Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024:

Phụ huynh thấp thỏm đứng ngồi không yên chờ con trong môn thi đầu tiên

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Thay vì đến cửa hàng nước ngồi, hay nghỉ ngơi ở đâu đó, nhiều phụ huynh đưa con đi thi đã thấp thỏm chờ đợi, mong ngóng con từng phút, từng giờ, hồi hộp như chính mình cũng bước vào một kỳ thi vượt vũ môn đầy cam go, khốc liệt.

Từ Gia Lâm, vượt gần 30km đến điểm thi trường THCS Mai Dịch đưa con gái đi thi, ông Trương Dương Quyết, 58 tuổi, bố thí sinh Trương Vũ Hoài Nhi, ở Yên Viên, Gia Lâm đứng ngồi không yên.

Con gái đã vào phòng thi được hơn 1 giờ, nhưng người bố với gương mặt rám nắng, đầy vết chân chim, mái tóc đã ngả màu, vẫn đi lại trước cổng trường đợi con. Lâu lâu, ông lại ngồi xổm, chờ đợi. Ai đó rủ ông ra quán nước ngồi cho mát, ông đều lắc đầu từ chối bởi “tôi ngồi đây để có cảm giác như đang cùng con vượt qua giai đoạn khó khăn của mình” – ông cho biết.

Phụ huynh thấp thỏm đứng ngồi không yên chờ con trong môn thi đầu tiên - ảnh 1
Ông Quyết đứng đợi con trước cổng trường.

Ông Quyết nói, con gái ông đang học trường Cao đẳng Xây dựng. Sáng nay, thấy trời mưa to, nên hai bố con dậy sớm, 5h sáng đã ra khỏi nhà đến điểm thi vì sợ tắc đường.

“Tôi chuẩn bị cả áo mưa và đưa con đi bằng xe máy từ sớm cho kịp giờ. Hai bố con đến cổng trường từ sớm” – ông Quyết nói, và cho biết, giờ chỉ cần con thi tốt nghiệp xong, còn sau này, để con gái tự quyết định. “Cháu lớn rồi, mọi quyết định là tuỳ con” – ông nói.

Đánh giá về ngôi trường mà con gái theo học, ông Quyết cho biết, con gái ông theo học ngành kế toán tại trường Cao đẳng Xây dựng Hà Nội. Ông cảm thấy Ban giám hiệu và giáo viên trong trường rất quan tâm, chăm lo đến học sinh, các học sinh chấp hành tốt các quy định mà nhà trường đề ra. Các học sinh đến lớp đúng giờ, chỉ cần sơ suất 1 chút như không đeo thẻ, cô giáo đã chụp ảnh gửi về zalo cho gia đình.

Phụ huynh thấp thỏm đứng ngồi không yên chờ con trong môn thi đầu tiên - ảnh 2
Chị Huyền hồi hộp đợi con trước cổng trường thi.

Ông Quyết làm nghề xe ôm truyền thống, thi thoảng nhận đưa giấy tờ cho các công ty. Cháu Nhi là con gái duy nhất trong nhà, nên ông càng đặt nhiều kỳ vọng hơn. Thế nhưng, để con gái thoải mái tư tưởng, không bị áp lực trước kỳ thi, người bố vẫn tỏ ra bình tĩnh, chuẩn bị kỹ lưỡng cho con dự thi.

Khi con đã vào  phòng thi, ông vẫn đứng đợi trước cổng trường, lúc đứng, lúc ngồi, ngóng đợi con thi.

“Con gái tôi bảo hơn 10 giờ sẽ làm bài xong. Tôi muốn đợi con đến khi thi xong để khi ra khỏi sân trường, con sẽ không phải tìm bố” – ông nói.

Ông cho biết, những môn thi sau, ông vẫn sẽ cứ ngồi đợi trước cổng trường chờ con.

Khác với tâm lý tự tin, vui vẻ các con, nhiều phụ huynh lại tỏ ra rất lo lắng. Chị Nguyễn Thị Huyền, ở phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết, dù là con thứ hai đi thi, nhưng chị vẫn không khỏi hồi hộp lo lắng.

“Cả đêm qua tôi không ngủ được. Sáng nay dậy sớm, rà soát các đồ dụng cần thiết cho kỳ thi giúp con” – chị nói.

Trái lại, con trai chị lại rất bình tĩnh, tự tin. “Con học tốt môn Tiếng Anh nên môn Ngữ văn mẹ khá lo lắng. Gia đình cũng giục con bình tĩnh, ăn uống đầy đủ, yên tâm thi” – chị cho biết.

Để đồng hành cùng con trước và trong mùa thi, chị quan tâm đến chế độ ăn uống phù hợp để đảm bảo sức khoẻ, tạo tinh thần thoải mái cho con, khuyên con không dùng quá nhiều điện thoại, nằm điều hoà ở nhiệt độ phù hợp… Sáng nay, trước khi đi thi, con trai chị chỉ ăn nhẹ, uống nước lọc. Mẹ cũng nhắc nhở con kiểm tra các đồ dùng cần thiết trước khi vào phòng thi.

Phụ huynh thấp thỏm đứng ngồi không yên chờ con trong môn thi đầu tiên - ảnh 3
Anh Hoàng Anh cho biết, hôm nay, bố con anh dự định thuê nhà nghỉ trưa để chiều tiếp tục thi môn tiếp theo.

Anh Hoàng Anh, quê ở Chương Mỹ, Hà Nội đã dậy từ 5h sáng chuẩn bị tư trang để đưa con gái Nguyễn Hà Bảo Vi đi thi ở điểm thi trường THCS Mai Dịch.

Anh Hoàng Anh cho biết, con gái anh học tốt, chịu khó học, bình thường ngày nào cũng học đến 3-4h sáng mới chịu đi ngủ. Nhiều khi, bố mẹ phải giục con kết thúc bài và đi ngủ sớm. Trước thềm kỳ thi tốt nghiệp, anh rất yên tâm.

“Tối qua, vợ chồng tôi phải giục con ngủ sớm, chuẩn bị tinh thần, sức khoẻ cho hai ngày thi sắp tới” – anh Hoàng Anh nói.

Bảo Vi hiện đang là học sinh trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội. Do học xa nhà, nên Bảo Vi luôn tự giác, tự lực trong mọi việc. Trước khi bước vào phòng thi, Bảo Vi tự tin sẽ làm tốt phần thi của mình.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục