Tuyển sinh đại học năm 2022: Thênh thang ngành học, cơ hội

Chia sẻ

Năm nay có khá nhiều phương thức tuyển sinh đại học để sàng lọc năng lực của các thí sinh. Bên cạnh đó, các trường cũng ra mắt nhiều ngành học mới, đón đầu xu thế.

Gần 10 phương thức xét tuyển

Nếu như các năm trước, thí sinh có thể tham gia xét tuyển theo hai hình thức chủ yếu là xét tuyển kết quả học bạ, kết quả thi tốt nghiệp THPT thì năm nay, kỳ thi đánh giá năng lực đang là lựa chọn hấp dẫn.

Năm 2022, Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến tổ chức từ 7-8 kỳ thi đánh giá năng lực với khoảng 30.000 thí sinh, bắt đầu từ tháng 2 kéo dài tới tháng 8. Đề thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội gồm 150 câu chia làm ba phần, gồm: Tư duy định lượng (50 câu hỏi trong 75 phút), tư duy định tính (50 câu, 60 phút) và khoa học (50 câu thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, công nghệ và khoa học xã hội, 60 phút).

Không chỉ xét tuyển vào ĐH Quốc gia, đến nay đã có trên 50 trường ĐH cũng sẽ xét tuyển dựa theo kỳ thi này, trong đó có một số đại học lớn như ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Ngoại thương, ĐH Thương mại, Học viện Ngân hàng ĐH Đà Nẵng, ĐH Huế, ĐH Thái Nguyên…

ĐH Bách khoa Hà Nội cũng tổ chức kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022, kết quả sẽ được 8 trường ĐH sử dụng để xét tuyển.

Bên cạnh đó, là các phương thức xét tuyển theo chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế (SAT, ACT, A-Level) và kết quả học tập, hoặc kết quả thi tốt nghiệp THPT; phương thức xét tuyển thí sinh có năng khiếu thể thao như trường ĐH Công nghệ thông tin xét tuyển thí sinh đạt Huy chương Vàng, Bạc, Đồng ở Giải vô địch thế giới, Cúp thế giới, Thế vận hội Olympic…

Với việc đa dạng hóa các phương thức tuyển sinh ở nhiều trường đại học giúp cho các thí sinh có thêm cơ hội để xét tuyển.

Năm học 2022-2023, các trường ĐH đưa ra nhiều phương thức xét tuyển khác nhauNăm học 2022-2023, các trường ĐH đưa ra nhiều phương thức xét tuyển khác nhau (Ảnh: minh họa: HL)

Đa dạng các ngành học mới

Đón đầu mùa tuyển sinh năm nay, các trường ĐH đã ra mắt nhiều ngành học mới để thu hút thí sinh.

Trường ĐH Ngoại Thương năm nay sẽ có các chương trình học mới như Marketing số và Truyền thông marketing tích hợp thuộc ngành Marketing; chương trình Kinh doanh số thuộc ngành Kinh doanh quốc tế.

Trường đại học Thương Mại cũng sẽ tuyển sinh nhiều ngành nghề hot như: Quản trị kinh doanh (chương trình chất lượng cao); Khởi nghiệp và phát triển kinh doanh; Quản trị khách sạn (chương trình định hướng nghề nghiệp); Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (chương trình định hướng nghề nghiệp); Marketing số…
Trường đại học Hoa Sen, trong năm học 2022-2023 mở một số ngành mới, trong đó có những ngành phù hợp với bối cảnh công nghệ số như: Thương mại điện tử, Digital Marketing, Trí tuệ nhân tạo…

ĐH Quốc gia Hà Nội cũng dự kiến một số một ngành, chuyên ngành như Trí tuệ nhân tạo, Quản trị công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Quản trị năng lượng và Phát triển bền vững, Logistic, Thiết kế công nghiệp và Đa phương tiện, Quản lý đô thị và công trình (thông minh)...

Dự báo nhu cầu nguồn nhân lực cho thấy trong các năm tới một số nhóm ngành có tương lai như quản trị mạng, công nghệ thông tin, lập trình… Một số nhóm ngành cũng đang khát nhân lực, người học được nhiều doanh nghiệp “săn đón” như Công nghệ máy tính, Lắp ráp máy tính, Thiết kế đồ hoạ…

Bên cạnh đó là nhóm ngành du lịch, quản trị khách sạn, chế biến món ăn…, khối ngành chăm sóc sức khỏe như điều dưỡng, y tá, dược. Năm 2022, nhiều trường đại học đều tăng chỉ tiêu ở nhóm ngành chăm sóc sức khỏe như trường ĐH Y tế Công cộng dự kiến tăng 20% chỉ tiêu ở các ngành gồm Y tế công cộng, Kỹ thuật xét nghiệm y học; các ngành Dinh dưỡng, Kỹ thuật phục hồi chức năng tăng 10% chỉ tiêu.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT trong giai đoạn năm 2020-2021, đã có 562 ngành đào tạo được mở mới, trong đó, có 413 ngành do cơ sở giáo dục đại học tự chủ mở. Trong đó có nhiều ngành khá hot như: Khoa học dữ liệu, phân tích kinh doanh, IoT và Trí tuệ nhân tạo ứng dụng, nghệ thuật số, robot và Trí tuệ nhân tạo, Digital Marketing...

HOÀNG LAN

Tin cùng chuyên mục

Sinh viên nghèo gặp khó

Sinh viên nghèo gặp khó

(PNTĐ) - Theo lộ trình, từ năm học 2022-2023, nhiều trường đại học sẽ tiếp tục tăng học phí, trong đó mức tăng cao có thể tới hơn 10 triệu đồng/năm. Theo lý giải của các trường, tăng học phí là tất yếu để đảm bảo thu bù chi song từ góc độ sinh viên, học phí tăng có thể khiến con đường tới giảng đường của nhiều sinh viên nghèo thêm gập ghềnh.
Mở rộng tiêu chí lựa chọn ở tất cả các cấp học phổ thông

Mở rộng tiêu chí lựa chọn ở tất cả các cấp học phổ thông

(PNTĐ) - Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, hướng tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII, chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022 sẽ có nhiều nét mới: mở rộng đối tượng tham gia, các tiêu chí lựa chọn đa dạng hơn; sẽ tuyên dương nhiều giáo viên nhất từ trước đến nay… với mong muốn cổ vũ, động viên và tri ân những đóng góp của thầy cô cho sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ.
Xúc động 20 năm ngày trở về mái trường xưa dấu yêu

Xúc động 20 năm ngày trở về mái trường xưa dấu yêu

(PNTĐ) -Trong tiết trời cuối hạ chớm thu, ngày 7/8 , Ban liên lạc cực học sinh niên khóa 1999- 2002 trường THPT Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 20 năm ra trường.  Với chủ đề “Tuổi trẻ và trưởng thành”, các cựu học sinh niên khóa 1999- 2002 đã có buổi gặp gỡ xúc động và tri ân các thầy giáo, cô giáo đã chắp cánh cho những ước mơ hoài bão của thế hệ học sinh trở thành hiện thực.
Giải pháp giúp giải quyết bài toán thiếu thiếu bác sỹ y học cổ truyền

Giải pháp giúp giải quyết bài toán thiếu thiếu bác sỹ y học cổ truyền

(PNTĐ) - Với xu thế hội nhập hiện nay, đào tạo liên kết được xem như một cơ hội mở cho học viên, sinh viên muốn trang bị cho mình tấm bằng quốc tế mà lại tiết kiệm chi phí, vừa có thể giúp người học nâng cao khả năng ngoại ngữ. Bên cạnh đó, người học còn được tiếp cận với tri thức giáo dục tiến bộ trong môi trường học tập trong và ngoài nước.