Nữ sinh giàu lòng nhân ái

HOÀNG QUYÊN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Phạm Thu Hường, Bí thư Liên chi đoàn khoa Văn học, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội vừa trở về từ chuyến đi tình nguyện mang tên Mật Nắng Tiền Phong do Liên chi đoàn - Liên chi Hội khoa Văn học nhà trường tổ chức kéo dài 2 ngày nhân dịp Quốc tế Thiếu Nhi tại xóm Túp, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

Chuyến đi này, Thu Hường vừa tham gia với vai trò là thành viên của Ban tổ chức, vừa là 1 tình nguyện viên năng động và nhiệt tình.

Chuyến xe lăn bánh lúc hơn 5 giờ rưỡi tại Thủ đô Hà Nội và mất gần 5 tiếng để đến xóm Túp. Đường đi lên bản khó khăn do những khúc cua gấp, đất đá lăn ra chắn ngang đường sau trận mưa đêm và cả việc bác tài lạc 1 đoạn đường khiến đoàn thiện nguyện lo lắng vì không thể lên địa điểm từ thiện đúng thời gian dự định.

Thế nhưng khi thấy những nụ cười cùng sự chào đón nồng nhiệt của bà con, em nhỏ đã đứng đợi đoàn từ sáng, mọi người đều cảm thấy rất đáng giá. Thu Hường và Đinh Mai, trưởng Ban tổ chức Mật Nắng Tiền Phong chỉ kịp nghỉ ngơi nửa tiếng trước khi phân chia đội để chuẩn bị bữa trưa và các hoạt động thiện nguyện theo kế hoạch.

Nữ sinh giàu lòng nhân ái - ảnh 1
Thu Hường (ngoài cùng bên phải) cùng các thành viên đoàn tình nguyện trao qua tới các hộ dân khó khăn. Ảnh: NVCC

Chương trình tình nguyện “Mật Nắng Tiền Phong” gồm 3 hoạt động lớn chính: Lớp kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em, Tu sửa, quét dọn tại địa bàn và Đêm giao lưu văn nghệ tại bản làng.

 Lớp kỹ năng phòng chống đuối nước là một phần quan trọng của chương trình, nhằm giúp trẻ em địa phương trang bị những kỹ năng cơ bản để tự bảo vệ mình, nhất là khi các em nhỏ đã bước vào kỳ nghỉ hè tự do vui chơi và xóm Túp lại rất gần với con sông Đà hùng vĩ.

Thu Hường đã đứng lớp phụ trách hướng dẫn, làm mẫu các kỹ năng và chia sẻ kiến thức quan trọng nhằm giúp các em nhỏ và người dân biết cách ứng cứu khi xảy ra các tình huống bất ngờ như đuối nước,... Những kiến thức, tài liệu để giảng dạy cho các em đều được Hường và các bạn tìm hiểu kỹ càng và tham khảo ý kiến từ các bác sĩ.

Trong đêm giao lưu văn nghệ, Thu Hường đã đảm nhận vai trò MC, dẫn dắt chương trình với sự nhiệt huyết và niềm vui. Cô cùng các bạn tình nguyện viên đã tạo nên không khí vui tươi, gắn kết, mang lại niềm vui và tiếng cười cho cả đoàn và người dân địa phương. Các tiết mục văn nghệ từ các bài hát, điệu múa đến các trò chơi dân gian được chuẩn bị kỹ lưỡng khiến đêm giao lưu trở nên sôi động.

Điều khiến Hường cùng các thành viên của đoàn tình nguyện rất vui là các bạn đã kêu gọi từ thiện được nhiều hơn ngân sách ban đầu đề ra và trao đi nhiều hơn những phần quà dành cho những hộ khó khăn. Sáng ngày thứ hai, cô cùng 5 thành viên trong đoàn theo chân anh Bí thư Xã đến thăm từng hộ gia đình và trao 10 phần quà.

Ngay từ khi học THPT và mới vào đại học, Thu Hường đã tích cực tham gia các phong trào từ thiện. Bắt đầu từ việc quyên góp và mua đồ ủng hộ cho các dự án từ thiện, cô dần bước ra khỏi vùng an toàn để trực tiếp tham gia các chuyến đi tình nguyện. Thu Hường còn xuất sắc trong học tập và hoạt động đoàn thể. Là lớp trưởng Khóa 66 khoa Văn học, Bí thư Liên chi đoàn, Chủ nhiệm CLB Văn hóa dân gian (khoa Văn học); danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp trường và nhận được nhiều học bổng tài trợ liên tiếp.

Dù đạt được nhiều thành tích, nhưng Thu Hường vẫn không ngừng nỗ lực để tiếp tục hoàn thiện bản thân và cống hiến cho cộng đồng.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục