“Khởi nghiệp thông minh cho phụ nữ”: Nâng cao quyền năng kinh tế

THANH THANH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 7/12, tại Hà Nội, Học viện Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội (thuộc Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam) đã tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm dự án "Khởi nghiệp thông minh cho phụ nữ".

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS. Trần Quang Tiến, Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam cho biết: Với mục tiêu nâng cao vai trò, quyền năng của phụ nữ trong thời đại 4.0 và thực hiện Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025” của Thủ tướng Chính phủ, kêu gọi các nguồn vốn từ trong nước và quốc tế hỗ trợ phụ nữ khởi nghiêp.  Học viện Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Hoa Kỳ, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam triển khai Dự án Đào tạo "Khởi nghiệp thông minh cho phụ nữ".  

 “Khởi nghiệp thông minh cho phụ nữ”: Nâng cao quyền năng kinh tế - ảnh 1
PGS.TS. Trần Quang Tiến, Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam phát biểu tại hội nghị

5 năm qua từ tháng 12/2017 đến tháng 5/2023, Dự án  đã tập trung hỗ trợ chủ yếu cho chị em phụ nữ đến từ các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, trong đó tập trung vào vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, nhiều người là dân tộc thiểu số nâng cao kiến thức về khởi nghiệp và kỹ năng quản lý kinh doanh cho phụ nữ, phát triển các ý tưởng kinh doanh khả thi cũng như hoàn thiện các kỹ năng cần thiết để thành công trong môi trường kinh doanh.

Các khóa học tại Học Viện phụ nữ Việt Nam, nhiều học viên đã xây dựng và phát triển thành công ý tưởng khởi nghiệp của riêng mình, nâng cao thu nhập cho gia đình và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

 Qua 5 năm, chương trình tổ chức được chuỗi 25 khóa học đào tạo làm chủ doanh nghiệp với tên gọi "Khởi nghiệp thông minh dành cho phụ nữ" - "Startup Smart for Women" tại 18 tỉnh thành trên khắp miền bắc Việt Nam.ánh giá về ý nghĩa tác động của chương trình.

"Đây là chương trình đào tạo thiết thực, đồng hành hỗ trợ cho phụ nữ khởi nghiệp, đặc biệt là phụ nữ vùng sâu, vùng xa được nâng cao quyền năng kinh tế. Đây cũng là chương trình rất thành công của Học viện Phụ nữ Việt Nam và Hội LHPN Việt Nam, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới"- PGS.TS Trần Quang Tiến nhấn mạnh.

 “Khởi nghiệp thông minh cho phụ nữ”: Nâng cao quyền năng kinh tế - ảnh 2
Bà Mary Beth Polley, Tham tán Văn hoá, Đại sứ quán Hoa Kỳ phát biểu

Phát biểu tại hội nghị, bà Mary Beth Polley, Tham tán Văn hoá, Đại sứ quán Hoa Kỳ vui mừng cho biết: Dự án đã đem lại giá trị cho gần 1.000 phụ nữ đang khởi nghiệp hoặc trong quá trình phát triển sự nghiệp, đặc biệt là những phụ nữ đến từ các vùng sâu vùng xa ít được tiếp cận với các tài nguyên và chương trình đào tạo. Rất nhiều nữ doanh nhân đã tận dụng những nguồn lực, công cụ và sự hỗ trợ cần thiết để biến khát khao và giấc mơ trở thành hiện thực.

Để đồng hành cùng hành trình phát triển kinh tế cho chị em phụ nữ, tại Hội nghị, đại diện Học viện phụ nữ Việt Nam và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam khẳng định cam kết luôn hỗ trợ hết mình cho sức mạnh của phụ nữ.

"Chúng tôi biết rằng khi phụ nữ thành công, thì xã hội sẽ thành công. Chúng tôi cũng cam kết hỗ trợ phụ nữ phát triển các kỹ năng trong khoa học và công nghệ, từ đó tạo nền tảng vững chắc cho những đổi mới cần thiết để vươn tới thành công"- bà Mary Beth Polley khẳng định. 

 Tại hội nghị, các đại biểu được lắng nghe chia sẻ quá trình tham gia dự án  và chia sẻ những kinh nghiệm thực tế của bản thân khi tham gia khởi nghiệp và thành công trên chính mảnh đất quê hương.

Đó là tấm gương phụ nữ tiêu biểu của chị Lý Thị Niên, Giám đốc HTX bún phở Quỳnh Niên, tỉnh Bắc Kạn. Chị Niên là mẹ đơn thân, và vốn là người phụ nữ nghèo khó người dân tộc Nùng, sống tại thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn nhưng chị đã vượt khó, biết tận dụng tiềm năng của các sản phẩm làm từ hạt gạo quê hương (giống gạo Bao thai bản địa) để thành lập hợp tác xã.

Hay như chị Đinh Thị Thu, Giám đốc Hợp tác xã Nhật Minh (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) đã khởi nghiệp thành công với các sản phẩm chăm sóc khỏe từ dược liệu...

 “Khởi nghiệp thông minh cho phụ nữ”: Nâng cao quyền năng kinh tế - ảnh 3
Các đại biểu trao giải thưởng cho các nữ doanh nghiệp tiêu biểu.

Tại hội nghị, Ban tổ chức cũng đã tôn vinh 3 doanh nghiệp do nữ làm chủ tiêu biểu được trao Giải thưởng Vinh danh Phụ nữ Khởi nghiệp bảo tồn giá trị văn hoá truyền thống, Giải thưởng Vinh danh Phụ nữ Khởi nghiệp tấm gương Nghị lực Khởi nghiệp tiêu biểu và Giải thưởng Vinh Danh Phụ nữ Khởi nghiệp vì Môi trường.

 “Khởi nghiệp thông minh cho phụ nữ”: Nâng cao quyền năng kinh tế - ảnh 4
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại chương trình
 “Khởi nghiệp thông minh cho phụ nữ”: Nâng cao quyền năng kinh tế - ảnh 5
Trước khi diễn ra hội nghị các đại biểu thăm các gian hàng giới thiệu các sản phẩm khởi nghiệp, sản phẩm đạt chất lượng OCOP
 “Khởi nghiệp thông minh cho phụ nữ”: Nâng cao quyền năng kinh tế - ảnh 6
Ngày càng có nhiều điển hình nữ chủ các hợp tác xã, doanh nghiệp được đào tạo, trang bị đầy đủ kỹ năng, kiến thức nhờ sự hỗ trợ của các đơn vị tổ chức trong đó có Học viện phụ nữ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Hoa Kỳ, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam trong thời gian qua

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Các cấp Hội Phụ nữ huyện Thanh Trì phấn đấu trồng 250 cây xanh, cây ăn trái

Các cấp Hội Phụ nữ huyện Thanh Trì phấn đấu trồng 250 cây xanh, cây ăn trái

(PNTĐ) - Sáng 22/2, tại xã Vạn Phúc, Hội LHPN huyện Thanh Trì tổ chức Phát động Tết trồng cây “Phụ nữ vun trồng tương lai” xuân Giáp Thìn năm 2024; phát động Cuộc thi Đoạn đường/tuyến phố bích họa, nở hoa năm 2024 và Giao lưu nhân rộng mô hình “Thôn/tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” trong thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng.
Bước tạo đà cho năm mới 2024 thành công

Bước tạo đà cho năm mới 2024 thành công

(PNTĐ) - Từ những kết quả đã đạt được trong năm 2023, với tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, năm 2024 các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, các công trình phần việc thiết thực kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của Thủ đô; triển khai có hiệu quả phong trào “Xây dựng người phụ nữ Thủ đô Trung hậu - Sáng tạo - Đảm đang - Thanh lịch” gắn với phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”.
Tôn vinh truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” của phụ nữ Việt Nam

Tôn vinh truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” của phụ nữ Việt Nam

(PNTĐ) - Ngày14/2, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Giới thiệu, ra mắt sách “Phụ nữ Việt Nam có một thời như thế”. Đây là hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024), hướng tới chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, đồng thời tôn vinh truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” của phụ nữ Việt Nam.