Bà Hoàng Thanh Mai: Tấm gương sáng trong các hoạt động của Hội LHPN phường Dịch Vọng Hậu

Chia sẻ

Một buổi sáng đẹp trời, khi vừa hết thời hạn giãn cách xã hội, tôi có cơ hội tới trụ sở Ủy ban nhân dân phường Dịch Vọng Hậu, nơi làm việc của Hội LHPN phường. Tại đây, tôi có cơ hội được gặp và tiếp xúc với bà Hoàng Thanh Mai, ủy viên hội Phụ nữ phường.

Chân dung bà Hoàng Thanh MaiChân dung bà Hoàng Thanh Mai (Ảnh: Đỗ Hữu Phú)

Người phụ nữ đã 71 tuổi nhưng vẫn giữ nguyên sự nhanh nhẹn, hoạt bát, miệng luôn mỉm cười, bà là một trong những “cây đại thụ” của Hội LHPN phường Dịch Vọng Hậu.

Người giỏi việc nước đảm việc nhà

Không chỉ là ủy viên hội Phụ nữ phường, bà Hoàng Thanh Mai còn đảm nhiệm rất nhiều các chức vụ khác như Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Chi hội trưởng Chi hội 19 và Tổ trưởng tổ dân phố. Dù ở cương vị nào, bà cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, được mọi người trong cơ quan, các hội viên tín nhiệm. Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, bà cũng đã rất tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo cứu trợ, giúp đỡ những người dân gặp khó khăn và các chiến sĩ tuyến đầu chống dịch.

Bà Hoàng Thanh Mai cùng các hội viên tham gia ủng hộ tuyến đầu chống dịch. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW.Bà Hoàng Thanh Mai cùng các hội viên tham gia ủng hộ tuyến đầu chống dịch. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW. (Ảnh: NVCC)

Dù ban đầu, các thành viên trong gia đình có phản đối do tuổi đã cao, là đối tượng có nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm bệnh. Bà vẫn nhất quyết tham gia các hoạt động xã hội. Sự nhiệt tình này của bà có lẽ đã lan tỏa được tới mọi người trong gia đình. Bà cũng chính là tác giả của “sáng kiến” đặt máy quay tại các cột điện, quay lại người vứt rác bừa bãi, trích ảnh và treo lên cột điện “làm gương”.

Trong đợt dịch vừa rồi, bà Mai đã vận động được rất nhiều người quyên góp cho tuyến đầu chống dịch. Không chỉ vậy, bản thân bà cũng vận động được cả gia đình ủng hộ tổng cộng 10 triệu đồng cho quỹ phòng chống Covid do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động. Bà luôn tâm niệm: “Người lãnh đạo phải lấy dân làm gốc” có lẽ vì vậy mà bà rất được người dân yêu quý.

Làm tổ trưởng tổ dân phố với gần 500 hộ dân nhưng không ai là không biết đến bà. Bà kể: “Cứ có việc gì là lại sang ới bà Mai ơi…”. Có lần vừa từ cơ quan về, chưa kịp ăn gì có chị hàng xóm chạy sang nức nở vì bị chồng đánh, bà lại tức tốc chạy ngay đi xử lý.

Trong 13 năm làm cán bộ Hội, câu chuyện làm bà ấn tượng nhất có lẽ là về một gia đình có 3 thế hệ, người vợ thường xuyên bị chồng đánh đập, cả bố, mẹ chồng và em chồng đều không ủng hộ, nhưng vì yêu chồng thương con mà không dám bỏ nhà đi. Bà cũng đã trăn trở, hết sức khuyên nhủ và động viên người vợ. Cuối cùng mọi chuyện đã tốt đẹp hơn. Cô vợ bị chồng đánh ngày nào giờ đã có công ăn việc làm ổn định, còn tự nguyện xin không nhận hỗ trợ để nhường cho người khó khăn hơn dù bản thân cũng bị ảnh hưởng trực tiếp do dịch Covid. Câu chuyện này làm bà rất xúc động.

Không chỉ là một cây đại thụ trong công tác xã hội, bà còn là một tấm gương sáng về lối sống lành mạnh lạc quan, xứng đáng để con cháu và những người trẻ noi theo.

ĐỖ HỮU PHÚ

 

Tin cùng chuyên mục

Hội LHPN xã Thư Lâm: Tập trung cao điểm cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

Hội LHPN xã Thư Lâm: Tập trung cao điểm cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

(PNTĐ) - Chiều ngày 26/02/2026, ngay sau khi kết thúc lớp tập huấn với chủ đề “Vai trò của phụ nữ tham gia bầu cử và công tác tuyên truyền, vận động cử tri đi bầu cử”, Hội LHPN xã Thư Lâm đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác Hội nhằm triển khai chùm hoạt động trọng tâm hướng tới kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.
Lan tỏa thông điệp  Phụ nữ Thủ đô mặc áo dài đi bầu cử

Lan tỏa thông điệp Phụ nữ Thủ đô mặc áo dài đi bầu cử

(PNTĐ) - Các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền cuộc bầu cử Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đặc biệt, khuyến khích phụ nữ Thủ đô mặc áo dài khi tham gia bầu cử, lan tỏa thông điệp phụ nữ Thủ đô mặc áo dài đi bầu cử; đồng loạt mặc áo dài vào ngày 8/3 và 15/3/2026.
Phụ nữ xã Thư Lâm: Góp phần xây dựng hình ảnh lễ hội văn minh, an toàn, giàu bản sắc

Phụ nữ xã Thư Lâm: Góp phần xây dựng hình ảnh lễ hội văn minh, an toàn, giàu bản sắc

(PNTĐ) - Hòa chung không khí vui tươi, phấn khởi của nhân dân trong dịp đầu xuân năm mới Bính Ngọ 2026, những ngày qua, các cấp Hội LHPN xã Thư Lâm đã tích cực tham gia nhiều hoạt động thiết thực phục vụ mùa lễ hội, góp phần giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống, xây dựng hình ảnh lễ hội văn minh, an toàn và giàu bản sắc; đồng thời khẳng định vai trò của tổ chức Hội trong xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tặng quà cho 100 phụ nữ và trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội nhân dịp Xuân Bính Ngọ

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tặng quà cho 100 phụ nữ và trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội nhân dịp Xuân Bính Ngọ

(PNTĐ) - Chiều 26/02/2026, trong không khí ấm áp của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ – mùa xuân đầu tiên bước vào kỷ nguyên mới của dân tộc, hướng tới kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 08/3 và 116 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thị Tuyến – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam – làm trưởng đoàn đã thăm, tặng quà cho 100 phụ nữ và trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại 5 xã Thạch Thất, Tây Phương, Hạ Bằng, Hòa Lạc, Yên Xuân (Hà Nội).