Người mẹ vượt hơn 10.000km đưa con đi thi vào lớp 10

Bài và ảnh: Hồng Nhung
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trung tá Nguyễn Thuỳ Dương, trú tại Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội, hiện đang là sỹ quan tham mưu huấn luyện, Phái bộ Cộng hoà Trung Phi đã vượt hơn 10.000km để đưa con đi thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 tại Hà Nội.

Người mẹ vượt hơn 10.000km đưa con đi thi vào lớp 10 - ảnh 1
Trung tá Nguyễn Thùy Dương và con trai.

Ngồi đợi con trước cổng trường, Trung tá Nguyễn Thuỳ Dương không giấu được sự bồn chồn, lo lắng. Chị Dương cho biết: “Trong hai ngày con thi, tôi không dám đi đâu ngoài việc ngồi ở trước cổng trường, chỉ sợ trong phòng thi có sự cố gì xảy ra với con thì nhà trường đi tìm phụ huynh không thấy. Lúc con ra, người đầu tiên xuất hiện gọi con là mẹ thì con sẽ mừng”.

Đây là lần đầu tiên con thi vào cấp 3 nên chị hồi hộp không khác gì ngồi trong phòng thi. Mặc dù thi môn Văn, con tự tin là làm bài trúng tủ còn môn Ngoại ngữ thì đạt điểm tuyệt đối, song đối với môn Toán là môn cuối cùng, chị vẫn muốn ở ngoài để phòng ngừa “sự cố” xảy ra với con. 

Con trai đầu của chị - em Hà Tường Minh, học sinh Trường THCS Dịch Vọng có học lực khá tốt, tổng kết năm học vừa qua đạt hơn 8 phẩy. Trước thềm kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hà Nội, Minh đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường THPT Cầu Giấy. Cậu tâm sự với mẹ về việc môn Văn không phải là thế mạnh, nên lo lắng sợ không đỗ vào trường công lập. Mặc dù chị Dương luôn động viên con rằng, nếu không đỗ vào công lập thì sẽ học dân lập, nhưng vì thương mẹ, Minh quyết tâm sẽ cố gắng đỗ vào trường công lập để mẹ đỡ vất vả.

Hoàn cảnh chị Dương cũng khá đặc biệt, vì nhiều lý do, vợ chồng chị mỗi người một nơi, một mình chị nuôi hai con trai khôn lớn. Khi đang là giảng viên Học viện Quốc phòng, tháng 12/2022, trung tá Nguyễn Thuỳ Dương nhận nhiệm vụ tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình ở Phái bộ Cộng hoà Trung Phi.

Chị Dương nói, “mỗi quân nhân đều có một lý tưởng, trên hết là lòng yêu nước. Tôi cũng muốn lan toả lòng yêu nước, yêu chuộng hoà bình đến mọi người. Trước khi đi, tôi khá yên tâm vì ở nhà đã có mẹ đẻ chăm sóc các con. Song, nhiều lúc cũng thương mấy bà cháu ở nhà khi lúc trái nắng trở trời không có mình bên cạnh chăm sóc. Nhưng tôi được đơn vị ủng hộ, hỗ trợ, các con hiểu và thương mẹ, tự giác chăm sóc lẫn nhau, nên cũng rất yên tâm công tác” - chị Dương kể. 

Ngày nào cũng vậy, dù mạng internet ở nước sở tại rất chập chờn, nhưng chị Dương đều cố gắng gọi về cho các con. Là một giảng viên, chị đã rèn cho con tính cách tự chủ, dạy con tự lập từ bé. Thời gian mẹ đi công tác xa, Minh là con cả, luôn ý thức việc tự học và chăm sóc em. Biết môi trường mẹ làm việc là nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro nên Minh luôn động viên và dặn mẹ giữ gìn sức khoẻ, an toàn, sớm trở về với hai anh em. Em trai Minh hiện đang học lớp 4 Trường Tiểu học Nghĩa Đô, cũng rất chăm ngoan. Cả hai tự giác bảo nhau học tập, giúp ông bà việc nhà. 

Trước ngày con thi khoảng hơn 1 tháng, chị Dương làm đơn xin phép về nước để đồng hành cùng con vào lớp 10. “Lúc đó, tôi chỉ sợ không được phê duyệt thì sẽ lỡ kỳ thi của con. Nhưng may mắn là cấp trên đã hỗ trợ tôi về đúng như dự định trước ngày thi khoảng 1 tháng để đồng hành cùng con trong giai đoạn ôn tập nước rút” - chị Dương cho biết. Nghe tin mẹ về Việt Nam động viên con trong cuộc chiến “vượt vũ môn”- Minh đã rất vui mừng, hạnh phúc.

Chỉ còn 1 tuần nữa là chị lại bay sang Trung Phi làm nhiệm vụ. Thời gian này, chị đưa các con đi chơi, giải toả stress sau một kỳ học và thi đầy cam go, áp lực. Chị cũng tin tưởng con sẽ đạt được kết quả như mong đợi. “Tháng 12/2023, tôi sẽ kết thúc nhiệm vụ. Lúc đó, tôi sẽ dành thời gian để cùng học, cùng chia sẻ với con trong cuộc sống” - chị nói. 

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ Thủ đô tiếp sức cùng trẻ em đến trường vào năm học mới

Phụ nữ Thủ đô tiếp sức cùng trẻ em đến trường vào năm học mới

(PNTĐ) - Năm học mới 2023 – 2024 bắt đầu, các cấp Hội Phụ nữ Thủ đô cùng với chính quyền địa phương và nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, thiết thực, qua đó đã hỗ trợ, động viên tiếp sức và tạo điều kiện để các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường vượt khó học giỏi.
Trường Tiểu học Ngọc Hà góp yêu thương chia sẻ với những nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Trường Tiểu học Ngọc Hà góp yêu thương chia sẻ với những nạn nhân vụ cháy chung cư mini

(PNTĐ) -Sáng ngày 18/9/2023, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trường Tiểu học Ngọc Hà (quận Ba Đình) dành 1 phút mặc niệm để tưởng nhớ những nạn nhân đã tử vong trong vụ cháy. Cùng với đó, phát huy tinh thần tương thân, tương ái, thầy cô giáo và  học sinh đã tham gia ủng hộ, quyên góp để hỗ trợ gia đình các nạn nhân.