Thi tốt nghiệp THPT ra sao trong điều kiện có dịch?

Chia sẻ

Tính đến nay, đã có hơn 20 tỉnh/thành phố cho học sinh tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, đã có trường có học sinh dương tính với Covid-19. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được tổ chức như thế nào trong bối cảnh dịch bệnh là câu hỏi đang được nhiều học sinh, phụ huynh đặc biệt quan tâm.

Ngay trong tối 9/5/2021, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Kim Sơn đã có văn bản khẩn chỉ đạo các Sở GD-ĐT và các trường đại học, cao đẳng, trung cấp sư phạm về việc tăng cường thực hiện biện pháp phòng, chống Covid-19. Theo đó, Bộ yêu cầu các cơ sở GD-ĐT điều chỉnh kế hoạch giáo dục nhà trường, kế hoạch dạy học, tổ chức kiểm tra, đánh giá phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh (HS), sinh viên, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục.

Về tổ chức thi tốt nghiệp THPT, phương án của Bộ đưa ra trong năm 2021 là phân loại các đối tượng thí sinh theo 4 nhóm: F0, F1, F2 và các thí sinh khác. Với nhóm đối tượng thí sinh F0 sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp theo quy định. Bộ GD-ĐT chỉ đạo các trường đại học có phương thức xét tuyển phù hợp, đảm bảo tối đa quyền lợi cho học sinh, đồng thời đảm bảo quyền chủ động tuyển sinh của các trường. Với nhóm đối tượng thí sinh F1 (phải cách ly tại các khu cách ly tập trung), Bộ GD-ĐT chỉ đạo các địa phương theo hướng tổ chức thi tại các điểm thi đặt trong khu cách ly hoặc khu vực phù hợp, lân cận khu cách ly tùy theo số lượng đối tượng thí sinh; đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh F1 có điều kiện dự thi.

Năm 2020, Hà Nội đã tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT trong điều kiện có dịchNăm 2020, Hà Nội đã tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT trong điều kiện có dịch

Với nhóm đối tượng thí sinh F2, tùy theo số lượng, Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương tổ chức thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi. Nếu số lượng các học sinh đông thì tổ chức một điểm thi riêng và có phương án đưa đón các học sinh phù hợp. Trường hợp còn lại, các em thi tại các điểm thi bình thường, tùy theo nguy cơ mức độ lây nhiễm của địa phương, Bộ GD-ĐT hướng dẫn các địa phương đưa ra hướng dẫn giãn cách đảm bảo yêu cầu như: Khử khuẩn, đeo khẩu trang, vệ sinh trường lớp.

Cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức kỳ thi đều không thuộc diện F0, F1 hoặc F2. Nếu làm công tác thi tại các phòng thi dành cho thí sinh thuộc diện F1, F2, cán bộ, giáo viên phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Trên cơ sở kế thừa kinh nghiệm tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020, theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, Bộ cũng đang tích cực lên phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Quan điểm của Bộ là tổ chức kỳ thi nghiêm túc, đúng quy chế nhưng vẫn phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Bộ sẽ chỉ tổ chức thi đối với các địa phương không bị giãn cách xã hội và trong trường hợp cần thiết có thể phối hợp với các địa phương tổ chức thêm đợt thi.

Tại Hà Nội, để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, hiện nay, Sở GD-ĐT Hà Nội đang triển khai kế hoạch khảo sát các trường THCS, THPT để lựa chọn làm điểm thi. Tại các trường được lựa chọn phải đảm bảo yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, hệ thống điện, nước, tường rào… Sau đó, trên cơ sở kiểm tra, rà soát Sở GD-ĐT sẽ ban hành quyết định danh sách các điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Trước kỳ thi, toàn bộ các điểm thi này đều sẽ được phun khử khuẩn, trang bị đầy đủ nước sát khuẩn tay, máy đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng để đảm bảo phòng, chống dịch.

Bài và ảnh: HOÀNG LAN

Tin cùng chuyên mục

Xúc động 20 năm ngày trở về mái trường xưa dấu yêu

Xúc động 20 năm ngày trở về mái trường xưa dấu yêu

(PNTĐ) -Trong tiết trời cuối hạ chớm thu, ngày 7/8 , Ban liên lạc cực học sinh niên khóa 1999- 2002 trường THPT Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 20 năm ra trường.  Với chủ đề “Tuổi trẻ và trưởng thành”, các cựu học sinh niên khóa 1999- 2002 đã có buổi gặp gỡ xúc động và tri ân các thầy giáo, cô giáo đã chắp cánh cho những ước mơ hoài bão của thế hệ học sinh trở thành hiện thực.
Giải pháp giúp giải quyết bài toán thiếu thiếu bác sỹ y học cổ truyền

Giải pháp giúp giải quyết bài toán thiếu thiếu bác sỹ y học cổ truyền

(PNTĐ) - Với xu thế hội nhập hiện nay, đào tạo liên kết được xem như một cơ hội mở cho học viên, sinh viên muốn trang bị cho mình tấm bằng quốc tế mà lại tiết kiệm chi phí, vừa có thể giúp người học nâng cao khả năng ngoại ngữ. Bên cạnh đó, người học còn được tiếp cận với tri thức giáo dục tiến bộ trong môi trường học tập trong và ngoài nước.
Khơi dậy đam mê đọc sách cho trẻ em thông qua chương trình “Đọc sách qua 5 giác quan“

Khơi dậy đam mê đọc sách cho trẻ em thông qua chương trình “Đọc sách qua 5 giác quan“

(PNTĐ) - Nhằm khơi gợi trí tò mò, mối quan tâm của trẻ với sách, để từ đó làm nền tảng giúp các con phát triển tình yêu sách, biết “đọc” không chỉ trên các con chữ trong sách mà “đọc” bằng 5 giác quan trên các tư liệu khác nhau trong không gian văn hoá, lịch sử, Dự án Happy Reading, Trung tâm trẻ em và phát triển (CCD) đã tổ chức Chương trình Tour khám phá “Nét Pháp trong lòng Hà Nội” – Tour Mỹ thuật và sáng tạo cho các bạn nhỏ từ 8-15 tuổi.
Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam: Công bố kết quả trúng tuyển vào 17/9

Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam: Công bố kết quả trúng tuyển vào 17/9

(PNTĐ) - Ngày 5/8/2022, đại diện lãnh đạo Học viện Y-Dược học cổ truyền Việt Nam  cho biết, công tác xét tuyển của trường vẫn đang diễn ra đúng tiến độ trên hệ thống xét tuyển chung của Bộ GD-ĐT từ ngày 22/7 đến 20/8/2022. Ngày 17/9/2022, học viện sẽ thông báo kết quả và xác nhận nhập học. Trước 17h00 ngày 30/9/2022 thí sinh xác nhận nhập học trên hệ thống.