sóc sức khỏe sinh sản, quản lý vệ sinh kinh nguyệt hướng tới tương lai tốt đẹp cho trẻ em các trường nằm trong dự án và các học sinh trường khác.

Đây là sân chơi bổ ích cho các em, tiếp tục áp dụng kiến thức, kỹ năng trong cuộc sống, trong các hoạt động tiếp theo của dự án.

Bà Trương Thị Thu Thủy cho rằng, vấn đề trao quyền cho trẻ em gái, bình đẳng giới của trẻ em gái không thể tách rời sự hiểu biết của trẻ em trai. Vấn đề hiểu biết về kinh nguyệt của các em gái là cần thiết để xây dựng sự tự tin, và tự hào của người phụ nữ tương lai, giúp các em có kiến thức và sức khỏe để học tập tốt.

Dự án được thực hiện tại 40 trường, trong đó tại Ba Vì là 20 trường. Đến nay, dự án đã đi được 2/3 chặng đường. Cùng với hoạt động truyền thông ngoài cộng đồng, dự án tập trung tác động hỗ trợ kiến thức, kỹ năng cho giáo viên và học sinh.

Hơn 1.000 học sinh tham gia “Ngày hội thể thao vui và truyền thông sức khỏe sinh sản - ảnh 3
Các em học sinh biểu diễn tiểu phẩm và tương tác với khán giả

Ngày hội thể thao vui và truyền thông sức khỏe sinh sản được tổ chức tại huyện Ba Vì là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động của dự án, nhằm tạo ra một sân chơi bình đẳng, an toàn, hòa nhập và vui vẻ cho tất cả các em học sinh.

Thông qua các hoạt động thể thao, các vở kịch tương tác và các hoạt động trải nghiệm tại các góc truyền thông giúp các em trau dồi các kiến thức, kỹ năng về thúc đẩy bình đẳng giới, phòng ngừa và ứng phó với các hình thức bạo lực giới, kiến thức về sức khỏe sinh sản, sức khỏe kinh nguyệt.

Đây còn là cơ hội để các em học sinh chia sẻ và học hỏi với nhau, đồng thời giao lưu chia sẻ giữa thầy cô với học sinh, giữa cha mę với con cái, giúp kiến tạo và lan tỏa sự bình đẳng, an toàn cho tất cả mọi người trong môi trường thể thao nói riêng, môi trường học tập, rèn luyện nói chung.

Hơn 1.000 học sinh tham gia “Ngày hội thể thao vui và truyền thông sức khỏe sinh sản - ảnh 4
Các đội (có cả nam và nữ trong cùng một đội) tham gia thi đấu bóng đá với khẩu hiệu “Đếm nụ cười, không đếm bàn thắng"

Tham gia sự kiện, các em học sinh có cơ hội thể hiện kiến thức mà mình được học trong quá trình sinh hoạt mô hình CLB Thủ lĩnh của sự thay đổi. Hoạt động của câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" trang bị kiến thức không chỉ bao gồm kỹ thuật bóng đá, mà còn là những bài học về bình đẳng giới trong thể thao, các kiến thức về những thay đổi tâm sinh lý tuổi dậy thì, chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe kinh nguyệt.

Thông qua việc tham gia các hoạt động thể thao vui và hoạt động trải nghiệm, các em đã cho thấy sự tự tin và hiểu biết của mình về vấn đề giới, cūng như tầm quan trọng của bình đẳng giới tại trường học.

Với khẩu hiệu “Đếm nụ cười, không đếm bàn thắng", hoạt động thi đấu bóng đá giữa các đội đều có học sinh nam và học sinh nữ chung một đội, đây là điểm nhấn của sự kiện lần này.

Sự kiện thu hút sự quan tâm của các nhà quản lý giáo dục và các cơ quan quản lý Nhà nước tới việc xây dựng không gian thể thao và môi trường an toàn thân thiện, bình đẳng cho tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ em gái.

Hơn 1.000 học sinh tham gia “Ngày hội thể thao vui và truyền thông sức khỏe sinh sản - ảnh 5
Hơn 1.000 em học sinh đến từ 36 trường THCS trên địa bàn huyện Ba Vì tham gia ngày hội

Bên cạnh đó, Ngày hội còn có hành động trao quyền điều hành cho em gái Nguyễn Ngọc Khánh – học sinh lớp 9A, trường THCS Vật Lại với thông điệp: Nếu được trao quyền để phá bỏ các rào cản, phụ nữ và trẻ em gái sẽ có đầy đủ các tố chất và năng lực để trở thành những nhà lãnh đạo tài năng trong tương lai; “Lắng nghe trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái, vì một tương lai tươi sáng hơn”.

Tin cùng chuyên mục

Làm việc về việc triển khai chương trình Giáo dục phổ thông 2018 và giáo dục STEM tại huyện Thanh Trì

Làm việc về việc triển khai chương trình Giáo dục phổ thông 2018 và giáo dục STEM tại huyện Thanh Trì

(PNTĐ) - Ngày 30/3, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Thanh Trì về việc triển khai thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông 2018 và công tác giáo dục STEM trên địa bàn huyện.
Lịch sử trở thành môn thi bắt buộc, không còn 2 bài thi tổ hợp

Lịch sử trở thành môn thi bắt buộc, không còn 2 bài thi tổ hợp

(PNTĐ) -Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa ban hành Dự thảo phương án tổ chức thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) dự kiến áp dụng từ năm 2025 nhằm bảo đảm thống nhất, đồng bộ với lộ trình triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và lộ trình tự chủ giáo dục đại học. Tuy nhiên đã có những quan điểm trái chiều từ các chuyên gia, nhà giáo trong quá trình lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo.
Cậu học trò Việt chinh phục Học viện hàng đầu nước Pháp

Cậu học trò Việt chinh phục Học viện hàng đầu nước Pháp

Nguyễn An Trường (lớp 12, Alpha School) vừa trở thành một trong số rất ít học sinh Việt Nam trúng tuyển Học viện Quốc gia Khoa học Ứng dụng INSA của Pháp (Institut National des Sciences Appliquées) - ngôi trường trong mơ của biết bao thế hệ học sinh đam mê khoa học trên toàn cầu. Đặc biệt hơn, chàng trai này là học sinh duy nhất không đến từ các trường chuyên và thuyết phục trường bởi những điều bất ngờ.