Đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2022:

Tổ hợp Khoa học xã hội chiếm tỷ lệ lớn

T.T
Chia sẻ

(PNTĐ) -Năm nay qua đánh giá trên 1 triệu thí sinh đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, có khoảng gần 90% thí sinh dự thi vừa để xét tốt nghiệp, vừa sử dụng kết quả xét tuyển đại học.

Điều này cho thấy, thí sinh vẫn có nhu cầu dùng kết quả tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào đại học cho dù năm nay các trường đại học đang có xu hướng giảm chỉ tiêu cho hình thức xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT và mở rộng nhiều phương thức xét tuyển khác.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thí sinh là học sinh lớp 12 phải dự thi 4/5 bài thi để xét tốt nghiệp THPT, trong đó chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp là Khoa học xã hội (gồm Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) hoặc tổ hợp Khoa học tự nhiên (gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học). Qua thống kê, năm nay, tỷ lệ thí sinh đăng ký thi tổ hợp Khoa học xã hội nhiều hơn bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên.

Tổ hợp Khoa học xã hội chiếm tỷ lệ lớn - ảnh 1
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021
Ảnh: Int

Cụ thể, có tới hơn một nửa số thí sinh đăng ký dự thi tổ hợp Khoa học xã hội. Đối với các trường có thiên hướng đông thí sinh học ban Khoa học tự nhiên, tỷ lệ thí sinh đăng ký dự thi Khoa học xã hội cũng tăng. Điều này cho thấy, các môn Khoa học xã hội vẫn có một vị trí nhất định.

Năm nay, tất cả các nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học của thí sinh (theo các cơ sở đào tạo, các ngành, các phương thức xét tuyển...) của đợt xét tuyển đợt 1 sẽ được đăng ký và ghi nhận vào hệ thống (năm 2021 chỉ đăng ký trên hệ thống các nguyện vọng sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển). 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 diễn ra trong hai ngày 7- 8/7/2022. Ngày 6/7, thí sinh tập trung làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế thi. Ngày 9/7 là ngày thi dự phòng. Thời gian làm bài của môn Ngữ văn là 120 phút; Toán là 90 phút; Ngoại ngữ 60 phút; 50 phút đối với mỗi bài thi thành phần tổ hợp. Nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Sớm hướng dẫn để gỡ khó

Sớm hướng dẫn để gỡ khó

(PNTĐ) -Năm học 2022-2023 là năm học đầu tiên học sinh lớp 10 trên cả nước học Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Tuy nhiên, sau gần một học kỳ, việc chuyển đổi các môn học lựa chọn vẫn còn lúng túng. Để giải quyết tình trạng này, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã hướng dẫn tạm thời việc chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập cấp THPT để gỡ khó cho học sinh lẫn nhà trường.
Lãnh đạo Bộ Giáo dục-Đào tạo, UBND TP Hà Nội chúc Tết ngành Giáo dục Thủ đô

Lãnh đạo Bộ Giáo dục-Đào tạo, UBND TP Hà Nội chúc Tết ngành Giáo dục Thủ đô

(PNTĐ) -Sáng 27/1 (mùng 6 Tết Quỹ Mão), Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cùng đại diện lãnh đạo Bộ GD-ĐT, UBND TP đã đến chúc mừng, động viên ngành GD-ĐT Thủ đô nhân dịp đầu Xuân Quý Mão 2023.
Nữ sinh dân tộc Mông làm nên “điều không tưởng” ở bản Trống Tông

Nữ sinh dân tộc Mông làm nên “điều không tưởng” ở bản Trống Tông

(PNTĐ) - Ở bản Trống Tông, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái - nơi cách Hà Nội hơn 8 tiếng đi đường, 80% các gia đình  dân tộc Mông đều nghèo, nhiều cô gái học hết THCS là nghỉ ở nhà lấy chồng, sinh con. Vậy mà vừa qua, Hảng Thị Lỳ ở bản Trống Tông đã xuất sắc giành được suất học bổng 1,5 tỷ cho khóa cử nhân học bằng tiếng Anh tại trường Đại học quốc tế RMIT. Bà con ở bản Trống Tông, gọi đó là “điều không tưởng”.