Đề tài nghiên cứu cấp Thành phố của Hội LHPN Hà Nội về gia đình được nghiệm thu, đánh giá hoàn thành tốt

HOÀNG LAN
Chia sẻ

(PNTĐ) -Ngày 30/6/2023, tại Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng tư vấn và đánh giá, nghiệm thu cấp Thành phố nhiệm vụ khoa học và công nghệ đã tổ chức nghiệm thu đề tài nghiên cứu “Vai trò của phụ nữ và Hội Liên hiệp phụ nữ trong giữ gìn giá trị gia đình truyền thống và xây dựng gia đình Thủ đô thời kỳ mới”.

Đề tài được thực hiện bởi Hội LHPN Hà Nội, do thạc sĩ Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội làm chủ nhiệm. Đề tài đặt ra mục tiêu chung là làm rõ cơ sở lý luận, đánh giá đúng thực trạng và những vấn đề đặt ra; đề xuất các giải pháp nâng cao vai trò của phụ nữ và Hội LHPN Hà Nội trong giữ gìn giá trị gia đình truyền thống, góp phần xây dựng gia đình Thủ đô thời kỳ mới.

Đề tài nghiên cứu cấp Thành phố của Hội LHPN Hà Nội về gia đình được nghiệm thu, đánh giá hoàn thành tốt - ảnh 1
Thạc sĩ Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội  báo cáo kết quả triển khai Đề tài trước Hội đồng

Sau 24 tháng triển khai, đề tài đã hoàn thành, đạt được các mục tiêu đều ra. Đề tài có các sản phẩm là 33 chuyên đề; Kỷ yếu 03 Hội thảo khoa học; Báo cáo tổng thuật kết quả điều tra, khảo sát; 03 bài báo; Bộ tài liệu hướng dẫn cho báo cáo viên, tuyên truyền viên về xây dựng gia đình Thủ đô thời kỳ mới trong các cấp Hội phụ nữ Hà Nội; Sổ tay xây dựng gia đình Thủ đô hạnh phúc trong thời kỳ mới (cho hội viên phụ nữ và thành viên gia đình)…

Về tính mới, đề tài đã nhận diện, khái niệm hóa được các giá trị gia đình truyền thống, gia đình Thủ đô thời kỳ mới, từ đó đúc kết những giá trị gia đình truyền thống và những giá trị gia đình Thủ đô mới cần gìn giữ và phát triển. Thông qua đề tài cho thấy, phụ nữ Thủ đô nhận thức khá rõ về những giá trị gia đình truyền thống cần giữ gìn (chung thủy vợ chồng, hòa hợp giữa các thành viên gia đình, con cái mang lại niềm vui và hạnh phúc),… đồng thời những giá trị tiến bộ, văn minh (thành viên gia đình bình đẳng trong bày tỏ ý kiến, quan điểm, vợ chồng cùng chia sẻ công việc gia đình)… cũng được phụ nữ Thủ đô lĩnh hội và định hướng cho gia đình. Phụ nữ Thủ đô nhận thức rõ vai trò của mình trong mối quan hệ với nam giới về trách nhiệm đối với việc tổ chức đời sống gia đình cũng như xây dựng gia đình hạnh phúc.

Trên cơ sở phân tích các giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam nói chung và gia đình Thủ đô nói riêng, kết hợp với kết quả khảo sát xã hội học, đề tài đã đề xuất 7 giá trị gia đình Thủ đô thời kỳ mới cần giữ gìn và phát huy.

Đề tài nghiên cứu cấp Thành phố của Hội LHPN Hà Nội về gia đình được nghiệm thu, đánh giá hoàn thành tốt - ảnh 2
Các thành viên Hội đồng tư vấn và đánh giá, nghiệm thu cấp Thành phố nhiệm vụ khoa học và công nghệ đánh giá Đề tài
Đề tài nghiên cứu cấp Thành phố của Hội LHPN Hà Nội về gia đình được nghiệm thu, đánh giá hoàn thành tốt - ảnh 3
Thạc sĩ Trương Thị Thu Thủy, Ủy viên ĐCT, Trưởng ban Gia đình-Xã hội Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Ủy viên Hội đồng đánh giá Đề tài có tính ứng dụng cao

Kết quả nghiên cứu của đề tài đã chỉ ra những vấn đề đặt ra hiện nay trong việc phát huy vai trò của phụ nữ và tổ chức Hội trong giữ gìn giá trị gia đình truyền thống, xây dựng gia đình Thủ đô thời kỳ mới. Đây sẽ là cơ sở quan trọng giúp Hội phụ nữ Hà Nội xác định nội dung, giải pháp trong tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ giữ gìn giá trị gia đình truyền thống, xây dựng gia đình Thủ đô thời kỳ mới.

Bên cạnh đó, đề tài đã tổng quan và đánh giá thực trạng thực thi một số quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về các vấn đề gia đình, vai trò của phụ nữ và Hội LHPN Hà Nội trong việc giữ gìn giá trị gia đình truyền thống và xây dựng gia đình Thủ đô thời kỳ mới; Đề xuất các giải pháp truyền thông, các mô hình hỗ trợ; đề xuất nghiên cứu sửa đổi, bổ sung một số chính sách, pháp luật nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, phát huy vai trò của phụ nữ và Hội LHPN Hà Nội trong giữ gìn giá trị gia đình truyền thống và xây dựng gia đình Thủ đô thời kỳ mới.

Đề tài nghiên cứu cấp Thành phố của Hội LHPN Hà Nội về gia đình được nghiệm thu, đánh giá hoàn thành tốt - ảnh 4
Các thành viên tham gia Đề tài tiếp thu ý kiến đóng góp của Hội đồng
Đề tài nghiên cứu cấp Thành phố của Hội LHPN Hà Nội về gia đình được nghiệm thu, đánh giá hoàn thành tốt - ảnh 5

Tại buổi nghiệm thu, Hội đồng tư vấn và đánh giá, nghiệm thu cấp Thành phố nhiệm vụ khoa học và công nghệ do PGS.TS Nguyễn Chí Mỳ, Nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Chủ nhiệm Chương trình Khoa học và Công nghệ Thành phố Hà Nội CT01 làm Chủ nhiệm Hội đồng đã đánh giá đề tài nghiên cứu của Hội LHPN Hà Nội được thực hiện công phu, chất lượng, có nhiều thông tin có giá trị. Cách tiếp cận vấn đề khoa học. Các khuyến nghị, đề xuất của đề tài có chất lượng; Các kết quả nghiên cứu  của đề tài có  ý nghĩa lý luận và thực tiễn, nhất là trong phát huy vai trò của phụ nữ và Hội LHPN Hà Nội trong gìn giữ giá trị truyền thống và xây dựng gia đình Thủ đô trong thời kỳ mới.

Đề tài nghiên cứu cấp Thành phố của Hội LHPN Hà Nội về gia đình được nghiệm thu, đánh giá hoàn thành tốt - ảnh 6
Gs.TS Lê Thị Quý, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Giới và phát triển, Ủy viên Hội đồng phát biểu đánh giá về Đề tài

Đặc biệt, đề tài có tính ứng dụng cao, các sản phẩm của đề tài phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, phong trào và hoạt động của các cấp  Hội Phụ nữ; có thể sử dụng ngay vào triển khai thực hiện một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Hội, đó là “Vun đắp giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam; xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ, trẻ em” và cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch” do Trung ương Hội phát động và cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp” do Hội LHPN Hà Nội phát động...

Tất cả thành viên Hội đồng đánh giá đề tài “Vai trò của phụ nữ và Hội Liên hiệp phụ nữ trong giữ gìn giá trị gia đình truyền thống và xây dựng gia đình Thủ đô thời kỳ mới” được thực hiện tốt và nhất  trí nghiệm thu.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Chung tay xây dựng môi trường nhà trọ an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái

Chung tay xây dựng môi trường nhà trọ an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái

(PNTĐ) - Với mục tiêu đảm bảo an toàn xung quanh cho ngôi nhà thuê trọ; đảm bảo an toàn các phòng trọ; đảm bảo nếp sống văn minh, lịch sự; có khu vực hoặc phòng sinh hoạt chung và sẽ là những chủ trọ thân thiện; sáng 1/12, Hội LHPN phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) chính thức ra mắt CLB chủ nhà trọ an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em.
Dinh thự vua Mèo: Chốn vương giả giữa cao nguyên đá

Dinh thự vua Mèo: Chốn vương giả giữa cao nguyên đá

(PNTĐ) - Đến Đồng Văn, Hà Giang, không thể không đến thăm một địa điểm ghi dấu thời kỳ vàng son của con người từng bá chủ một vùng cao nguyên đá rộng lớn với vô vàn huyền tích bao quanh, đó là di tích lịch sử nhà Vương, hay được dân gian quen gọi là dinh thự vua Mèo.
 “Sáp ong - Sắc chàm” - triển lãm về văn hoá dân tộc Dao và Mông tại Hà Nội

“Sáp ong - Sắc chàm” - triển lãm về văn hoá dân tộc Dao và Mông tại Hà Nội

(PNTĐ) - Tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vừa diễn ra triển lãm“Sáp ong – Sắc chàm”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Dự án thành phần số 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030”, giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chủ trì thực hiện.
Hội LHPN Hà Nội: Chúc mừng 48 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào

Hội LHPN Hà Nội: Chúc mừng 48 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào

(PNTĐ) - Sáng ngày 1/12/2023, bà  Lê Thị Thiên Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội dẫn đầu đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội đã tới thăm, chúc mừng 48 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào (2/12/1975 - 2/12/2023) tại trụ sở Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Hà Nội.