Chung tay giúp hội viên làng chài Vạn Vỹ có nhà để ở trên đất liền

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 2/8/2023, được sự thống nhất của Hội LHPN Hà Nội, Báo Phụ nữ Thủ đô, đơn vị tài trợ là Tổng công ty Phân bón và hóa chất Dầu khí, Thường trực Đảng ủy xã Trung Châu, Hội LHPN huyện Đan Phượng đã tổ chức buổi bàn giao mái ấm tình thương cho gia đình chị Nguyễn Thị Trường - hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thuộc hộ cận nghèo tại thôn Vạn Vỹ, xã Trung Châu, huyện Đan Phượng, Hà Nội.

Phát biểu tại Lễ khánh thành “Mái ấm tình thương”, bà Nguyễn Thị Anh – Chủ tịch Hội LHPN xã Trung Châu cho biết, thực hiện phong trào thi đua năm 2023 về việc phát động ủng hộ xây dựng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ cận nghèo và các hoạt động nhân đạo từ thiện trên địa bàn huyện Đan Phượng, Hội LHPN xã Trung Châu đã phối hợp khảo sát thực tế hộ gia đình chị Nguyễn Thị Trường - có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thuộc hộ cận nghèo tại địa phương.

Chung tay giúp hội viên làng chài Vạn Vỹ có nhà để ở trên đất liền - ảnh 1
Bà Lê Vân Anh, Trưởng ban Hành chính – trị sự, Báo phụ nữ Thủ đô xúc động chia sẻ tại Lễ trao nhà

Gia đình chị Trường gồm 6 người ở trên 01 chiếc thuyền chật hẹp đã xuống cấp, mọi sinh hoạt như bếp đun, công trình phụ cũng ngăn tạm bợ để sử dụng không đảm bảo. Chồng chị mắc bệnh hiểm nghèo đã qua đời. Chị là lao đông chính trong nhà. Do ở trên sông nước nên không có cơ hội tìm được việc làm ổn định, mà chỉ dựa vào việc đánh bắt cá trên sông Hồng, vì vậy thu nhập thấp không đảm bảo trang trải cuộc sống, quanh năm thiếu thốn phải nhờ đến anh em, nội, ngoại, các nhà hảo tâm giúp đỡ.

Đến nay, mấy chục năm sử dụng, chiếc thuyền đã xuống cấp trầm trọng, không đảm nơi ăn trốn ở cho gia đình, đặc biệt là những ngày mưa bão. Vì vậy gia đình chị Trường luôn thường trực nguyện vọng được lên đất liền xây dựng nhà ở, để có cơ hội tìm việc làm và các con được đi học thuận tiện hơn, nhừng vì khó khăn quá nên chưa thể xây nhà.

Chung tay giúp hội viên làng chài Vạn Vỹ có nhà để ở trên đất liền - ảnh 2
Bà Nguyễn Thị Bảy, Chủ tịch Hội LHPN huyện Đan Phượng tặng quà và trao kinh phí xây nhà cho gia đình chị Trường

Trên cơ sở mong muốn của gia đình, Hội phụ nữ xã Trung Châu đã hướng dẫn gia đình chị Trường làm đơn, dự toán công trình để Hội LHPN xã báo cáo Hội LHPN huyện quan tâm giúp đỡ. 

Phát huy tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách. Hội LHPN xã Trung Châu và đặc biệt là gia đình Chị Nguyễn Thị Trường đã nhận được sự quan tâm từ phía huyện Hội cùng đồng hành trong suốt quá trình khảo sát, khởi công xây dựng từ tháng 01 đến tháng 3 năm 2023 ngôi nhà đã hoàn thành trong hơn 2 tháng, với tổng kinh phí xây dựng là gần 357 triệu đồng.

Chung tay giúp hội viên làng chài Vạn Vỹ có nhà để ở trên đất liền - ảnh 3
Chung tay giúp hội viên làng chài Vạn Vỹ có nhà để ở trên đất liền - ảnh 4
Đại diện xã Trung Châu trao tiền tài trợ cho gia đình chị Trường

Trong đó, Tổng công ty Phân bón và hóa chất Dầu khí thông qua báo Phụ nữ Thủ đô hỗ trợ 50 triệu đồng, Hội LHPN huyện Đan Phượng hỗ trợ 10 triệu đồng, Hội LHPN xã Trung Châu hỗ trợ 5 triệu đồng; Hội Chữ thập đỏ huyện Đan Phượng hỗ trợ 5 triệu đồng, Hội Chữ thập đỏ xã Trung Châu hỗ trợ 5 triệu đồng; Mặt trận tổ quốc xã Trung Châu hỗ trợ 10 triệu đồng. Số tiền còn lại là kinh phí hỗ trợ của gia đình, họ hàng, làng xóm. Chi hội Phụ nữ thôn Vạn Vỹ cùng đông đảo hội viên và Nhân dân hỗ trợ ngày công lao động.

“Công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 4/2023. Đến nay, gia đình chị Trường đã ổn định cuộc sống. Đây là nguồn cổ vũ động viên lớn cho phong trào phụ nữ xã Trung Châu, đồng thời là động lực để thúc đẩy cán bộ, hội viên phụ nữ trong xã tích cực thực hiện tốt hơn nữa phong trào “Tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách” tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 có, 3 sạch” – bà Nguyễn Thị Anh cho biết.

Chung tay giúp hội viên làng chài Vạn Vỹ có nhà để ở trên đất liền - ảnh 5
Báo Phụ nữ Thủ đô trao kinh phí hỗ trợ xây mái ấm tình thương cho gia đình chị Trường

Tại lễ trao nhà, bà Lê Vân Anh, trưởng ban Hành chính – trị sự, Báo phụ nữ Thủ đô xúc động nói, nhìn căn nhà ấm cúng, kiên cố của gia đình chị Trường được xây lên hôm nay, bà cảm thấy rất ấm lòng. Năm nay, mùa mưa bão đang đến, gia đình chị sẽ không còn phải dập dệnh, lội nước giữ thuyền tránh cho sóng đập vỡ “căn nhà”, hay không còn phải sống cuộc sống "nay đây mai đó", lênh đênh trên sông nước như trước đây nữa.

Chung tay giúp hội viên làng chài Vạn Vỹ có nhà để ở trên đất liền - ảnh 6
 Đây là mái ấm thứ 7 trong tổng số 13 mái ấm được Báo Phụ nữ Thủ đô trao kinh phí hỗ trợ trong năm 2023. 

“Mỗi mái ấm được trao đều là những hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt khó khăn mà Báo đã đồng hành cùng Hội LHPN các huyện trong hành trình “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Trong buổi lễ khánh thành hôm nay, số tiền hỗ trợ do Báo gửi tặng có thể không quá lớn nhưng đã trở thành điểm tựa để giúp chị Trường và gia đình có cuộc sống ổn định, an tâm hơn sau này. Đây không chỉ là sự hỗ trợ về vật chất, mà còn là tình cảm, sự yêu thương mà Báo gửi gắm tới gia đình chị Trường, cũng như chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Mong rằng, khi đã an cư, chị sẽ cải thiện được sức khỏe, yên tâm sản xuất, từng bước ổn định cuộc sống và đóng góp cho địa phương” – bà Lê Vân Anh nói.

Chung tay giúp hội viên làng chài Vạn Vỹ có nhà để ở trên đất liền - ảnh 7
Chung tay giúp hội viên làng chài Vạn Vỹ có nhà để ở trên đất liền - ảnh 8
Các đại biểu tiến hành nghi thức khánh thành nhà mái ấm tình thương cho gia đình chị Nguyễn Thị Trường

Rưng rưng xúc động tại buổi bàn giao nhà, đại diện gia đình hội viên Nguyễn Thị Trường đã cảm ơn Hội LHPN Huyện đã là cầu nối để gia đình có được sự sẻ chia ý nghĩa từ Hội LHPN Thành phố, từ báo Phụ nữ Thủ Đô và đặc biệt là từ Tổng công ty Phân bón và hóa chất Dầu khí, Ủy ban MTTQ Huyện; Đảng ủy, Chính quyền địa phương, Hội LHPN xã và bà con trong thôn đã giúp đỡ xây dựng ngôi nhà khang trang để cô yên tâm chữa bệnh và vươn lên trong cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục

Giám sát việc thực hiện hai đề án của Chính phủ liên quan đến phụ nữ

Giám sát việc thực hiện hai đề án của Chính phủ liên quan đến phụ nữ

(PNTĐ) -Ngày 27/9/2023, Đoàn giám sát liên ngành của Thành phố do đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Ủy viên BCH Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội làm trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện Đề án “Tuyên truyền giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2018-2027” (Đề án 938) và Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2018-2025” (Đề án 939) tại huyện Sóc Sơn.
Nhiều hoạt động nổi bật trong 9 tháng đầu  năm 2023

Nhiều hoạt động nổi bật trong 9 tháng đầu năm 2023

(PNTĐ) - Ngày 26/9, Hội LHPN Hà Nội tổ chức hội nghị Giao ban Chủ tịch Hội LHPN các quận, huyện, thị xã và đơn vị trực thuộc nhằm đánh giá kết quả thực hiện thi đua 9 tháng đầu năm 2023; đồng thời rà soát các chỉ tiêu thi đua, triển khai một số nội dung kế hoạch hoạt động sẽ diễn trong 3 tháng cuối năm.