Hội LHPN quận Tây Hồ: Đẩy mạnh kiểm tra hoạt động vay vốn ngân hàng trên địa bàn

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nhằm tiếp tục đưa hoạt động ủy thác cho vay để giải quyết việc làm cho hộ cận nghèo, đối tượng chính sách từ nguồn vốn vay của ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSSH) được hiệu quả, kịp thời phát hiện vấn đề cần khắc phục… thời gian qua, Hội LHPN quận Tây Hồ đã xây dựng kế hoạch và tiến hành kiểm tra, giám sát với công tác ủy thác cho vay trên địa bàn quận.

Theo bà Trương Tú Uyên – Chủ tịch Hội LHPN quận Tây Hồ, mục đích chính của hoạt động kiểm tra là để lắng nghe chia sẻ về khó khăn trong thực tiễn triển khai nhiệm vụ, cũng như đề xuất giải pháp của các đồng chí tổ trưởng phụ trách Tổ Tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn. Trên cơ sở đó, Hội LHPN Quận có những giải đáp thắc mắc, hướng dẫn cán bộ tổ vay vốn cách thức thực hiện công việc hiệu quả, đúng quy định. Nếu có vấn đề vướng mắc hay quá khó khăn, sẽ kịp thời báo cáo cấp trên để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất.

Cụ thể, Hội LHPN Quận đã thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác năm 2024 tại 8/8 phường, với các nội dung: Tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Chính phủ về tín dụng chính sách xã hội; các chương trình tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; quy trình, hồ sơ, thủ tục vay vốn tại NHCSXH; sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin về sản phẩm cho vay, sản phẩm dịch vụ và tham gia các hoạt động khác của NHCSXH...

Hội LHPN quận Tây Hồ: Đẩy mạnh kiểm tra hoạt động vay vốn ngân hàng trên địa bàn - ảnh 1
Hội LHPN quận Tây Hồ kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác năm 2024 từ nguồn vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội tại phường Thụy Khuê.

Đồng thời, kiểm tra, giám sát hoạt động của tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV). Trong đó, Hội phụ nữ phường trực tiếp tham gia các cuộc họp Tổ TK&VV để giám sát, chỉ đạo đối với các nội dung: Họp thành lập Tổ TK&VV; thực hiện kiểm tra, thẩm định trước khi cho vay đối với dự án, phương án vay vốn của khách hàng theo quy định (nếu có); đôn đốc Ban quản lý Tổ TK&VV giám sát việc sử dụng vốn vay đúng mục đích và có hiệu quả, trả nợ gốc, trả lãi tiền vay, thực hành tiết kiệm... của tổ viên.

Theo hướng dẫn, Hội LHPN Quận tổ chức kiểm tra 100% Hội phụ nữ phường; tại mỗi phường được kiểm tra, thực hiện kiểm tra ít nhất 15% Tổ TK&VV; tại mỗi Tổ được kiểm tra, thực hiện kiểm tra ít nhất 05 khách hàng vay vốn. Hội LHPN Quận đã tổ chức kiểm tra vay vốn tại 8/8 phường, với 15/86 tổ đạt 17,44%.

Tại buổi kiểm tra thực tế tại 3 phường Bưởi, Tứ Liên, Phú Thượng, Hội đã kiểm tra thực tế 32 hộ vay, 100% hộ được kiểm tra đảm bảo sử dụng vốn đúng mục đích. Nhiều gia đình cải thiện kinh tế, phát triển kinh doanh, điển hình như chị Đỗ Thị Thùy Linh - Phường Phú Thượng, vay vốn đầu tư cửa hàng dịch vụ làm tóc, chị Công Thủy Tiên – Phường Phú Thượng vay vốn kinh doanh xôi, anh Nguyễn Thế Hoàng – phường Phú Thượng vay vốn sản xuất kinh doanh xôi, Chị Lèng Thị Hồng – Phường Bưởi vay vốn kinh doanh tạp hóa.

Thời gian tới, để nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác vay vốn NHCSXH, Hội LHPN quận đã chỉ đạo các cơ sở Hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng CSXH Quận tập trung nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác, chất lượng hoạt động các tổ TK&VV theo đúng nội dung văn bản liên tịch và hợp đồng ủy thác đã ký kết giữa hai bên.

Đặc biệt chỉ đạo các tổ TK&VV thường xuyên nắm tình hình các hộ vay, có nguy cơ rủi ro, kịp thời có biện pháp phù hợp đôn đốc thu hồi, không để phát sinh nợ mới trong năm 2024. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH để cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn nắm bắt, tiếp cận và thụ hưởng nguồn vốn…

Trong sáng 22/4, Hội LHPN quận Tây Hồ đã có buổi làm việc trực tiếp với Hội LHPN phường Thụy Khuê, cùng các đồng chí là tổ trưởng tổ vay vốn trên địa bàn phường; qua đó kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác năm 2024 từ nguồn vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội.

Theo đại diện lãnh đạo Hội LHPN phường Thụy Khuê: Địa bàn hiện có 16.893 dân, chia thành 13 tổ dân phố. Đại bộ phận người dân cư là người lao động, cán bộ, công nhân viên chức đang công tác hoặc đã nghỉ hưu, kinh tế chủ yếu là làm dịch vụ và sản xuất hộ gia đình với quy mô nhỏ, thu nhập không ổn định, do vậy mức sống chưa cao so với nhiều phường trong quận.

Thời gian qua, việc đẩy mạnh triển khai hoạt động hỗ trợ để thực hiện Nghị định 74 của Chính phủ về “Hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm”, đã đáp ứng nguyện vọng của đông đảo nhân dân. Nguồn vốn từ ngân hàng chính sách xã hội đã góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội, thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Tại buổi kiểm tra, bà Trương Tú Uyên – Chủ tịch Hội LHPN quận Tây Hồ đã trao đổi thẳng thắn và chia sẻ với các đại biểu về những khó khăn, cũng như vấn đề bất cập phát sinh trong thực tiễn công tác vay vốn mà các cô, các bác gặp phải. Trên cơ sở đó, gợi mở cách thức giải quyết vấn đề sao cho hợp lý, hợp tình và tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Với những vấn đề đòi hỏi tính liên ngành hoặc còn nhiều vướng mắc, bà Trương Tú Uyên cho biết sẽ báo cáo cấp trên và các bên liên quan để kịp thời có giải pháp tháo gỡ, nhằm triển khai tốt nhất hoạt động ủy thác trong năm 2024.

Tin cùng chuyên mục

Người thân gia đình cán bộ Hội Phụ nữ gặp nạn trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

Người thân gia đình cán bộ Hội Phụ nữ gặp nạn trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

(PNTĐ) - Liên quan đến vụ cháy nhà trọ tại ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội khiến 14 người tử vong, ngày 24/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Cầu Giấy đã có báo cáo nhanh về trường hợp gặp nạn trong vụ cháy. Trong đó, có trường hợp người thân gia đình cán bộ Hội Phụ nữ gặp nạn.
Quận Nam Từ Liêm: 100% hộ cận nghèo do phụ nữ làm chủ được hỗ trợ phát triển kinh tế

Quận Nam Từ Liêm: 100% hộ cận nghèo do phụ nữ làm chủ được hỗ trợ phát triển kinh tế

(PNTĐ) - Từ năm 2021 đến năm 2024, Hội LHPN quận Nam Từ Liêm và các cấp Hội cơ sở đã giúp đỡ 447/225 hộ cận nghèo do phụ nữ làm chủ thoát cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn được nâng cao mức sống, đạt 178,8% chỉ tiêu. Trong nửa nhiệm kỳ, Hội đã xây, sửa và bàn giao 8/10 “Mái ấm tình thương”, đạt 80% chỉ tiêu, với tổng trị giá gần 1,6 tỷ đồng.
Báo Phụ nữ Thủ đô bàn giao mái ấm đầu tiên trong số 40 mái ấm cho phụ nữ nghèo năm 2024

Báo Phụ nữ Thủ đô bàn giao mái ấm đầu tiên trong số 40 mái ấm cho phụ nữ nghèo năm 2024

(PNTĐ) - Kỷ niệm 134 năm ngày sinh nhật Bác và hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô, sáng ngày 23/5, tại Thôn 1, xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội, Báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp với Hội LHPN Huyện Thanh Trì đã tổ chức khánh thành bàn giao căn nhà mái ấm tình thương đầu tiên trong tổng số 40 nhà mái ấm tình thương do Báo Phụ nữ Thủ đô và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam trao tặng cho phụ nữ nghèo trên địa bàn 30 quận, huyện của Hà Nội.