Trung tâm Nghệ thuật Hoa Tay (Hoa Tay Art Center):

Khai mạc triển lãm các sáng tạo nghệ thuật của trẻ thơ

HOÀNG LAN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tối ngày 10/7, tại Trung tâm Nghệ thuật Hoa Tay (Hoa Tay Art Center) số 112A, Lô Nhà vườn, Khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên đã diễn ra khai mạc triển lãm các sáng tác nghệ thuật của hơn 20 em nhỏ. Đây là “thành quả” sau 3 tuần các em tham gia trại hè nghệ thuật do Trung tâm Nghệ thuật Hoa Tay tổ chức.

Khai mạc triển lãm các sáng tạo nghệ thuật của trẻ thơ - ảnh 1
Họa sĩ Hà Quỳnh Nga phát biểu khai mạc triển lãm

Theo họa sĩ Hà Quỳnh Nga, Giám đốc Trung tâm Nghệ thuật Hoa Tay, với mong muốn tạo sân chơi nghệ thuật bổ ích trong dịp hè, giúp các em nhỏ gợi mở trí tưởng tượng không biên giới để sáng tạo ra các tác phẩm của riêng mình,  từ ngày 6-24/6, Trung tâm đã tổ chức trại hè nghệ thuật dành cho các “nghệ sĩ nhí”. Theo đó, trong mỗi tuần, các em sẽ được tiếp cận nghệ thuật theo một chủ đề khác nhau.

Trong tuần đầu tiên, các em được khám phá nghệ thuật Ai Cập cổ đại qua việc tìm hiểu nền văn minh Ai Cập, các bức tranh bích họa, các ký tự của người Ai Cập… Trên cơ sở đó, các em sẽ tự vẽ tranh, làm mô hình kim tự tháp từ giấy, lên kịch bản và đóng một bộ phim về thời Ai Cập cổ đại.

Khai mạc triển lãm các sáng tạo nghệ thuật của trẻ thơ - ảnh 2
Một em nhỏ tự tin giới thiệu tác phẩm của mình làm từ giấy bồi

Trong tuần thứ hai, các em được tìm hiểu và sáng tạo ra các tác phẩm từ giấy như làm con vật từ giấy bồi, vẽ trên giấy xuyên không dựa trên tranh của danh họa trường phái ấn tượng Monet và danh họa tiên phong trong trường phái biểu hiện Much; được làm chao đèn từ giấy qua đó tiếp cận với phương pháp dán vàng, dán bạc của nghệ thuật sơn mài truyền thống. Với tuần học thứ 2 này, các em sẽ thấy một chất liệu tưởng chừng “khô khan” như giấy khi có sự tương tác với nghệ thuật sẽ làm nên nhiều điều mới mẻ, thú vị.

Khai mạc triển lãm các sáng tạo nghệ thuật của trẻ thơ - ảnh 3
Một bà mẹ mang theo con nhỏ tới tham quan triển lãm
Khai mạc triển lãm các sáng tạo nghệ thuật của trẻ thơ - ảnh 4
Người lớn tuổi thích thú trước các tác phẩm nghệ thuật của các em nhỏ

Trong tuần thứ 3, các em được trở thành các điêu khắc gia nhí khi tự tay nặn nên những bức tượng chân dung từ một loại đất đặc biệt; được gặp gỡ điêu khắc gia Nguyễn Hữu Thái, được đi thăm quan bảo tàng gốm sứ ở Bát Tràng.

Họa sĩ Hà Quỳnh Nga cho biết: Thông qua trại hè, chị muốn đưa giáo dục nghệ thuật đến với các trẻ em Việt Nam một cách tự nhiên, gần gũi nhất. Tại trại hè, mọi sự khác biệt, sáng tạo của các em đều được đón nhận và tôn trọng. Điều chị rất vui là sau 3 tuần, trại hè đã giúp khơi dậy cảm xúc, khám phá tiềm năng, tình yêu nghệ thuật trong nhiều em nhỏ. Các tác phẩm mà các em trưng bày tại triển lãm đã chứng minh các em đều là nghệ sĩ theo cách của riêng mình.

Khai mạc triển lãm các sáng tạo nghệ thuật của trẻ thơ - ảnh 5
Triển lãm thu hút sự tham dự của đông đảo các khách mời ở nhiều lứa tuổi

Đưa con đến dự triển lãm, chị Quỳnh Soa, mẹ cháu Thu Thảo, 8 tuổi cho biết: “Con tôi học tại Trung tâm Nghệ thuật Hoa Tay từ năm cháu lên 6 tuổi. Qua mỗi khóa học, tôi thấy con chững chạc hơn trong nghệ thuật. Con rất tự tin sáng tạo trên nhiều chất liệu khác nhau”.

Chị Lê Ngọc Hân, mẹ cháu Phúc Thi, 10 tuổi cho biết: "Đây là năm thứ hai tôi cho con tham gia trại hè do Trung tâm Nghệ thuật Hoa Tay tổ chức. Tôi thấy đây là trại hè nghệ thuật thực thụ chứ không phải là nơi giữ trẻ trong mùa hè. Con tôi có phần cá tính khác biệt so với bạn bè, nhưng khi học tại đây, con rất tự tin biết rằng, sự khác biệt không xấu. Con có quyền được khác biệt, được tưởng tượng, sáng tạo và nhìn cuộc sống theo lăng kính của chính con”.

Khai mạc triển lãm các sáng tạo nghệ thuật của trẻ thơ - ảnh 6
Chị Ngọc Hân và con gái Phúc Thi với các tác phẩm nghệ thuật của bé Phúc Thi 
Khai mạc triển lãm các sáng tạo nghệ thuật của trẻ thơ - ảnh 7
Bé Thu Thảo đang trưởng thành hơn mỗi ngày về nghệ thuật

Triển lãm các sáng tạo nghệ thuật của các em nhỏ sẽ diễn ra tại Trung tâm Nghệ thuật Hoa Tay tới gần cuối tháng 7.

Họa sĩ Hà Quỳnh Nga, sinh năm 1988 tốt nghiệp thạc sĩ trường đại học Mỹ thuật Việt Nam.Khi đang học năm thứ hai khoa Hội họa trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội, chị đã từng gây tiếng vang với bức tranh sơn dầu khổ lớn (1,5m x2m) có tên "Dậy thì" được nhiều họa sĩ, nhà điêu khắc có tên tuổi đánh giá là tốt, thể hiện cá tính nghệ sĩ rất mạnh bạo. Bên cạnh việc sáng tác, chị còn muốn truyền tình yêu nghệ thuật tới các em nhỏ thông qua hoạt động giảng dạy.  

Tin cùng chuyên mục

Sở Giáo Dục và Đào tạo Hà Nội: Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo “con đang cấp cứu”

Sở Giáo Dục và Đào tạo Hà Nội: Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo “con đang cấp cứu”

(PNTĐ) - Trước tình trạng xuất hiện thủ đoạn lừa đảo “con đang cấp cứu” để yêu cầu phụ huynh chuyển tiền vào tài khoản, chiều 14/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (GD-ĐT) đã có công văn cảnh báo thủ đoạn sử dụng mạng viễn thông để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; khuyến cáo cha, mẹ học sinh trong toàn trường ở tất cả các cấp học nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa với các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng lừa đảo.
Đánh thức “nhà khoa học” trong con cùng bộ sách “Úm ba la, hóa ra thần đồng”

Đánh thức “nhà khoa học” trong con cùng bộ sách “Úm ba la, hóa ra thần đồng”

(PNTĐ) - Những cuốn sách khoa học lý thú sẽ là món quà tuyệt vời để cha mẹ giúp con hiểu về thế giới xung quanh, không bỏ lỡ lứa tuổi vàng về phát triển IQ - EQ. Đây cũng là lý do mà Linh Lan Books phát hành bộ sách “Úm ba la, hóa ra thần đồng” dành cho các bạn nhỏ với hy vọng mỗi cuốn sách sẽ đem lại cho các em hứng thú tìm hiểu về khoa học.