Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình:

Thúc đẩy chuyển đổi số với giải pháp Học liệu thông minh

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 23/8, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình phối hợp với Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Giáo dục Hà Nội (đơn vị thành viên của NXB Giáo dục Việt Nam) tổ chức Hội nghị trao tặng tài khoản và tập huấn khai thác hệ thống Học liệu thông minh thuộc Hệ sinh thái Học liệu số - hoclieu.vn.

Thúc đẩy chuyển đổi số với giải pháp Học liệu thông minh  - ảnh 1
Quang cảnh hội nghị

Dự hội nghị có bà Trần Thị Thu Hà, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng - Khoa học công nghệ - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội; ông Lê Đức Thuận, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình; cùng các chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo và đội ngũ Ban giám hiệu, khối trưởng, tổ trưởng bộ môn, giáo viên tại các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn quận. 

 Về phía doanh nghiệp, có ông Phạm Quốc Cường, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Giáo dục Hà Nội (HEID), các chuyên gia phụ trách nội dung, chuyên gia phụ trách công nghệ.

Thúc đẩy chuyển đổi số với giải pháp Học liệu thông minh  - ảnh 2
Ông Lê Đức Thuận, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình phát biểu

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Đức Thuận, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình khẳng định: “Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình trong những năm qua đã không ngừng nỗ lực và chú trọng đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác tổ chức, quản lý, đặc biệt trong tiến trình giảng dạy và học tập. Việc khai thác các nguồn tài nguyên học liệu số đã trở thành một trong những hoạt động tất yếu của quá trình dạy và học. Tuy nhiên, việc khai thác các nguồn học liệu cần đảm bảo tính chuẩn mực, chính thống nhằm mang lại hiệu quả sử dụng đối với giáo viên và học sinh”.

Theo ông Thuận, qua quá trình trao đổi, tìm hiểu, triển khai thí điểm hệ thống Học liệu thông minh của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Giáo dục Hà Nội - đơn vị có kinh nghiệm nhiều năm trong công tác biên soạn sách giáo khoa và các học liệu bổ trợ, Phòng Giáo dục và Đào tạo Ba Đình nhận thấy đây là nguồn tài nguyên học liệu thiết thực và bổ ích, góp phần hỗ trợ giảng dạy và học tập theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018”.

Thúc đẩy chuyển đổi số với giải pháp Học liệu thông minh  - ảnh 3
ông Phạm Quốc Cường, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Giáo dục Hà Nội (HEID)

Thông tin tại hội nghị, ông Phạm Quốc Cường, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Giáo dục Hà Nội (HEID) bày tỏ sự thấu hiểu và đồng cảm với những khó khăn, thách thức, vất vả của các cơ sở giáo dục, các thầy cô giáo trong quá trình thay đổi chương trình, sách giáo khoa mới, chưa kể đến việc chuyển đổi số đã trở thành yêu cầu bắt buộc phải thực hiện trong giai đoạn này.

Theo ông Cường, với hệ thống Học liệu thông minh, sẽ đóng góp được một phần nhỏ bé vào công cuộc chuyển đổi số của ngành giáo dục, không chỉ ở khía cạnh quản lý nhà trường mà còn giúp nâng cao hiệu quả, chất lượng giảng dạy và học tập.

"Toàn bộ kho học liệu đều là những nội dung được xây dựng bởi đội ngũ tác giả giàu kinh nghiệm, được biên tập, đọc duyệt như quy trình làm sách, được đăng ký bản quyền ở Trung tâm bản quyền số (thuộc Hội Truyền thông số Việt Nam) cũng như được đăng ký thẩm định tại Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam (thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo) để đảm bảo mang tới cho Quý thầy cô giáo nguồn học liệu giảng dạy chính thống với chất lượng nội dung tốt nhất”- ông Cường nhấn mạnh.

Thúc đẩy chuyển đổi số với giải pháp Học liệu thông minh  - ảnh 4
Học liệu thông minh là hệ thống ôn luyện, kiểm tra đánh giá thường xuyên và định kỳ được biên soạn theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 

Học liệu thông minh là hệ thống ôn luyện, kiểm tra đánh giá thường xuyên và định kỳ được biên soạn theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 và bám sát nội dung tất cả các bộ sách giáo khoa theo chương trình mới.

Nội dung được biên soạn, biên tập công phu, đáp ứng yêu cầu chính xác - khoa học - chuẩn mực. Hệ thống áp dụng công nghệ Học tập thích ứng - Cá nhân hóa học tập giúp mỗi học sinh xây dựng lộ trình học tập riêng biệt theo khả năng cá nhân, từ đó tạo hứng thú học tập và nâng cao tinh thần tự học.

Sử dụng Học liệu thông minh, giáo viên sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức; việc dạy học hiệu quả hơn nhờ kho học liệu phong phú, đồng bộ, chuyên sâu; quản lý triệt để quá trình học tập của học sinh.

Thúc đẩy chuyển đổi số với giải pháp Học liệu thông minh  - ảnh 5
Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình đã tiếp nhận biểu trưng 19.650 tài khoản Học liệu thông minh thuộc Hệ sinh thái Học liệu số - Hoclieu.vn

Tại hội nghị, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình đã tiếp nhận biểu trưng 19.650 tài khoản Học liệu thông minh thuộc Hệ sinh thái Học liệu số - Hoclieu.vn do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Giáo dục Hà Nội trao tặng.

Theo đó, đại diện đơn vị tài trợ cũng đã triển khai tập huấn, hướng dẫn khai thác sử dụng hệ thống Học liệu thông minh cho đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên trên địa bàn quận với mục tiêu hỗ trợ tối đa cho công tác quản lý và khai thác tài nguyên số phục vụ giảng dạy một cách hiệu quả.

Có thể nói đây là một hoạt động thiết thực góp phần nâng cao hiệu quả chuyển đổi số cho toàn ngành Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình nói chung và tại các trường phổ thông trên địa bàn quận nói riêng.

Đây là một trong những hoạt động mà Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình triển khai nhằm thích ứng với xu thế giáo dục thời đại mới - Chuyển đổi số để vận hành giáo dục hiệu quả và chất lượng hơn.


Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ Thủ đô tiếp sức cùng trẻ em đến trường vào năm học mới

Phụ nữ Thủ đô tiếp sức cùng trẻ em đến trường vào năm học mới

(PNTĐ) - Năm học mới 2023 – 2024 bắt đầu, các cấp Hội Phụ nữ Thủ đô cùng với chính quyền địa phương và nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, thiết thực, qua đó đã hỗ trợ, động viên tiếp sức và tạo điều kiện để các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường vượt khó học giỏi.
Trường Tiểu học Ngọc Hà góp yêu thương chia sẻ với những nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Trường Tiểu học Ngọc Hà góp yêu thương chia sẻ với những nạn nhân vụ cháy chung cư mini

(PNTĐ) -Sáng ngày 18/9/2023, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trường Tiểu học Ngọc Hà (quận Ba Đình) dành 1 phút mặc niệm để tưởng nhớ những nạn nhân đã tử vong trong vụ cháy. Cùng với đó, phát huy tinh thần tương thân, tương ái, thầy cô giáo và  học sinh đã tham gia ủng hộ, quyên góp để hỗ trợ gia đình các nạn nhân.