Tỷ lệ trường đại học lấy kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh ngày càng giảm

Chia sẻ

Thông tin tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra tối 5-5, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, nhiều trường đại học đã tự chủ trong công tác tuyển sinh với việc áp dụng các hình thức như xét học bạ Trung học phổ thông (THPT), chứng chỉ quốc tế, thi năng khiếu, phỏng vấn… để xét tuyển.

Tỷ lệ trường đại học lấy kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh ngày càng giảm - ảnh 1

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, quy định của pháp luật hiện hành cho phép các trường đại học được tự chủ, tự quyết định phương án tuyển sinh. Qua các năm, tỷ lệ các trường lấy kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh ngày càng giảm (năm 2017 là 81,5%; năm 2018 là 73,6% và năm 2019 là 62,2%), cho thấy các trường tự chủ trong công tác tuyển sinh khá nhiều, với việc áp dụng các hình thức như xét học bạ THPT, chứng chỉ quốc tế, thi năng khiếu, phỏng vấn… để xét tuyển.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, kỳ thi THPT quốc gia nhằm mục đích đánh giá kết quả học tập 12 năm của học sinh, kết quả dạy và học của các địa phương. Đề thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ giảm độ khó nhưng có độ phân hóa phù hợp để phân loại học sinh.

Về vấn đề phòng, chống dịch Covid-19 trong nhà trường, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, đến nay, học sinh ở 63 tỉnh, thành đã đi học trở lại với tỷ lệ rất cao (THPT là 99%, THCS là 97%). Quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo là học sinh phải được bảo đảm an toàn khi đi học và tiêu chí an toàn phải căn cứ trên các quy định của cơ quan chuyên môn. Do đó, Bộ đã có hướng dẫn các tiêu chí an toàn tại nhà trường dựa trên quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế.

“Mặc dù không có tiêu chí nào yêu cầu học sinh phải đeo kính chắn giọt bắn trong quá trình học tập tại trường, nhưng nhiều nhà trường, địa phương đã tổ chức cho các em sử dụng. Về việc này, các địa phương cũng cần cân nhắc để áp dụng các giải pháp phù hợp với thực tiễn”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

Mai Hữu/HNM

Theo http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Giao-duc/966561/ty-le-truong-dai-hoc-lay-ket-qua-thi-tot-nghiep-thpt-de-tuyen-sinh-ngay-cang-giam

Tin cùng chuyên mục

 Bộ Giáo dục và Đào tạo  công nhận 5 trường cao đẳng đạt chất lượng cao

Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận 5 trường cao đẳng đạt chất lượng cao

(PNTĐ) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có quyết định công nhận trường cao đẳng chất lượng cao cho 5 trường cao đẳng, gồm: Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng, Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế Lilama 2, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa-Vũng Tàu, Trường Cao đẳng Y tế Thái Bình, Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế.
Nhiều điểm mới trong quy định về tiêu chuẩn, biên soạn, thẩm định tài liệu giáo dục địa phương

Nhiều điểm mới trong quy định về tiêu chuẩn, biên soạn, thẩm định tài liệu giáo dục địa phương

(PNTĐ) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa đăng tải dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa và thẩm định tài liệu giáo dục địa phương trên Cổng thông tin điện tử của Bộ để lấy ý kiến góp ý của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan nhằm thay thế Thông tư số 33/2020/TT-BGDĐT.
Tạo điều kiện linh hoạt cho các cơ sở đào tạo trong tổ chức xét tuyển

Tạo điều kiện linh hoạt cho các cơ sở đào tạo trong tổ chức xét tuyển

(PNTĐ) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư quy định về việc xác định số lượng tuyển sinh để lấy ý kiến rộng rãi của xã hội. Dự thảo được xây dựng nhằm triển khai Luật Giáo dục đại học (sửa đổi) năm 2025 và Luật Giáo dục nghề nghiệp (sửa đổi) năm 2025, hướng tới chuẩn hóa và nâng cao chất lượng đào tạo, dựa trên các điều kiện về diện tích, cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên đã được chuẩn hóa.
Không công bố đề thi minh họa Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026

Không công bố đề thi minh họa Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026

(PNTĐ) - Ngày 4/2, thông tin từ Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Bộ sẽ không công bố đề minh họa Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026. Việc xây dựng đề thi về cấu trúc, định dạng và tỉ lệ các cấp độ tư duy như kỳ thi năm 2025, bảo đảm phù hợp với Chương trình giáo dục phổ thông 2018.