Sách giáo khoa phải góp phần hình thành nhân cách con người Thủ đô
SGK được sử dụng để giảng dạy tại Hà Nội phải giúp hình thành và xây dựng nhân cách con người Thăng Long-Hà Nội (ảnh minh họa)
Đó là một trong những tiêu chí Hà Nội lựa chọn sách giáo khoa (SGK) sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông được nêu trong Quyết định số 1157/QĐ-UBND do UBND TP Hà Nội vừa ban hành. Quy định này được áp dụng bắt đầu từ năm học 2021-2022.
Theo đó, SGK được lựa chọn trước tiên phải phù hợp với đặc điểm kinh tế - xã hội của địa phương. Tiêu chí này bao gồm 4 nội dung: Sách giáo khoa phải bảo đảm tính kế thừa, phù hợp với văn hóa, lịch sử, địa lý của Thủ đô và cộng đồng dân cư, góp phần hình thành và phát triển nhân cách con người Thăng Long - Hà Nội thanh lịch, văn minh; Có kiến thức hiện đại, cập nhật, có khả năng vận dụng, liên hệ thực tế cuộc sống, đáp ứng yêu cầu hội nhập khu vực, quốc tế; Góp phần phát triển giáo dục toàn diện nhằm đào tạo nguồn lao động có tri thức, chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội - thành phố sáng tạo; Phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh.
Ngoài ra, UBND TP cũng yêu cầu việc lựa chọn SGK phải phù hợp với điều kiện tổ chức dạy và học tại cơ sở giáo dục phổ thông. Tiêu chí này bao gồm 3 nội dung cơ bản, đó là: Sách giáo khoa phù hợp với điều kiện bảo đảm chất lượng và kế hoạch giáo dục tại cơ sở giáo dục; Phù hợp với năng lực học tập của học sinh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh học tập tích cực và hiệu quả; Tạo điều kiện cho giáo viên đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá.
Để chuẩn bị cho lộ trình này, mới đây, Hà Nội cũng đã tổ chức hội nghị giới thiệu các bộ SGK nhằm giúp cán bộ quản lý, giáo viên của các nhà trường có thêm thông tin, làm căn cứ để đề xuất lựa chọn sách giáo khoa phù hợp cho giảng dạy. Sau đó, các nhà trường sẽ nghiên cứu, đề xuất lựa chọn SGK dựa trên các tiêu chí được nêu trong Quyết định đã được UBND TP ban hành. UBND TP sẽ thành lập hội đồng lựa chọn SGK dựa trên đề xuất của các nhà trường.
Theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT, từ năm học 2021-2022 sẽ tiến hành thực hiện SGK mới theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với học sinh lớp 2 và lớp 6 trên cả nước.
Năm học 2020-2021, học sinh lớp 1 cũng đã được triển khai Chương trình giáo dục phổ thông và SGK mới. Tuy nhiên, sau đó cũng đã xuất hiện một số lùm xùm tại một số địa phương trong việc lựa chọn SGK đưa vào giảng dạy. Trong khi Bộ GD-ĐT trao quyền tự chọn SGK cho các nhà trường thì một số địa phương lại áp đặt, chỉ đạo việc lựa chọn SGK khiến Bộ GD-ĐT phải “vào cuộc” can thiệp.
T.A













