Trường mầm non "ngóng" ngày đón học sinh trở lại

Chia sẻ

Bộ GD-ĐT vừa có văn bản các Sở GD-ĐT về việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 khi tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ tại cơ sở giáo dục mầm non.

Theo đó, nhằm tạo điều kiện cho trẻ em được đến trường an toàn, Bộ GD-ĐT đề nghị các Sở GD-ĐT chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục mầm non đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo nguyên tắc khu vực nào kiểm soát được dịch thì chủ động báo cáo cấp quản lý giáo dục để trẻ em trở lại trường học.

Các cơ sở giáo dục mầm non phối hợp với cha mẹ, người chăm sóc trẻ, y tế, chính quyền địa phương trong việc chuẩn bị các điều kiện bảo đảm an toàn khi đón trẻ quay trở lại trường; đồng thời truyền thông về sự cần thiết, trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội trong việc đưa trẻ đến trường được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, phát triển toàn diện...

Nhiều trường mầm non mong tới ngày được đón học sinh trở lạiNhiều trường mầm non mong tới ngày được đón học sinh trở lại

Theo cô Lê Kim Chính, Hiệu trưởng trường mầm non công ty Diêm, phường Đức Giang, quận Long Biên, cấp học mầm non là cấp phải nghỉ đầu tiên và đi học cuối cùng khi xảy ra dịch.

Dù chưa phải là cấp học bắt buộc nhưng với trẻ mầm non, được đến trường cũng giúp trẻ có cơ hội phát triển toàn diện. Hiện nay, các trường mầm non đều rất mong muốn chờ tới ngày được đón trẻ trở lại.

Các trường luôn chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cơ sở vật chất, đảm bảo thực hiện nghiêm quy định phòng, dịch cho trẻ tại trường. Tuy nhiên, trường cũng đã hình dung trước tình hình dù có được hoạt động trở lại thì tỷ lệ trẻ đi học cũng sẽ thưa vắng và phải mất nhiều tháng mới có thể phục hồi sĩ số trở lại.

Cô Đào Thị Phương Thảo, Hiệu trưởng trường mầm non Tuổi Thần Tiên, thị trấn Văn Điển, Thanh Trì cũng cho biết, việc phải nghỉ học ở nhà quá lâu là một thiệt thòi với trẻ mầm non.

Vì vậy, khi các trường mầm non được cho phép mở cửa trở lại, trường rất mong các cha mẹ học sinh an tâm đưa con trở lại trường. Hiện nay, giáo viên của trường đã được tiêm phòng vắc-xin ngừa Covid-19. Vừa qua, dù trường không hoạt động nhưng các cán bộ, giáo viên, nhân viên vẫn luân phiên đi làm, thường xuyên lau dọn, khử khuẩn đồ chơi, phòng học cho trẻ.

Khi trẻ đi học trở lại, trường sẽ thực hiện phân luồng, giãn cách, phân chia nhỏ các lớp để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Các trường sẽ có trách nhiệm phối hợp với gia đình học sinh để đảm bảo môi trường an toàn cho trẻ.

Hiện nay, trong bối cảnh dịch, mới chỉ có một số học sinh THPT và học sinh lớp 9 trở lại trường học trực tiếp 1 buổi/ngày. Mới đây, hàng loạt trường THPT tại các quận Ba Đình cũng đã đề xuất chuyển sang học trực tuyến thay cho học trực tiếp. Vì vậy Hà Nội vẫn chưa có phương án mở cửa trường học đối với bậc mầm non. Đa số các cha mẹ có con trong tuổi mầm non cũng chưa có nguyện vọng đưa con trở lại trường học vì e ngại dịch bệnh.

T.T

Tin cùng chuyên mục

Cần xem xét lại việc xét tuyển đại học bằng IELTS?

Cần xem xét lại việc xét tuyển đại học bằng IELTS?

(PNTĐ) -Thời vừa qua, việc dùng chứng chỉ IELTS để xét tuyển đại học đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều thí sinh cũng như các trường đại học. Tuy nhiên, sau một thời gian áp dụng, nhiều ý kiến cho rằng cần xem xét lại việc xét tuyển đại học bằng IELTS do vẫn còn những bất cập.
Thay đổi quan niệm bất bình đẳng giới trong trường học

Thay đổi quan niệm bất bình đẳng giới trong trường học

(PNTĐ) - “Con gái thể thao thì sao? Thể thao thì thêm cao”, đó là câu cổ động của các học sinh nữ trường THCS Phú Châu, huyện Ba Vì hướng tới mục tiêu  thay đổi quan niệm xã hội về khả năng của các em gái trong việc tham gia thể thao và phát triển ngang bằng như các em trai trong trường học.
Khơi dậy khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ cho Thủ đô

Khơi dậy khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ cho Thủ đô

(PNTĐ) -Năm 2022 là năm thứ 20 Thủ đô Hà Nội tổ chức tuyên dương thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thành phố. Đây là hoạt động thể hiện sự quan tâm thường xuyên, sâu sắc của Thủ đô Hà Nội đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ; đồng thời ghi nhận, biểu dương kết quả học tập, rèn luyện, tinh thần vươn lên của sinh viên Thủ đô. Từ đó khơi dậy khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ cho sự phát triển của Thủ đô và đất nước.
“Người mẹ thứ hai” dành trọn cuộc đời cho trẻ mầm non

“Người mẹ thứ hai” dành trọn cuộc đời cho trẻ mầm non

(PNTĐ) - Luôn luôn nhiệt huyết, yêu nghề, mến trẻ, say mê với công việc và không ngừng đổi mới, sáng tạo để có những giờ học, góc học vui bổ ích, lý thú, thân thiện…  đó chính là cô giáo Hồ Thị Bích Phượng - Hiệu trưởng Trường Mầm Non 2/9, Thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.