Phụ huynh Anh ủng hộ phong trào “tuổi thơ không điện thoại thông minh“

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Phòng trào "Tuổi thơ không điện thoại thông minh" nhận được sự hưởng ứng của hơn 4 ngàn phụ huynh trên khắp nước Anh. Phong trào này được triển khai do những mối lo ngại ngày càng tăng về an toàn trực tuyến và tác động của mạng xã hội đối với sức khỏe tâm thần của trẻ em.

Nhóm WhatsApp Tuổi thơ không có điện thoại thông minh được thành lập bởi hai người bạn cũ là Clare Fernyhough và Daisy Greenwell nhằm đáp lại những lo ngại của họ về việc trẻ em sử dụng điện thoại thông minh và "tiêu chuẩn" để cung cấp cho trẻ em các thiết bị thông minh khi chúng học trung học.

Fernyhough và Greenwell hy vọng phong trào này sẽ khuyến khích các bậc cha mẹ trì hoãn việc cho con mình sử dụng điện thoại thông minh cho đến ít nhất 14 tuổi và không được phép truy cập mạng xã hội cho đến 16 tuổi.

Phụ huynh Anh ủng hộ phong trào “tuổi thơ không điện thoại thông minh“ - ảnh 1
Những lo ngại về việc trẻ em sử dụng điện thoại thông minh ngày càng gia tăng ở Anh. (Ảnh: The Telegraph).

Họ khuyến khích mọi người thành lập các nhóm tại địa phương để tham gia phong trào. Fernyhough cho biết: "Trước mắt, chúng tôi nhận thấy trong vòng nửa giờ, đã có 30 nhóm địa phương được lập ra lên trên khắp đất nước và số lượng này ngày càng tăng lên".

Nhóm, được chuyển đổi thành một cộng đồng để cho phép nhiều người tham gia hơn, hiện có khoảng 4.500 thành viên.

Fernyhough cho biết, điện thoại thông minh đưa trẻ em đến một "thế giới mà chúng chưa sẵn sàng" vì chúng có thể truy cập nội dung khiêu dâm, nội dung về việc tự làm hại bản thân và tự tử, điều này có thể tác động bất lợi đến sức khỏe tâm thần của chúng.

"Tôi chợt nhận ra rằng trẻ em không cần một thứ như vậy. Trẻ em không cần điện thoại thông minh ở độ tuổi đó. Một chiếc "điện thoại cục gạch" có thể làm được mọi thứ mà các em cần".

Nghiên cứu của Ofcom cho thấy 91% trẻ em ở Anh sở hữu điện thoại thông minh khi chúng 11 tuổi và 44% khi chúng 9 tuổi.

Esther Ghey, mẹ của Brianna Ghey, hồi đầu tuần đã kêu gọi cấm hoàn toàn quyền truy cập mạng xã hội đối với người dưới 16 tuổi và cho biết nhiều người sẽ gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần trừ khi các công ty công nghệ hành động để hạn chế quyền truy cập vào những nội dung có hại.

Brianna Ghey đã tử vong vào ngày 11/2/2023 và mẹ cô bé tin rằng cô dễ bị tổn thương sau khi dành quá nhiều thời gian trên mạng.

Chị Fernyhough nói: "Trẻ em có thể sống tuổi thơ như lẽ ra phải làm, tập trung vào việc học tập và tận hưởng thế giới thực mà không cần phải dành cả đời để chìm đắm vào màn hình máy tính, điện thoại thông minh, điều mà tất cả chúng ta đều biết là không tốt cho bọn trẻ".

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Đồng hành cùng con “vượt vũ môn”

Đồng hành cùng con “vượt vũ môn”

(PNTĐ) - “Việc học thi là việc của con, việc của cha mẹ là hỗ trợ con làm tốt việc học của mình. Cha mẹ cần ý thức rõ vai trò hỗ trợ của mình mà không phải sống thay, quyết định thay cho con” – chuyên gia tâm lý Trần Thị Mạnh Linh cho biết.
 Quảng Bình: 350 học sinh, giáo viên và cha, mẹ tham gia Camp truyền thông CLB Teenyeeu 24h về giới và pháp luật

Quảng Bình: 350 học sinh, giáo viên và cha, mẹ tham gia Camp truyền thông CLB Teenyeeu 24h về giới và pháp luật

(PNTĐ) - Chương trình Camp truyền thông Teenyeeu nhằm giới thiệu hoạt động Dự án Mô hình CLB Teenyeeu 24h là hoạt động thuộc Dự án “Mô hình CLB Teenyeeu 24h thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em trong xây dựng quy tắc ứng xử tại tổ chức giáo dục dưới góc nhìn giới và nâng cao năng lực truyền thông, góp ý xây dựng pháp luật về giới và tình dục” triển khai tại 3 địa phương là Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Bình từ tháng 6/2023 đến tháng 5/2024.
Tuyệt đối không thu các khoản ngoài quy định

Tuyệt đối không thu các khoản ngoài quy định

(PNTĐ) - Năm học 2024 - 2025, học sinh đầu cấp tại Hà Nội tăng khoảng 70.000 (chưa tính học sinh cấp mầm non) so với năm học 2023-2024. Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội yêu cầu các đơn vị, trường học tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tuyển sinh bằng hình thức trực tuyến để tránh quá tải. Đặc biệt, các trường tuyệt đối không được vận động, quyên góp, thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh.
Phát động Cuộc thi viết “Sức khỏe học đường - Vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước“

Phát động Cuộc thi viết “Sức khỏe học đường - Vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước“

(PNTĐ) - Sáng 16/4, Tạp chí Công dân và Khuyến học tổ chức lễ ra mắt chuỗi tọa đàm và phát động cuộc thi viết "Sức khỏe học đường - Vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước". Chuỗi tọa đàm và Cuộc thi viết là diễn đàn kết nối các chuyên gia, nhà báo, nhà giáo, phụ huynh, học sinh, sinh viên…