Miễn học phí, xin đừng tăng… phụ phí

Chia sẻ

PNTĐ-Mới đây, Chính phủ đã chính thức chấp thuận chủ trương miễn học phí cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi và học sinh cấp trung học cơ sở.

 
Đây là một tin vui ngay đầu năm học mới đối với các gia đình có con em đang tuổi đến trường. Tuy nhiên, cùng với niềm vui, vẫn là những băn khoăn của không ít gia đình, liệu miễn học phí có đi cùng với tăng… phụ phí.
 
Lạm thu, tiền trường, Quỹ Cha mẹ học sinh… là những cụm từ được nhắc đến nhiều vào đầu mỗi năm học. Mặc dù năm nào, Bộ GD-ĐT, sau đó là các Sở GD-ĐT tỉnh, thành đều thể hiện quyết tâm tuyên chiến với nạn lạm thu, thu tiền trường núp bóng tự nguyện… nhưng thực tế, tình trạng này vẫn diễn ra. Vừa qua, ngay tại Hà Nội, mặc dù UBND quận Long Biên còn chưa ra văn bản hướng dẫn thu chi tài chính thì trường tiểu học chuẩn quốc gia Đô thị Việt Hưng vẫn lạm thu. Chỉ đến khi cha mẹ học sinh bức xúc cầu cứu báo chí thì sự việc trên mới dừng lại. 
 
Thực tế cho thấy, lạm thu xảy ra nhiều chủ yếu ở các trường điểm, chuẩn quốc gia nơi thành phố lớn, chứ không xảy ra ở trường làng, trường vùng sâu xa… Điều này cũng cho thấy, lạm thu không liên quan đến thiếu kinh phí hoạt động, thiếu cơ sở vật chất để dạy học… như một số hiệu trưởng từng ngụy biện. Trường nghèo, không lạm thu, vẫn có thể dạy tốt học tốt. Còn việc có lạm thu hay không, là do một trường nào đó có muốn làm hay không? 
 
Miễn giảm học phí cho học sinh cấp THCS là chính sách nhân văn của Nhà nước, được các gia đình học sinh ủng hộ, nhất là gia đình nghèo. Tuy nhiên, thực tế, ở một số nơi, học phí lại chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong các khoản phụ phí mà cha mẹ học sinh phải đóng đầu mỗi năm học như: Tiền ủng hộ xây dựng trường, gây quỹ Vàng, Bạc, nâng cấp cơ sở vật chất trường, lớp... Vì thế, nếu một trường vẫn cố tình lách luật “lạm thu” thì gánh nặng dồn lại vai cha mẹ học sinh vẫn chưa thể xóa bỏ.
 
Năm học mới đã đến, đông đảo cha mẹ học sinh mong muốn Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT… sẽ có biện pháp mạnh tay hơn nữa để có thể triệt để trị lạm thu, ép buộc cha mẹ học sinh nộp phụ phí. Trường nào để xảy ra lạm thu, nhất định phải xử nghiêm người đứng đầu, thậm chí cách chức. Khi các trường không dám lạm thu, không thể lạm thu thì con trẻ đến trường mới không đi kèm với nỗi âu lo có đủ tiền đóng phụ phí của cha mẹ. 
 
 
Lê Sỹ

Tin cùng chuyên mục

Đại học Bách khoa Hà Nội tiếp tục duy trì 3 phương thức tuyển sinh

Đại học Bách khoa Hà Nội tiếp tục duy trì 3 phương thức tuyển sinh

(PNTĐ) -  Sáng ngày 25/2, Đại học Bách khoa Hà Nội công bố Thông tin tuyển sinh Đại học chính quy năm 2026. Cụ thể, trường tiếp tục giữ vững định hướng tuyển sinh ổn định, minh bạch và đa dạng hóa cơ hội tiếp cận cho thí sinh trên toàn quốc. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy năm 2026 dự kiến là 9.880 sinh viên, với 3 phương thức tuyển sinh được duy trì như các năm trước.
Trường học Thủ đô giữ vững an toàn trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trường học Thủ đô giữ vững an toàn trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thủ đô Hà Nội đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để bảo đảm an toàn tuyệt đối về con người, cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học. Các đơn vị thực hiện nghiêm túc chỉ đạo từ Trung ương đến thành phố, duy trì chế độ trực, ứng trực 24/7, phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng nhằm tạo môi trường an toàn, ổn định trong suốt thời gian nghỉ lễ.