Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm: Đa dạng, đổi mới trong cách thức sinh hoạt, thu hút hội viên

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -Thực hiện chương trình công tác Hội năm 2023, và sự chỉ đạo của BTV Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm trong triển khai khâu đột phá của Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp Hà Nội lần thứ XVI, sáng 12/10, Hội LHPN 7 phường thuộc quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức hội nghị tọa đàm “Đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt, tập hợp, thu hút phụ nữ tại cơ sở và chi tổ hội”.

Thông tin về thực trạng và giải pháp về công tác tập hợp, thu hút, hoạt động hội viên phụ nữ, bà Lê Thị Lý – Chủ tịch Hội LHPN phường Xuân Đỉnh cho biết: Hội LHPN 7 phường trên địa bàn quận (phường Xuân Đỉnh, Đông Ngạc, Cổ Nhuế 1, Đức Thắng, Liên Mạc, Thượng Cát, Phú Diễn) có tổng số 12.461 hội viên, với 111 chi hội và 281 tổ hội. Trong đó có 109 Chi hội địa bàn dân cư, 2 Chi hội giáo dục mầm non, 1 Chi hội Công ty may Đất Việt…

Ngay từ đầu năm, Hội LHPN các phường đã tổ chức phát động thi đua, giao các chỉ tiêu cụ thể về đánh giá xếp loại chi tổ và phát triển hội viên. Chỉ đạo 100% Chi Hội duy trì sinh hoạt hội viên hàng quý và trong các đợt thi đua cao điểm. Nội dung sinh hoạt bám sát vào hướng dẫn của Hội LHPN Quận, Thành phố với nội dung sinh hoạt truyền thống, sinh hoạt theo chuyên đề.

Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm: Đa dạng, đổi mới trong cách thức sinh hoạt, thu hút hội viên - ảnh 1
Quang cảnh hội nghị tọa đàm.

Bên cạnh đó, Hội LHPN các phường còn biên soạn cung cấp tài liệu sinh hoạt hội viên hàng quý cho các Chi Hội với những nội dung trọng tâm cơ bản, gợi ý các chuyên đề cụ thể, giúp hội viên nắm bắt và thảo luận trong sinh họat các Chi Hội; thường xuyên đổi mới nội dung, cải tiến nội dung, hình thức sinh hoạt Hội, theo huớng nội dung sinh hoạt phải đa dạng, phong phú, thiết thực, hiệu quả; lồng ghép triển khai nhiệm vụ công tác Hội và các phong trào với thực hiên nhiệm vụ chính trị của địa phương; góp phần đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của hội viên như: Tổ chức gặp mặt, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, thăm quan về nguồn.

Để nâng cao chất lượng cán bộ hội viên, Hội LHPN các phường đã chỉ đạo cán bộ hội viên tham gia 4 lớp tập huấn với 15 chuyên đề công tác cho 3.116 lượt UVBCH Hội, Chi hội trưởng, Chi hội phó, tổ trưởng, tổ phó về phong trào thi đua, 2 khâu đột phá, 3 nhiệm vụ công tác Hội… 100% Hội LHPN các phường chỉ đạo, hướng dẫn các chi hội thành lập nhóm zalo trao đổi thông tin giữa quận với phường, phường với chi, tổ hội; hướng dẫn cán bộ, hội viên phụ nữ thường xuyên cập nhật thông tin trên fanpage của mình để tuyên truyền chính sách và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, hội viên…

Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm: Đa dạng, đổi mới trong cách thức sinh hoạt, thu hút hội viên - ảnh 2
Bà Bùi Thị Trinh - Chủ tịch Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm phát biểu tại hội nghị.

Đối với công tác sinh hoạt hội viên, qua trao đổi tại hội nghị thấy rằng, chất lượng sinh hoạt Hội ở các cấp cơ sở đã được nâng cao, phù hợp với tâm lý, lứa tuổi, sở thích, đặc thù nghề nghiệp nhất là phụ nữ trẻ, phụ nữ cao tuổi, phụ nữ có đạo, phụ nữ kinh doanh, phụ nữ chung cư…

Trên địa bàn các phường tiếp tục duy trì hiệu quả các mô hình tổ chức Hội đặc thù với 569 hội viên, chẳng hạn: Phụ nữ công ty may Đất Việt của phường Thượng Cát với 34 hội viên; Phụ nữ khu chung cư ở Xuân Đỉnh, Đông Ngạc, Cổ Nhuế 1, Phú Diễn với 517 hội viên; Phụ nữ công giáo tại phường Cổ Nhuế 1 với 18 hội viên… Đây là nơi giao lưu, chia sẻ giữa những người có cùng đặc điểm, hoàn cảnh, nghề nghiệp, góp phần tạo sự đa dạng, phong phú trong tổ chức và hoạt động hội.

Bên cạnh đó, nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả được Hội Phụ nữ cơ sở triển khai hiệu quả, như: “Chung cư an toàn – thân thiện cho phụ nữ và trẻ em”, “Ngôi nhà xanh – cộng đồng nhân ái”, “Chợ văn minh-an toàn-hiệu quả” tại phường Xuân Đỉnh; mô hình “CLB chủ nhà trọ an toàn-thân thiện cho phụ nữ và trẻ em”, “Tổ phụ nữ phòng chống bạo lực gia đình” tại phường Đức Thắng; mô hình “Thu gom phế liệu vì phụ nữ và trẻ em nghèo” ở phường Liên Mạc…

Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm: Đa dạng, đổi mới trong cách thức sinh hoạt, thu hút hội viên - ảnh 3
Bà Nguyễn Thị Kim Dung – Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Xuân Lộc 4, phường Xuân Đỉnh chia sẻ kinh nghiệm đổi mới, tập hợp hội viên tại khu chung cư.

Đánh giá chung về tình hình sinh hoạt hội viên tại các Chi hội, bà Bùi Thị Trinh – Chủ tịch Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm cũng nhận định: Có thể thấy, hoạt động của các chi, tổ phụ nữ ngày càng đi vào nề nếp, phát huy được vai trò nòng cốt của hội viên phụ nữ trong các hoạt động hội và hoạt động của địa bàn dân cư, được lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp ghi nhận.

Hội LHPN quận cũng luôn sát sao, ghi nhận kết quả và đóng góp tích cực của các chi hội phụ nữ trong phong trào Hội nói chung, và trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương nói riêng.

Phát biểu tại hội nghị tọa đàm, bà Nghiêm Thị Công – Phó ban Tổ chức kiểm tra, Hội LHPN Hà Nội cũng đánh giá cao những cách làm hay, sự đổi mới, sáng tạo trong nội dung sinh hoạt, phương thức thu hút hội viên tại các chi hội thuộc 7 phường trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm; đồng thời nhấn mạnh: Hội Phụ nữ xã, phường, thị trấn có vai trò rất quan trọng, là nền tảng quyết định sự vững mạnh của các cấp Hội.

Đây được xem là cánh tay nối dài của cấp Hội và là nơi trực tiếp triển khai, đưa các phong trào thi đua, cuộc vận động vào cuộc sống… Nhiều nhiệm kỳ qua, công tác xây dựng, phát triển hội viên tham gia tổ chức Hội luôn được coi trọng. Tại Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phụ nữ Hà Nội lần thứ XVI vừa qua, Hội LHPN thành phố cũng xác định: “Nâng cao chất lượng hoạt động của Chi, tổ, hội, chất lượng đội ngũ cán bộ Hội các cấp” là 1 trong 2 khâu đột phá của nhiệm kỳ.

Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm: Đa dạng, đổi mới trong cách thức sinh hoạt, thu hút hội viên - ảnh 4
Bà Nghiêm Thị Công - Phó ban Tổ chức-Kiểm tra, Hội LHPN Hà Nội phát biểu tổng kết tại hội nghị tọa đàm.

Đối với Hội LHPN cơ sở quận Bắc Từ Liêm, có thể thấy sự tâm huyết, nhiệt tình của phụ nữ cơ sở trong tổ chức hoạt động hội. Nội dung sinh hoạt thường xuyên được cải tiến, đổi mới theo hướng đa dạng, phong phú phù hợp từng đối tượng phụ nữ; thời gian sinh hoạt cũng linh hoạt; nhất là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành hoạt động hội, kết nối hội viên…

Để công tác sinh hoạt, thu hút hội viên hiệu quả hơn nữa, bà Nghiêm Thị Công cũng mong rằng, các bác, các chị tiếp tục đổi mới nội dung sinh hoạt, hình thức thu hút tập hợp hội viên; tranh thủ sự quan tâm của các cấp chính quyền để tham mưu, tạo điều kiện cơ sở vật chất cho hoạt động Hội Phụ nữ; tăng cường tập huấn kỹ năng nghiệp vụ công tác Hội, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin; tập trung làm tốt việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích của hội viên phụ nữ, cũng như đội ngũ cán bộ từ Chi hội đến cơ sở…

Tin cùng chuyên mục

Các thế hệ cán bộ đi trước đã có nhiều đóng góp với công tác Hội

Các thế hệ cán bộ đi trước đã có nhiều đóng góp với công tác Hội

(PNTĐ) - Sáng 27/2, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức buổi Gặp mặt cán bộ hưu trí khu vực quận Hà Đông nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024. Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Kim Anh đã bày tỏ sự biết ơn với những đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ Hội đi trước đối với công tác Hội, phong trào thi đua của Phụ nữ Thủ đô.
Nắm bắt kịp thời dư luận xã hội với các vấn đề được quan tâm

Nắm bắt kịp thời dư luận xã hội với các vấn đề được quan tâm

(PNTĐ) - Sáng 27/2, Hội LHPN Hà Nội tổ chức hội nghị Giao ban dư luận xã hội tháng 2 năm 2024. Đây là hội nghị đầu tiên được tổ chức sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 nhằm tập trung nhiều nội dung quan trọng, nổi bật, phản ảnh tình hình dư luận xã hội trước, trong và sau Tết.