Hội LHPN quận Thanh Xuân: Ra mắt mô hình “Chợ dân sinh nói không với túi nilon khó phân hủy và sản phẩm nhựa dùng một lần”

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều ngày 21/7, Hội LHPN quận Thanh Xuân đã ra mắt mô hình “Chợ dân sinh nói không với túi nilon khó phân hủy và sản phẩm nhựa dùng một lần”.

Tại buổi ra mắt mô hình “ Chợ dân sinh nói không với túi ni lon khó phân hủy và sản phẩm nhựa dùng 1 lần”, bà Vũ Thuý Quỳnh, Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Thanh Xuân cho biết, ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay. Nó đe dọa đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà con người phải gánh chịu. Giáo dục cho mọi người ý thức bảo vệ môi trường là một giải pháp bảo vệ môi trường cho tương lai. Đặc biệt là đối với rác thải nhựa, với đặc tính bền vững trong tự nhiên, rác thải nhựa (chai nhựa, túi ni-lông, hộp đựng đồ ăn, cốc…) cùng với các chất gây ô nhiễm môi trường khác đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người trên toàn thế giới.

Hội LHPN quận Thanh Xuân: Ra mắt mô hình “Chợ dân sinh nói không với túi nilon khó phân hủy và sản phẩm nhựa dùng một lần” - ảnh 1
Lãnh đạo Hội LHPN quận Thanh Xuân tặng làn và túi nilon tái sinh cho đại diện hội PN 14 cơ sở

Tác hại nguy hiểm nhất của túi nilon tới môi trường chính là tính chất rất khó phân hủy trong điều kiện tự nhiên. Chiếc túi nilon nhỏ bé và mỏng manh như vậy nhưng lại có quá trình phân hủy có thể kéo dài từ 500 đến 1.000 năm nếu không bị tác động của ánh sáng mặt trời.

“Việc ra mắt mô hình “Chợ dân sinh nói không với túi nilon khó phân huỷ và sản phẩm nhựa dùng 1 lần” nhằm mong muốn nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên, phụ nữ về ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường do sử dụng đồ nhựa một lần và túi nilon khó phân hủy trong sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt, đồng thời làm thay đổi nhận thức, hành động cụ thể, tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng đồ nhựa khó phân hủy sử dụng một lần, túi nilon khó phân hủy và thay thế bằng sản phẩm thân thiện với môi trường, thực hiện phong trào chống rác thải nhựa gắn với mô hình “5 không, 3 sạch” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trong các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn quận” – bà Vũ Thuý Quỳnh cho biết.

Cũng tại Hội nghị ra mắt, Quận Hội đề nghị cán bộ, hội viên, phụ nữ, các tầng lớp nhân dân và tiểu thương trong các chợ trên địa bàn quận hưởng ứng thực hiện Mô hình “Chợ dân sinh nói không với túi nilon khó phân hủy và sản phẩm nhựa dùng một lần” nhằm thay đổi thói quen tiêu dùng, chuyển đổi sử dụng các sản phẩm bao bì thân thiện với môi trường thay thế dần cho các sản phẩm bao bì nhựa dùng một lần, khó phân hủy, góp phần phát triển kinh tế bền vững, an sinh xã hội và bảo vệ môi trường “Xanh - Sạch - Đẹp”.

Phát biểu hưởng ứng tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Hiền - Chủ tịch hội PN khối chợ cho biết, ban quản lý chợ Thanh Xuân hiện tại đang quản lý các hoạt động kinh doanh, khai thác của 03 chợ: chợ Thanh Xuân Bắc, chợ Kim Giang và chợ Khương Đình với khoảng 420 hộ kinh doanh; trong đó có 258 hộ kinh doanh thực phẩm. Chính vì vậy, lượng túi nilon và các vỏ hộp nhựa được sử dụng hàng ngày để đựng thực phẩm bán hàng là rất lớn, gây ô nhiễm môi trường và là yếu tố ảnh hưởng tới điều kiện an toàn thực phẩm.

Theo bà Hiền, xác định giải quyết ô nhiễm nhựa, đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng là vấn đề quan trọng, đồng thời nhằm phát huy tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ, phấn đấu xây dựng các chợ trên địa bàn quận Thanh Xuân đảm bảo tiêu chí: An toàn, trật tự, vệ sinh, mỹ quan và văn minh thương mại, cán bộ, hội viên Hội phụ nữ khối chợ xin hưởng ứng và cam kết thực hiện tốt mô hình “Chợ dân sinh nói không với túi nilon khó phân hủy và sản phẩm nhựa dùng một lần”, tập trung triển khai một số nội dung trọng tâm.

Hội LHPN quận Thanh Xuân: Ra mắt mô hình “Chợ dân sinh nói không với túi nilon khó phân hủy và sản phẩm nhựa dùng một lần” - ảnh 2
Nguyễn Thị Hiền - Chủ tịch hội PN khối chợ hưởng ứng tại Hội nghị ra mắt

Cụ thể, phối hợp cùng Ban Quản lý chợ quận Thanh Xuân đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên, phụ nữ, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tiểu thương buôn bán tại các chợ và nhân dân trên địa bàn quận về ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường do sử dụng đồ nhựa một lần và túi nilon khó phân hủy trong sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt.

Vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và tiểu thương thay đổi thói quen sử dụng túi nilon bằng các sẩn phẩm thân thiện với môi trường như: túi giấy, túi vải sử dụng nhiều lần, túi ni lông tự phân hủy, quan tâm tuyên truyền tới hội viên, phụ nữ là chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhà hàng, doanh nghiệp nữ trên địa bàn.

Tổ chức các hoạt động ra quân bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa tại địa bàn các chợ, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ, các tiểu thương tích cực tham gia tổng vệ sinh môi trường tại nơi ở, nơi kinh doanh, thu gom, phân loại rác thải, trong đó có rác thải nhựa, túi nilon khó phân hủy để vận chuyển đến nơi tái chế, xử lý theo đúng quy định, không vứt rác thải nhựa bừa bãi nơi công cộng. Xây dựng và nhân rộng các điển hình trong thực hiện mô hình. Biểu dương cách làm hay, sáng kiến có giá trị.

Với tinh thần quyết tâm cao và trách nhiệm của tổ chức Hội phụ nữ chợ đối với các hoạt động để cải thiện chất lượng môi trường không khí, chống lại ô nhiễm chất thải nhựa trên đại bàn quận và thành phố, cán bộ, hội viên Hội phụ nữ khối chợ nói riêng và hơn 24.000 cán bộ hội viên, phụ nữ trên địa bàn quận nói chung xin hứa sẽ tiếp tục cố gắng triển khai thực hiện tốt các hoạt động tham gia giữ gìn môi trường, triển khai có hiệu quả phong trào “Chống rác thải nhựa” và mô hình “Chợ dân sinh nói không với túi nilon khó phân hủy và sản phẩm nhựa dùng một lần”” – bà Hiền cam kết.

Tin cùng chuyên mục

Đối phó với “vị khách không mời“

Đối phó với “vị khách không mời“

(PNTĐ) -Sáng ngày 29/9, tại trụ sở MTTQ và đoàn thể Chính trị quận Đống Đa, Hội LHPN TP Hà Nội tổ chức hội nghị chuyên đề “Tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, hội viên phụ nữ về công tác phòng, chống cháy nổ tại gia đình”. Hội nghị được thực hiện trực tiếp và phát trực tuyến trên trang fanpage của Hội LHPN Hà Nội tới đông đảo hội viên.
Ra mắt mô hình “Chợ Văn minh – An toàn – Hiệu quả”

Ra mắt mô hình “Chợ Văn minh – An toàn – Hiệu quả”

(PNTĐ) - Sáng ngày 29/9, Hội LHPN quận Long Biên phối hợp với phòng Kinh tế quận tổ chức ra mắt mô hình “Chợ Văn minh – An toàn – Hiệu quả” và phát động thực hiện quy tắc ứng xử tại chợ Thượng Thanh phường Thượng Thanh và chợ Kim Quan, phường Việt Hưng.
Hội LHPN Hà Nội đỡ đầu bé trai mồ côi mẹ trong vụ cháy ở Thanh Xuân

Hội LHPN Hà Nội đỡ đầu bé trai mồ côi mẹ trong vụ cháy ở Thanh Xuân

(PNTĐ) -Chiều 28/9, đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội do bà Lê Kim Anh - Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội làm trưởng đoàn đã tới thăm, trao tặng quà và kinh phí "đỡ đầu" cho cháu Nguyễn Hoàng Nam (SN 2013, học sinh trường TH Khương Đình, quận Thanh Xuân) - một nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini.
Sôi nổi phiên giao dịch việc làm tại Hội LHPN Hà Nội

Sôi nổi phiên giao dịch việc làm tại Hội LHPN Hà Nội

(PNTĐ) -Với chức năng cung ứng, kết nối, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm, chiều 28/9, trong khuôn khổ chương trình Ngày hội Phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp sáng tạo, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội (Hội LHPN Hà Nội) đã tổ chức phiên tuyển dụng lao động trực tiếp, với sự tham gia của 17 doanh nghiệp và 768 chỉ tiêu tuyển dụng.