“Ma trận” xét tuyển đại học

T.A
Chia sẻ

(PNTĐ) -Theo quy định, các trường đại học được tự chủ trong tuyển sinh. Cũng vì vậy, đã xảy ra tình trạng “trăm hoa đua nở” các phương thức, quy định… khiến thí sinh như rơi vào “ma trận”.

“Ma trận” xét tuyển đại học - ảnh 1
Thí sinh tìm hiểu thông tin xét tuyển vào các trường đại học Ảnh: H.L

Cùng với việc ôn thi tốt nghiệp THPT, em H.T.T, học sinh trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm Hà Nội cũng tìm hiểu các phương thức xét tuyển đại học sớm, xét tuyển đại học có điều kiện vào các trường đại học. Chia sẻ với báo Phụ nữ Thủ đô, T cho biết: “Khi bắt tay vào tìm hiểu mới thấy mỗi trường quy định một cách khác nhau, từ thời gian nộp hồ sơ, cách thức nộp hồ sơ, các giấy tờ đi kèm… Do trăm hoa đua nở nên thí sinh như rơi vào ma trận”.

Đơn cử trường đại học Thủ đô bên cạnh xét tuyển thẳng và ưu tiên, năm 2022 còn xét tuyển sớm dựa vào chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, xét tuyển dựa vào điểm thi ĐGNL do ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức, xét tuyển dựa vào kết quả học tập kì 1 lớp 12… Ngay từ cuối tháng 4, trường đã nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển sớm. Ngày 8/7, trường đã thông báo kết quả thí sinh trúng tuyển theo phương thức này. 

Trong khi đó, cũng với phương thức xét tuyển khác ngoài xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT, trường Quản trị và kinh doanh, Đại học Quốc gia Hà Nội lại nhận hồ sơ tới trước ngày 15/7; Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội lại cho phép thí sinh nộp hồ sơ tới trước ngày 10/7. Trong khi đó, Trường Đại học Hà Nội, đến đầu tháng 7 mới chính thức công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2022 và đưa ra mốc nhận hồ sơ xét tuyển sớm tới ngày 17/7. 

Về hồ sơ xét tuyển, mỗi trường cũng quy định một cách khác nhau. Đối với phương thức xét tuyển theo chứng chỉ ngoại ngữ, Trường Đại học Giáo dục yêu cầu thí sinh nộp bản cứng gồm: 1 phiếu đăng ký xét tuyển; 1 bản sao hợp lệ chứng nhận kết quả thi IELTS đạt yêu cầu; 1 bản sao hợp lệ học bạ THPT; 2 ảnh 4x6 chụp trong 6 tháng gần nhất và 2 phong bì thư có dán tem, ghi rõ địa chỉ người nhận. 

Trường Quản trị và kinh doanh, Đại học Quốc gia Hà Nội lại yêu cầu thí sinh nộp ảnh cỡ to 6x9cm và nộp photo chứng minh nhân dân có cả công chứng. Học viện Ngân hàng thì lại yêu cầu thí sinh in bản cứng phiếu đăng ký xét tuyển, học bạ THPT, chứng chỉ ngoại ngữ (không yêu cầu nộp kèm ảnh). Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, trường Đại học Hà Nội lại cho phép thí sinh nộp trực tuyến, scan các văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận đối tượng ưu tiên gửi kèm, không cần đến trường nộp hồ sơ trực tiếp. 

Phiếu đăng ký xét tuyển đại học của Đại học Ngoại ngữ, đại học Quốc gia yêu cầu thí sinh dán ảnh, nhưng phiếu đăng ký xét tuyển đại học của Học viện Báo chí Tuyên truyền lại không cần ảnh. 

Giữa “ma trận” các quy định, thí sinh phải tỉnh táo nếu không sẽ có nguy cơ bỏ lỡ thời gian nộp hay là nộp hồ sơ không đúng quy định của mỗi trường.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Mở rộng tiêu chí lựa chọn ở tất cả các cấp học phổ thông

Mở rộng tiêu chí lựa chọn ở tất cả các cấp học phổ thông

(PNTĐ) - Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, hướng tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII, chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022 sẽ có nhiều nét mới: mở rộng đối tượng tham gia, các tiêu chí lựa chọn đa dạng hơn; sẽ tuyên dương nhiều giáo viên nhất từ trước đến nay… với mong muốn cổ vũ, động viên và tri ân những đóng góp của thầy cô cho sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ.
Xúc động 20 năm ngày trở về mái trường xưa dấu yêu

Xúc động 20 năm ngày trở về mái trường xưa dấu yêu

(PNTĐ) -Trong tiết trời cuối hạ chớm thu, ngày 7/8 , Ban liên lạc cực học sinh niên khóa 1999- 2002 trường THPT Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 20 năm ra trường.  Với chủ đề “Tuổi trẻ và trưởng thành”, các cựu học sinh niên khóa 1999- 2002 đã có buổi gặp gỡ xúc động và tri ân các thầy giáo, cô giáo đã chắp cánh cho những ước mơ hoài bão của thế hệ học sinh trở thành hiện thực.
Giải pháp giúp giải quyết bài toán thiếu thiếu bác sỹ y học cổ truyền

Giải pháp giúp giải quyết bài toán thiếu thiếu bác sỹ y học cổ truyền

(PNTĐ) - Với xu thế hội nhập hiện nay, đào tạo liên kết được xem như một cơ hội mở cho học viên, sinh viên muốn trang bị cho mình tấm bằng quốc tế mà lại tiết kiệm chi phí, vừa có thể giúp người học nâng cao khả năng ngoại ngữ. Bên cạnh đó, người học còn được tiếp cận với tri thức giáo dục tiến bộ trong môi trường học tập trong và ngoài nước.
Khơi dậy đam mê đọc sách cho trẻ em thông qua chương trình “Đọc sách qua 5 giác quan“

Khơi dậy đam mê đọc sách cho trẻ em thông qua chương trình “Đọc sách qua 5 giác quan“

(PNTĐ) - Nhằm khơi gợi trí tò mò, mối quan tâm của trẻ với sách, để từ đó làm nền tảng giúp các con phát triển tình yêu sách, biết “đọc” không chỉ trên các con chữ trong sách mà “đọc” bằng 5 giác quan trên các tư liệu khác nhau trong không gian văn hoá, lịch sử, Dự án Happy Reading, Trung tâm trẻ em và phát triển (CCD) đã tổ chức Chương trình Tour khám phá “Nét Pháp trong lòng Hà Nội” – Tour Mỹ thuật và sáng tạo cho các bạn nhỏ từ 8-15 tuổi.
Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam: Công bố kết quả trúng tuyển vào 17/9

Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam: Công bố kết quả trúng tuyển vào 17/9

(PNTĐ) - Ngày 5/8/2022, đại diện lãnh đạo Học viện Y-Dược học cổ truyền Việt Nam  cho biết, công tác xét tuyển của trường vẫn đang diễn ra đúng tiến độ trên hệ thống xét tuyển chung của Bộ GD-ĐT từ ngày 22/7 đến 20/8/2022. Ngày 17/9/2022, học viện sẽ thông báo kết quả và xác nhận nhập học. Trước 17h00 ngày 30/9/2022 thí sinh xác nhận nhập học trên hệ thống.