'Vợ nhặt' vào đề thi Ngữ Văn tốt nghiệp THPT năm 2023

Bài và ảnh: THU HÀ - HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trong phần câu hỏi 5 điểm của đề thi ngữ văn tốt nghiệp THPT năm nay đã ra vào tác phẩm "Vợ nhặt" của nhà văn Kim Lân. Từ một đoạn trích trong tác phẩm, đề thi yêu cầu thí sinh phân tích đoạn văn và nhận xét cách nhìn cuộc sống của nhà văn Kim Lân được thể hiện trong đoạn trích.

Trong sáng nay, thí sinh làm bài môn ngữ văn có thời gian làm bài 120 phút, bắt đầu từ 7h35 và kết thúc lúc 9h35.

'Vợ nhặt' vào đề thi Ngữ Văn tốt nghiệp THPT năm 2023 - ảnh 1
Đề thi môn ngữ văn của thí sinh làm bài xong ra khỏi điểm đầu tiên tại điểm thi trường THCS Trung Hòa lúc 9h40 phút.

Tại điểm thi trường THCS Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, em Nguyễn Hải Bằng, trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm là người hoàn thành bài thi và ra khỏi điểm thi đầu tiên, vui vẻ cho biết, em theo học khối A nhưng với đề văn sáng nay, em thấy vừa sức, làm được. Khi vào đề thi "Vợ nhặt", em cũng cảm thấy bất ngờ vì nghĩ sẽ vào bài "Hai sông" chứ không nghĩ sẽ vào "Vợ nhặt". 

'Vợ nhặt' vào đề thi Ngữ Văn tốt nghiệp THPT năm 2023 - ảnh 2
Em Nguyễn Hải Bằng, trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết hài lòng đã hoàn thành bài thi Ngữ văn sáng nay. - ảnh: T.Hà

Tuy nhiên nhiều thí sinh khác tại điểm thi này lại cho rằng đề thi môn Ngữ văn năm nay khá cơ bản và không quá khó để viết. Một số thí sinh còn vui mừng vì đã ôn tập "trúng tủ" tác phẩm "Vợ nhặt".

Học sinh Hiền Anh, trường THPT Đoàn Thị Điểm lại đánh giá đề thi môn Ngữ văn nam nay khá lạ và hay, khác với các năm trước. Câu nghị luận văn học cho tác phẩm “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân yêu cầu phải phân tích góc nhìn cuộc sống của nhà văn từ đoạn trích tác phẩm đòi hỏi tư duy sâu. Tuy nhiên, em xác định làm bài được, tự chấm được 7 điểm cho môn Ngữ văn.

Học sinh Hoàng Anh, trường THPT Nguyễn Huệ cũng cho biết, ban đầu, em thấy hơi run khi nhận đề thi bởi chưa ôn kỹ tác phẩm “Vợ nhặt”. Tuy nhiên, em cũng đã làm tốt bài thi của mình.

Còn em Nguyễn Thị Ngọc Anh, trường THPT Nguyễn Huệ, cho biết, em rất tự tin và làm bài rất tốt. Em làm bài trong khoảng 100 phút và dành 20 phút cuối cùng để kiểm tra lại bài thi của mình. Em đánh giá bài thi của mình được khoảng 8,5 điểm.

'Vợ nhặt' vào đề thi Ngữ Văn tốt nghiệp THPT năm 2023 - ảnh 3
Nguyễn Thị Ngọc Anh, trường THPT Nguyễn Huệ cùng cô giáo.

Thí sinh Hà Trần Minh Quang, học sinh trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai thì vui vẻ chia sẻ: Em thấy đề thi năm nay ở mức trung bình khó. Môn Ngữ văn là một trong những môn trọng tâm của em, nên em thấy đề thi vừa sức với mình. Hôm nay, em đã viết được 9 mặt giấy. Các câu hỏi cơ bản đòi hỏi kiến thức văn học và am hiểu tác phẩm sâu, còn câu tự luận đòi hỏi vận dụng cao trong bối cảnh đất nước lúc bấy giờ.

'Vợ nhặt' vào đề thi Ngữ Văn tốt nghiệp THPT năm 2023 - ảnh 4
Hà Trần Minh Quang và mẹ sau buổi thi môn Ngữ văn sáng nay. 

 “Lúc nhận đề thi, em không bất ngờ lắm vì đã ôn tập kỹ các tác phẩm văn học và khá tự tin khi làm bài” - Hà Trần Minh Quang nói.

'Vợ nhặt' vào đề thi Ngữ Văn tốt nghiệp THPT năm 2023 - ảnh 5
Các thí sinh hoàn thành xong môn Ngữ văn ra khỏi điểm thi tại trường THCS Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ Thủ đô tiếp sức cùng trẻ em đến trường vào năm học mới

Phụ nữ Thủ đô tiếp sức cùng trẻ em đến trường vào năm học mới

(PNTĐ) - Năm học mới 2023 – 2024 bắt đầu, các cấp Hội Phụ nữ Thủ đô cùng với chính quyền địa phương và nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, thiết thực, qua đó đã hỗ trợ, động viên tiếp sức và tạo điều kiện để các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường vượt khó học giỏi.
Trường Tiểu học Ngọc Hà góp yêu thương chia sẻ với những nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Trường Tiểu học Ngọc Hà góp yêu thương chia sẻ với những nạn nhân vụ cháy chung cư mini

(PNTĐ) -Sáng ngày 18/9/2023, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trường Tiểu học Ngọc Hà (quận Ba Đình) dành 1 phút mặc niệm để tưởng nhớ những nạn nhân đã tử vong trong vụ cháy. Cùng với đó, phát huy tinh thần tương thân, tương ái, thầy cô giáo và  học sinh đã tham gia ủng hộ, quyên góp để hỗ trợ gia đình các nạn nhân.