"Có sức người sỏi đá cũng thành cơm"

Chia sẻ

PNTĐ-Đứng trên khu đất 7.200m2, chị Nguyễn Thị Vui - hội viên PN X.Liên Mạc - Mê Linh không giấu được niềm vui sướng khi những giọt mồ hôi cả gia đình chị đổ xuống đang thành trái ngọt.

 
Vùng đất xấu này nằm cuối cánh đồng Liên Mạc, hai năm về trước vẫn đầy cỏ dại. Đất xấu, chỗ thấp, trũng chỗ lại gò cao trồng lúa, sắn năng suất đều rất thấp. Năm 2011, UBND xã Liên Mạc phát động đấu thầu đất, dồn điền đổi thửa nâng cao năng suất nông nghiệp. Trong khi nhiều nông dân tránh không nhận thì chị Vui là người đầu tiên xung phong cải tạo phần đất ấy. Chị bảo: “Hai vợ chồng có những đêm thức trắng để nghĩ tới việc sẽ “thuần hóa” đất ra sao, quy hoạch như thế nào để sử dụng hết phần đất rộng ấy cho đỡ lãng phí”.
 
"Có sức người sỏi đá cũng thành cơm" - ảnh 1
Chị Vui bên trang trại của gia đình
 
Khi đã có kế hoạch cụ thể, chị đứng ra đấu thầu đất của xã, cả gia đình bắt tay ngay vào việc phát quang bụi rậm, cỏ dại. Số tiền hơn 400 triệu đồng dành dụm được những năm làm ăn trong Lâm Đồng anh chị mang ra đầu tư. Không ít người đã lo ngại trước sự mạo hiểm của chị, đã khuyên anh chị dừng lại, nhưng chị vẫn tin vào định hướng của mình. Cả gia đình ngày đêm ăn ngủ trong căn nhà dựng tạm ngoài đồng, thuê người múc đất gò thành hai ao nuôi cá, đổ đất vào chỗ trũng, san bằng để xây khu chăn nuôi vịt, trâu, lợn. Phần đất còn lại xung quanh bờ ao chị trồng chuối, đu đủ, bơ, hòe… Biết đất không hợp để trồng lúa, chị đầu tư vào chăn nuôi và trồng cây ăn quả. Sau hai tháng “đánh vật” với cỏ hoang, gò cao, đất trũng, khu trang trại vườn ao chuồng được hình thành. Vợ chồng chị lặn lội khắp các tỉnh tìm mua giống tốt để bắt đầu chăn nuôi, trồng trọt trên khu đất đã san bằng.
 
Công cuộc san, lấp đất đã vất vả nhưng việc chăm, nuôi các loại cây, con lại càng nhọc nhằn hơn. Số tiền dành dụm được đã đầu tư hết mà trang trại vẫn cần thêm vốn, chồng chị lại vào Sài Gòn làm ăn, gửi tiền phụ thêm. Ngoài bố mẹ chồng đã gần 70 tuổi, phụ giúp những công việc nhẹ, lao động chính trong nhà giờ chỉ có chị, một tay làm lúa, một tay chị chăm cá, thả vịt, nuôi lợn, vun xới cho chuối, đu đủ, hòe…đang bắt đầu lớn. Chẳng khó để gặp chị với khuôn mặt đỏ bừng, nhễ nhại mồ hôi nhưng nụ cười lúc nào cũng tươi rói: “Cũng vất vả nhưng cả gia đình đều chung tay, ủng hộ nên tôi cảm thấy rất thoải mái và có động lực để làm. Tôi thấy công tác dồn điền đổi thửa của xã giúp bà con nông dân chúng tôi đỡ tốn sức người, sức của”.
 
Mới hai năm, vùng đất trũng xấu bỏ hoang ngày nào giờ đã được thay bằng màu xanh bạt ngàn của hàng nghìn gốc chuối, đu đủ, các loại cá trắm, trôi, vịt siêu, lợn… lứa thu đầu tiên, gia đình chị xúc động bởi đất đã chẳng phụ sức người. Nhìn chị nhỏ bé trước khu trang trại rộng lớn, tôi hỏi: “Vì sao chị lại dám mạo hiểm như thế?” Vẫn nụ cười tươi ấy, chị đọc câu thơ của nhà thơ Hoàng Trung Thông: Bởi tôi tin “bàn tay ta làm nên tất cả, có sức người sỏi đá cũng thành cơm”.

Việt Hưng

Tin cùng chuyên mục

Hội LHPN phường Tây Mỗ kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam

Hội LHPN phường Tây Mỗ kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam

(PNTĐ) - Sáng ngày 20/10/2025, Hội LHPN phường Tây Mỗ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam. Chương trình không chỉ nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam, mà còn là hoạt động thiết thực nhằm chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030.
Phụ nữ Xuân Phương góp phần xây dựng phường văn minh, hạnh phúc

Phụ nữ Xuân Phương góp phần xây dựng phường văn minh, hạnh phúc

(PNTĐ) - Sáng ngày 20/10, Hội LHPN phường Xuân Phương tổ chức kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam. Điểm nhấn của chương trình là màn trình diễn áo dài truyền thống của hội viên phụ nữ trên địa bàn phường. Đồng chí Lâm Quang Thao - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Xuân Phương dự và có bài phát biểu chỉ đạo.
Phụ nữ phường Phú Diễn thể hiện tài năng, duyên dáng

Phụ nữ phường Phú Diễn thể hiện tài năng, duyên dáng

(PNTĐ) - Chiều ngày 18/10, Hội LHPN phường Phú Diễn tổ chức kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và ngày Phụ nữ Việt Nam, đồng thời, tổ chức Hội thi “Phụ nữ Phú Diễn tài năng - duyên dáng”. Đồng chí Nguyễn Thị Hiền Thúy, Phó trưởng ban Công tác phụ nữ, Hội LHPN Hà Nội dự và làm giám khảo hội thi.
Các hoạt động được hội viên và nhân dân nhiệt tình hưởng ứng

Các hoạt động được hội viên và nhân dân nhiệt tình hưởng ứng

(PNTĐ) - Ngày 17/10, Hội LHPN phường Từ Liêm tổ chức gặp mặt kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2025), ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và tổng kết công tác Hội và phong trào thi đua năm 2025. Đồng chí Phạm Hải Hoạt, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Từ Liêm dự và có bài phát biểu chỉ đạo.