Seen by kids – done by kids: Hãy là tấm gương sáng phản chiếu cuộc đời con

Chia sẻ

(PNTĐ) - “Seen by kids – done by kids” được Sakura Montessori khởi xướng nhằm lan tỏa những thông điệp thức tỉnh ba mẹ hãy trở thành người ảnh hưởng tích cực tới con cái, để con tự tin trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Seen by kids – done by kids: Hãy là tấm gương sáng phản chiếu cuộc đời con - ảnh 1
“Seen by kids – done by kids” nhằm lan tỏa những thông điệp thức tỉnh ba mẹ hãy trở thành người ảnh hưởng tích cực tới con cái

Trẻ nhỏ, những thiên thần nhỏ bé, đang trong giai đoạn nhạy cảm của cuộc sống, chúng bắt chước và học hỏi từ môi trường xung quanh. Vì thế, vai trò của người lớn trong việc xây dựng tấm gương tích cực cho trẻ không thể đơn giản bỏ qua.

Nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ Albert Bandura, đã chứng minh rằng việc bắt chước không chỉ ảnh hưởng đến hành vi của con người mà còn tác động sâu đến tư duy và cảm xúc của trẻ nhỏ, đặc biệt là ở giai đoạn dưới 6 tuổi. Vì vậy, chúng ta cần nhớ rằng mình là những tấm gương để trẻ em soi chiếu và hình thành tính cách.

Seen by kids – done by kids: Hãy là tấm gương sáng phản chiếu cuộc đời con - ảnh 2
Việc bắt chước không chỉ ảnh hưởng đến hành vi của con người mà còn tác động sâu đến tư duy và cảm xúc của trẻ nhỏ

Mỗi bậc phụ huynh đều có những cử chỉ nhỏ, tuy có vẻ vô hại, nhưng lại có tác động lớn đến sự phát triển của con. Ví dụ như việc nói dối về việc đưa con đi công viên, trong khi thực tế đưa đến bệnh viện. Trẻ nhỏ có thể không hiểu, nhưng chắc chắn sẽ ghi nhớ và bắt chước. Hãy luôn là tấm gương chân thật và tốt đẹp trong mắt con.

Môi trường gia đình cũng chịu trách nhiệm định hình tính cách con trẻ. Hãy chú ý đến thói quen, tác phong hàng ngày và tạo nếp sống tốt trong gia đình. Việc con bắt chước các hành động của ba mẹ không chỉ cho thấy con có khả năng quan sát và tư duy tốt, mà còn thể hiện nhu cầu khám phá thế giới xung quanh.

Seen by kids – done by kids: Hãy là tấm gương sáng phản chiếu cuộc đời con - ảnh 3
Việc con bắt chước các hành động của ba mẹ thể hiện nhu cầu khám phá thế giới xung quanh

Môi trường giáo dục cũng đóng vai trò quan trọng trong việc rèn luyện tính tự lập và phát triển toàn diện cho trẻ. Hãy tìm kiếm những trường học tôn trọng và khuyến khích con làm những việc yêu thích, tham gia vào các hoạt động học tập và trải nghiệm. Điều này giúp con phát triển sự tự tin, tư duy sáng tạo và khơi dậy niềm đam mê học hỏi.

Đó là lý do chiến dịch cộng đồng “Seen by kids – done by kids” được Sakura Montessori khởi xướng, nhằm lan tỏa những thông điệp thức tỉnh ba mẹ hãy trở thành người ảnh hưởng tích cực tới con cái, để con tự tin trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Với ý tưởng xuyên suốt “mỗi đứa trẻ là một tấm gương phản chiếu” được truyền tải thông qua câu chuyện kể bằng hình ảnh gần gũi nhất, đời thực nhất, những người thực hiện chiến dịch mong muốn mỗi người sẽ tìm thấy chính mình cùng những điểm chạm cảm xúc qua từng góc nhìn, từng lăng kính… Hơn cả, mỗi ba mẹ, mỗi bạn nhỏ chính là những “hạt nhân” đồng hành cùng chiến dịch tạo dựng nền tảng giáo dục tích cực và bền vững cho trẻ thơ.

 

 

Theo ANH HOA

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hơn 1.000 sinh viên được tuyên truyền An toàn giao thông, phòng chống tội phạm an ninh mạng và phòng cháy chữa cháy

Hơn 1.000 sinh viên được tuyên truyền An toàn giao thông, phòng chống tội phạm an ninh mạng và phòng cháy chữa cháy

(PNTĐ) - Sáng 7/11, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 4, Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội phối hợp Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an phường Bạch Mai và Ban Phụ nữ Công an Thành phố đã tổ chức buổi tuyên truyền luật Giao thông đường bộ; kiến thức pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ và kỹ năng phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng cho sinh viên trường Đại học Xây dựng Hà Nội.
Quy định “hệ số lương đặc thù” đối với nhà giáo

Quy định “hệ số lương đặc thù” đối với nhà giáo

(PNTĐ) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa công bố dự thảo Nghị định quy định chính sách tiền lương, chế độ phụ cấp đối với nhà giáo để lấy ý kiến góp ý rộng rãi của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Theo dự thảo Nghị định này, tất cả nhà giáo đều được hưởng “hệ số lương đặc thù”.
Hà Nội: Đồng loạt kiểm tra việc chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông của học sinh

Hà Nội: Đồng loạt kiểm tra việc chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông của học sinh

(PNTĐ) - Thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đối với lứa tuổi học sinh, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) tổ chức ra quân đồng loạt trên phạm vi toàn quốc, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông của học sinh tại các cơ sở giáo dục.