Vẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Chia sẻ

Thời gian vừa qua, trước luồng ý kiến đề xuất Bộ GD-ĐT nên xét tốt nghiệp thay cho thi tốt nghiệp THPT năm 2022 do dịch bệnh ảnh hưởng tới việc học tập của học sinh lớp 12 THPT, Bộ GD-ĐT đã chính thức khẳng định, vẫn sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT.

Theo quan điểm của Bộ GD-ĐT, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT rất quan trọng, được sử dụng cho nhiều mục tiêu, như: Đánh giá kết quả học tập của học sinh theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông cấp trung học phổ thông (THPT), chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT; lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông, công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục; các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả kỳ thi để tuyển sinh.

Vì vậy, nếu không tổ chức kỳ thi kết thúc bậc học THPT thì sẽ không tạo động lực học tập tích cực, thậm chí có nguy cơ có một số học sinh không học. Việc học sinh phải tham gia kỳ thi cuối cùng khi kết thúc 12 năm học tập ở bậc phổ thông được tổ chức nghiêm túc, khách quan, công bằng để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT và sử dụng kết quả vào nhiều mục tiêu là cần thiết.

Bộ GD-ĐT khẳng định vẫn sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 	Ảnh minh họaBộ GD-ĐT khẳng định vẫn sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh minh họa

Cùng với việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD-ĐT đã và đang tích cực chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông triển khai công tác hướng nghiệp ngay từ đầu cấp học để những học sinh có khả năng, nguyện vọng thì tham dự xét tuyển sinh vào đại học, cao đẳng; những học sinh không có nhu cầu thì đi học nghề.

Năm 2022, Bộ GD-ĐT sẽ xác định một đợt thi tốt nghiệp THPT thống nhất trên toàn quốc cho tất cả tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Phương án tổ chức kỳ thi vẫn giữ ổn định như năm trước, trong đó, Bộ chịu trách nhiệm ra đề thi, các địa phương chịu trách nhiệm về công tác tổ chức kỳ thi. Nếu dịch bệnh còn diễn biến bất thường, căn cứ đề nghị của địa phương và tình hình thực tế, Bộ GD-ĐT sẽ xem xét, tổ chức thêm đợt thi cho các địa phương chưa hoàn thành tổ chức thi trong đợt thi chung.

Năm 2021, cả nước có trên 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Đây cũng là năm thứ 2 kỳ thi phải tổ chức thành 2 đợt do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Hơn 15.000 thí sinh không thể dự thi và được Bộ GD-ĐT lần đầu tiên xét đặc cách tốt nghiệp.

T.T

Tin cùng chuyên mục

Đột phá về chuyển đổi số trong tuyển sinh năm 2022

Đột phá về chuyển đổi số trong tuyển sinh năm 2022

(PNTĐ) -Năm 2022, công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng đã có nhiều đổi mới, ứng dụng công nghệ số để hướng đến minh bạch hóa và đảm bảo công bằng nhất cho thí sinh. Tuy nhiên, trên thực tế, công tác tuyển sinh cũng đặt ra không ít khó khăn cho cả thí sinh lẫn các trường. Phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT).
Sinh viên lao đao trước “bão giá” phòng trọ

Sinh viên lao đao trước “bão giá” phòng trọ

(PNTĐ) -Thời điểm đầu năm học mới, giá nhà trọ quanh các trường đại học ở Hà Nội đồng loạt tăng cao đã chất thêm lên vai phụ huynh và sinh viên gánh nặng chi phí học đại học. Khi mà giá cả 3 triệu/phòng được xem là giá… “bình dân”.
Cùng Đức Việt và O'Food trở thành “Trạng nguyên tuổi 13“

Cùng Đức Việt và O'Food trở thành “Trạng nguyên tuổi 13“

(PNTĐ) - Lễ phát động cuộc thi "Cùng Đức Việt và O'Food trở thành Trạng nguyên tuổi 13" đã diễn ra tại Trường THCS Ngô Gia Tự, Hà Nội. Tại lễ phát động, học sinh Trường THCS Ngô Gia Tự đã cùng tham dự hai nội dung chính gồm phần thi "Trạng nguyên tuổi 13" và phần thi "Ngôi sao buổi sớm".
Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào

Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào

(PNTĐ) Ngày 29/9, tại Thủ đô Viêng Chăn, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, Đại học Quốc gia Lào tổ chức “Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào”.  Đây là hoạt động quan trọng của ngành giáo dục hai nước chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào - Việt Nam.