Hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương tái hòa nhập bền vững

Chia sẻ

Ngày 16/12, TƯ Hội LHPN Việt Nam, cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tổ chức hội thảo tổng kết giai đoạn 1 thực hiện dự án "Tăng cường năng lực của Việt Nam nhằm hỗ trợ tái hòa nhập bền vững cho phụ nữ di cư hồi hương và gia đình của họ tại Việt Nam".

Phát biểu tại hội thảo, bà Bùi Thị Hoà, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam khẳng định: Một trong những điểm nhấn và kết quả quan trọng của dự án chính là việc vận hành Văn phòng dịch vụ một điểm đến hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương (OSSO) tại 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Cần Thơ, Hậu Giang, Hải Phòng, Hải Dương.

Giai đoạn thí điểm, các văn phòng OSSO đã tiếp cận, tư vấn cho hơn 800 phụ nữ với hơn 2.000 cuộc. Kết quả hoạt động của dự án và văn phòng OSSO thời gian qua vừa là hoạt động cụ thể hoá các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước cũng như chiến lược phát triển tổ chức Hội, vừa là minh chứng tin cậy để Hội thực hiện chức năng đại diện trong đề xuất chương trình, chính sách hoạt động can thiệp từ phía các cơ quan chức năng, các tổ chức cung cấp dịch vụ; đặc biệt, đưa ra khuyến nghị, đề xuất cho hoạt động của dự án và dịch vụ cung cấp tại văn phòng OSSO giai đoạn tới để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của nhóm phụ nữ di cư.

Mô hình OSSO được xác định là mô hình hiệu quả trong hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hươngMô hình OSSO được xác định là mô hình hiệu quả trong hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương

Bà Yun Doyen, Trưởng bộ phận chương trình IOM Việt Nam, sau 2 năm triển khai dự án đã nâng cao nhận thức cho 300 cán bộ tại các cơ quan chính quyền và các bên liên quan; nhiều hoạt động truyền thông, vận động chính sách thông qua các hội thảo, sự kiện, tài liệu đã được triển khai ở các cấp độ với nhiều hình thức, cách thức sáng tạo, đổi mới phù hợp với bối cảnh tình hình và nhóm đối tượng hưởng lợi của dự án, thu hút hàng ngàn người tham dự.

Dự án đã tiếp cận 4.000 thành viên cộng đồng, thu hút trên 16.000 người theo dõi trực tuyến; xây dựng các nghiên cứu, khảo sát phụ nữ di cư và quá trình tái hòa nhập của họ để cung cấp thông tin cơ sở để có cái nhìn toàn cảnh hơn, từ đó đưa ta các dịch vụ thiết yếu về hỗ trợ pháp lý, tư vấn các hoạt động tái hòa nhập…

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa nhận định: Đây là một dự án có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, được triển khai trong bối cảnh di cư trong nước và quốc tế có xu hướng gia tăng, đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết ở cấp độ quốc gia và liên quốc gia để có thể bảo vệ quyền lợi của phụ nữ di cư hồi hương và thành viên của gia đình họ, nhất là trẻ em.

Dù triển khai trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, song các mục tiêu và kế hoạch của dự án đã được triển khai thực hiện có kết quả, bước đầu đã hình thành được mô hình của dự án hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương, thể hiện sự cam kết mạnh mẽ, phối hợp hiệu quả của các đơn vị liên quan để hướng tới đối tượng đích là phụ nữ di cư hồi hương và gia đình của họ.

Trên cơ sở những kết quả và nỗ lực của dự án giai đoạn 1, trong giai đoạn 2 của dự án, KOICA tiếp tục hỗ trợ Hội LHPN Việt Nam mở rộng hơn phạm vi hoạt động và dịa bàn thep hướng tiếp cận đa dạng, toàn diện hơn các hỗ trợ cho nhóm phụ nữ di cư, đặc biệt, trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch Covid-19.

THANH THANH

Tin cùng chuyên mục

Các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội: Quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội: Quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

(PNTĐ) - Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2025, với truyền thống đoàn kết, tinh thần trách nhiệm và khát vọng cống hiến, các cấp Hội LHPN thành phố Hà Nội quyết tâm hưởng ứng và triển khai hiệu quả phong trào thi đua, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra năm 2026, góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phụ nữ nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Nữ Bí thư Chi bộ luôn gần dân, sát dân

Nữ Bí thư Chi bộ luôn gần dân, sát dân

(PNTĐ) - Ở thôn Cổ Điển B (xã Thanh Trì, Hà Nội), bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn được cán bộ, đảng viên và nhân dân ghi nhận là người luôn trách nhiệm, sâu sát cơ sở, góp phần quan trọng phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo của Chi bộ trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.
Phụ nữ xã Thư Lâm: Tiên phong chuyển đổi số với ứng dụng app “Phụ nữ Việt Nam”

Phụ nữ xã Thư Lâm: Tiên phong chuyển đổi số với ứng dụng app “Phụ nữ Việt Nam”

(PNTĐ) - Thực hiện tinh thần công văn số 19/BTV ngày 01/12/2029 của Ban Thường vụ Hội LHPN thành phố Hà Nội về việc triển khai thí điểm ứng dụng “Phụ nữ Việt Nam”, Hội LHPN xã Thư Lâm đã và đang tạo nên một làn sóng công nghệ mạnh mẽ, đưa hình ảnh người phụ nữ Thủ đô hiện đại đến gần hơn với chuyển đổi số.
10 Dấu ấn, sự kiện nổi bật của Hội LHPN Hà Nội năm 2025

10 Dấu ấn, sự kiện nổi bật của Hội LHPN Hà Nội năm 2025

(PNTĐ) - Năm 2025 có nhiều ngày lễ lớn của đất nước, Thủ đô và tổ chức Hội, với  tinh thần chủ động, sáng tạo và quyết tâm cao, Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội đã cụ thể hóa và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội.  Năm 2025, Hội LHPN Hà Nội vinh dự  được Hội LHPN Việt Nam tặng Cờ thi đua "Đơn vị dẫn đầu" trong phong trào thi đua và thực hiện nhiệm vụ công tác Hội.