Hội LHPN TP Hà Nội: Tập huấn kỹ năng tiếp cận, đưa tin các vụ việc xâm hại, bạo lực phụ nữ, trẻ em

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 15/6, Hội LHPN TP Hà Nội đã tổ chức tập huấn quy định pháp luật và kỹ năng tiếp cận, đưa tin về các vụ việc xâm hại, bạo lực phụ nữ, trẻ em đối với cán bộ cơ quan truyền thông.

Tham dự buổi tập huấn có đông đảo cán bộ, phóng viên các báo, đài thành phố Hà Nội và trung tâm văn hoá các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hội LHPN TP Hà Nội: Tập huấn kỹ năng tiếp cận, đưa tin các vụ việc xâm hại, bạo lực phụ nữ, trẻ em - ảnh 1
Các đại biểu tham gia buổi tập huấn

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương cho biết, trong những năm gần đây, tình hình bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em trên địa bàn Hà Nội vẫn diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng về cả số lượng và tính chất nghiêm trọng của vụ việc. Chỉ tính riêng trong 3 năm 2019-2021, theo báo cáo của Sở Văn hóa thể thao, toàn Thành phố có gần 390 vụ bạo lực gia đình, trong đó nạn nhân chủ yếu là phụ nữ. Báo cáo hàng năm của Tòa án nhân dân Thành phố, trong 3 năm 2019-2021 và 6 tháng đầu năm 2022, tòa án đã thụ lý 283 vụ xâm hại tình dục trẻ em với 305 bị cáo, năm sau số vụ tăng hơn năm trước.

Hội LHPN TP Hà Nội: Tập huấn kỹ năng tiếp cận, đưa tin các vụ việc xâm hại, bạo lực phụ nữ, trẻ em - ảnh 2
Bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội phát biểu khai mạc tại buổi tập huấn

Trước yêu cầu cấp thiết của việc bảo vệ phụ nữ và trẻ em; nhằm thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo của Chính phủ, Thành phố về công tác phòng chống xâm hại phụ nữ, trẻ em, ngày 29/8/2022, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 3010, phê duyệt Đề án “Phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2026”, trong đó giao cho Hội LHPN Hà Nội là đầu mối chủ trì phối hợp với các sở, ban ngành, đoàn thể và các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện các hoạt động tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của phụ nữ, gia đình và cộng đồng trong phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em, phát hiện và kịp thời hỗ trợ các trường hợp phụ nữ, trẻ em bị xâm hại, xử lý nghiêm minh theo pháp luật các hành vi bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em.

“Việc tập huấn cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên, cán bộ các cơ quan truyền thông là một trong những hoạt động đề án đã đặt ra nhằm phổ biến các quy định pháp luật, các kiến thức, kỹ năng tiếp cận, đưa tin bài liên quan đến bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới nhằm tránh định kiến giới và định hướng dư luận về các chuẩn mực đạo đức, văn hóa, xã hội, xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh” – Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương nhấn mạnh.

Hội LHPN TP Hà Nội: Tập huấn kỹ năng tiếp cận, đưa tin các vụ việc xâm hại, bạo lực phụ nữ, trẻ em - ảnh 3
Toàn cảnh buổi tập huấn

Theo bà Thanh Hương, bạo lực với phụ nữ, trẻ em có thể diễn ra ở bất cứ nơi nào kể cả trên không gian mạng, thủ phạm có thể là bất kì ai, kể cả người thân trong gia đình, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho người bị bạo lực, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Do đó, việc tiếp cận với nạn nhân, đưa tin các vụ việc về bạo lực với phụ nữ và trẻ em đòi hỏi sự nhạy cảm và kỹ năng của các phóng viên, báo chí cao hơn, không chỉ là đưa tin sao cho không vi phạm quy định pháp luật, không ảnh hưởng đến quá trình điều tra xử lý vi phạm mà còn phải có trách nhiệm định hướng đúng đối với dư luận xã hội, đảm bảo quyền bảo mật thông tin, hỗ trợ nạn nhân ổn định tâm lý, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của mình…

“Chúng tôi rất mong muốn các đại biểu sẽ tập trung lắng nghe, tham gia trao đổi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình tác nghiệp để các hoạt động báo chí sẽ góp phần giúp cho công tác phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ trẻ em, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em đạt hiệu quả cao hơn” – Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương nhấn mạnh.

Hội LHPN TP Hà Nội: Tập huấn kỹ năng tiếp cận, đưa tin các vụ việc xâm hại, bạo lực phụ nữ, trẻ em - ảnh 4
TS Vũ Xuân Lân, - Chánh Văn phòng Đảng – Đoàn thể, Bộ Tư pháp chia sẻ Quy định pháp luật phòng chống xâm hại, bạo lực với phụ nữ, trẻ em

Trong khôn khổ buổi tập huấn, nhân kỷ niệm 98 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2023), bà Thanh Hương gửi lời chúc tới các đồng chí cán bộ, biên tập viên, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và Thành phố, các đại biểu công tác và hoạt động trong lĩnh vực báo chí, truyền thông luôn có thật nhiều nhiệt huyết, đam mê với nghề, luôn phát huy những phẩm chất tiêu biểu “mắt sáng – lòng trong – bút sắc” của người làm báo để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trong khuôn khổ chương trình, TS Đỗ Xuân Lân - Chánh Văn phòng Đảng – Đoàn thể, Bộ Tư pháp và TS Nguyễn Thị Tuyết Minh - Giảng viên chính Viện Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã trình bày các chuyên đề về Quy định pháp luật phòng chống xâm hại, bạo lực với phụ nữ, trẻ em và pháp luật liên quan đến việc lấy thông tin và kỹ năng tiếp cận, đưa tin về các vụ việc xâm hại, bạo lực phụ nữ, trẻ em.

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội cơ sở đáp ứng yêu cầu thời kỳ mới

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội cơ sở đáp ứng yêu cầu thời kỳ mới

(PNTĐ) -Sáng ngày 2/10, Hội LHPN Hà Nội tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội cơ sở của thành phố Hà Nội đáp ứng yêu cầu thời kỳ mới". Chủ trì hội thảo có PGS.TS Vũ Văn Hà, Nguyên Phó Tổng biên tập, Tạp chí Cộng sản và bà Lê Kim Anh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội.
Đối phó với “vị khách không mời“

Đối phó với “vị khách không mời“

(PNTĐ) -Sáng ngày 29/9, tại trụ sở MTTQ và đoàn thể Chính trị quận Đống Đa, Hội LHPN TP Hà Nội tổ chức hội nghị chuyên đề “Tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, hội viên phụ nữ về công tác phòng, chống cháy nổ tại gia đình”. Hội nghị được thực hiện trực tiếp và phát trực tuyến trên trang fanpage của Hội LHPN Hà Nội tới đông đảo hội viên.
Tích cực triển khai nhiều biện pháp thiết thực trong công tác Phòng cháy chữa cháy

Tích cực triển khai nhiều biện pháp thiết thực trong công tác Phòng cháy chữa cháy

(PNTĐ) -Xác định công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị và toàn dân, từ năm 2019, thực hiện chủ trương, kế hoạch của Hội LHPN quận Ba Đình về phát huy vai trò của cán bộ, hội viên phụ nữ trong công tác PCCC, Hội LHPN Phường Giảng Võ đã ra mắt 02 “Tổ nữ xung kích PCCC”.