Hội LHPN Hà Nội:

Kiểm tra hoạt động ủy thác vay vốn tại Hội LHPN xã Đông La, huyện Hoài Đức

MAI CHI
Chia sẻ

(PNTĐ) -Sáng ngày 21/3, đoàn công tác do Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra hoạt động ủy thác vay vốn năm 2023 đối với Hội LHPN xã Đông La, huyện Hoài Đức.

Tham dự buổi kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác vay vốn năm 2023 về phía Hội LHPN Hà Nội có lãnh đạo và các chuyên viên Ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, về phía huyện Hoài Đức có có lãnh đạo Hội LHPN huyện Hoài Đức, xã Đông La, Hội LHPN xã Đông La, đại điện lãnh đạo Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh huyện Hoài Đức và tổ trưởng các tổ vay vốn trên địa bàn xã. 

 Kiểm tra hoạt động ủy thác vay vốn tại Hội LHPN xã Đông La, huyện Hoài Đức - ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc

 

Nhu cầu vay vốn của hội viên và nhân dân là rất lớn

Báo cáo kết quả công tác quản lý, cho vay vốn ngân hàng chính sách năm 2023 của Hội LHPN xã Đông La cho thấy, hiện nay, Hội LHPN xã đang quản lý 5 tổ vay vốn Ngân hàng chính sách phân bổ ở 3 thôn: Đông Lao 3 tổ, Đồng Nhân 1 tổ, La Tinh 1 tổ với tổng dư nợ 9.225.500.000 đồng cho 267 hộ vay và không có nợ quá hạn. 100% các hộ vay đều tham gia tiết kiệm từ 100.000đ/hộ/tháng đã phần nào giúp đỡ được các hộ giảm bớt khó khăn, tăng thu nhập và góp phần đáng kể vào công tác giảm nghèo ở địa phương, đến nay tổng số tiền tiết kiệm của các hộ vay do hội phụ nữ quản lý là 527.599.000đ. Trong đó, tổ TK&VV của bà Nguyễn Thị Thoa thôn Đông Lao có số tiết kiệm cao nhất là 139.782.465 đồng với 60 thành viên và tổ có số tiền tiết kiệm thấp nhất là tổ TK&VV của bà Nguyễn Thị Phú thôn Đông Lao với số tiền tiết kiệm là 97.596.928 đồng với 59 thành viên. 

 Kiểm tra hoạt động ủy thác vay vốn tại Hội LHPN xã Đông La, huyện Hoài Đức - ảnh 2
Chủ tịch Hội LHPN xã Đông La Nguyễn Thị Hoa trình bày báo cáo kết quả công tác quản lý, cho vay vốn ngân hàng chính sách năm 2023 của Hội LHPN xã 

 

Đối với việc thành lập các Tổ tiết kiệm và vay vốn tại các chi hội, đa phần gắn trách nhiệm là cán bộ BCH, cán bộ chi, tổ. Hiện nay, Hội LHPN xã có 5 Tổ tiết kiệm và vay vốn ở 3 thôn. Hàng tháng, sau khi có bảng kê thu lãi và biên lai do Ngân hàng cung cấp, các tổ trưởng tiến hành thu lãi và nộp về Ngân hàng vào ngày giao dịch tại xã (ngày 6 hàng tháng). Địa điểm thu lãi do Tổ quy định, đã số các Tổ trưởng đến tận nhà thành viên vay vốn để thu.

 Kiểm tra hoạt động ủy thác vay vốn tại Hội LHPN xã Đông La, huyện Hoài Đức - ảnh 3
Đ/c Nguyễn Thị Hường Trưởng ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, Hội LHPN Hà Nội trao đổi một số vấn đề cần làm rõ trong công tác quản lý vốn vay

 

Hội LHPN xã thường xuyên tuyên truyền đến toàn thể hội viên và Nhân dân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa của công tác chính sách xã hội về sự tạo điều kiện thuận lợi về vay vốn để các hộ có cơ hội sử dụng nguồn nước sạch vệ sinh môi trường đảm bảo cho sức khỏe, có nguồn vốn phát triển chăn nuôi, sản xuất, giải quyết việc làm.....Tuyên truyền trên đài truyền thanh xã về các văn bản mới liên quan đến tín dụng chính sách, về mức vay tối đa đối với chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, giải quyết việc làm, học sinh sinh viên; tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của hộ vay vốn trong việc trả nợ, trả lãi, sử dụng vốn đúng mục đích xin vay, tham gia gửi tiền tiết kiệm hàng tháng thông qua tổ góp phần tạo lập ý thức tiết kiệm, giảm gánh nặng trả nợ khi đến hạn.

 Kiểm tra hoạt động ủy thác vay vốn tại Hội LHPN xã Đông La, huyện Hoài Đức - ảnh 4
Bà Nguyễn Thị Phú, tổ trưởng vay vốn xóm 3, thôn Đông La chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong hoạt động của tổ vay vốn

 

Tính đến tháng 3 năm 2023, Hội LHPN xã có 16 Tổ Tiết kiệm tại chi hội được thành lập tại 3 chi hội nông thôn và 2 chi hội Mầm non với tổng số tiền tiết kiệm là trên 360 triệu đồng.  Việc quản lý, sử dụng nguồn quỹ do các tổ họp thống nhất chủ yếu các tổ cho chị em khó khăn trong hội vay quay vòng với lãi suất ưu đãi. Việc quyết toán lãi gốc vào dịp sinh hoạt Hội quý 1.

Trên địa bàn xã Đông La hiện nay có 51 hộ cận nghèo, không có hộ nghèo, trong đó 27/51 hộ có phụ nữ làm chủ. Đầu năm 2023, Ban chấp hành Hội LHPN xã đã họp và triển khai đến các ủy viên Ban chấp hành, Tổ trưởng Tổ TK&VV tiến hành khảo sát, đăng ký và giúp đỡ các hội viên thuộc hộ cận nghèo để phát triển kinh tế và nâng cao mức sống. Hội đăng ký giúp 7 phụ nữ cận nghèo để cho vay vốn và giới thiệu việc làm tăng thêm thu nhập.

Tại buổi kiểm tra, các đại biểu đã phát biểu ý kiến, trao đổi làm rõ các vấn đề liên quan đến công tác quản lý vốn vay, những khó khăn trong hoạt động của các tổ vay vốn; các biện pháp tháo gỡ vướng mắc để các tổ vay vốn hoạt động tốt hơn.

Phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức Hội trong công tác vay vốn

Trong quá trình kiểm tra, đoàn công tác đã đến thăm mô hình trồng ổi, bưởi của gia đình chị Nguyễn Thị Huệ (SN 1980), hội viên Chi hội Phụ nữ xóm 5, thôn Đông Lao, xã Đông La. Khoảng mười năm trước đây, vợ chồng chị Huệ không có công ăn việc làm ổn định, chồng chị bị tai nạn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, thường xuyên phải đi bệnh viện và chi phí thuốc men rất tốn kém.

 Kiểm tra hoạt động ủy thác vay vốn tại Hội LHPN xã Đông La, huyện Hoài Đức - ảnh 5
Đoàn công tác thăm mô hình trồng bưởi, ổi của gia đình chị Nguyễn Thị Huệ (SN 1980), hội viên Chi hội Phụ nữ xóm 5, thôn Đông Lao, xã Đông La

 

Biết có đồng vốn vay ưu đãi mà Hội Phụ nữ nhận ủy thác, chị Huệ mạnh dạn vay 50 triệu để đầu tư cây giống, thuê đất trồng ổi Di Trạch, bưởi Diễn, xen kẽ là các loại cây và nuôi gia súc, gia cầm… Từ sự giúp đỡ ban đầu của tổ chức Hội, cùng sự chịu khó, cần cù của cả hai vợ chồng, đến nay, vườn bưởi, ổi của gia đình chị Huệ đang có tổng diện tích 8 sào với khoảng 30 gốc bưởi Diễn và 200 gốc ổi Di Trạch. Ngoài ra, chị còn trồng thêm cà chua, nuôi gà, vịt, chó để cải thiện thêm thu nhập. Ổi là loại cây ăn quả mang lại thu nhập chính cho gia đình chị Huệ, vào chính vụ lúc ổi ngon, giòn nhất, chị Huệ bán được 50 – 70kg ổi một ngày.

 Kiểm tra hoạt động ủy thác vay vốn tại Hội LHPN xã Đông La, huyện Hoài Đức - ảnh 6
Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương tặng quà, động viên chị Huệ cùng gia đình cố gắng vươn lên trong cuộc sống, tin tưởng vào tổ chức Hội

 

Phát biểu tổng kết buổi kiểm tra công tác ủy thác vay vốn tại Hội LHPN xã Đông La, huyện Hoài Đức, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương nhất trí công tác chỉ đạo, tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, phát luật của Nhà nước về tín dụng chính sách đến cán bộ, hội viên phụ nữ được Hội phụ nữ xã quan tâm. Hội đã bám sát thực tế, rà soát nhu cầu của hội viên, tạo điều kiện cho hộ khó khăn và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận với những nguồn vốn tín dụng ưu đãi; Công tác bình xét cho vay, quản lý, hướng dẫn sử dụng vốn vay; kiểm tra, giám sát hoạt động vay vốn được thực hiện nghiêm túc. Thông qua nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội đã góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống của hộ gia đình hội viên vay vốn, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương, tạo việc làm và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Đồng chí Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội đề nghị thời gian tới, huyện Hoài Đức và xã Đông La cần tập trung tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, quy định của Ngân hàng trong việc cho vay vốn; nắm chắc nhu cầu vay vốn của các đối tượng tại địa phương để mọi đối tượng chính sách được tiếp cận các nguồn vốn chính sách ưu đãi của Nhà nước; tiếp tục quản lý tốt hơn nữa các chương trình cho vay hiện có, phát triển số hộ được vay vốn, đảm bảo đối tượng vay mới và quy trình cho vay theo đúng quy định; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát sử dụng vốn vay,áp dụng nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn; quan tâm tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ tổ trưởng các tổ vay vốn và tiết kiệm...

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

 Bàn giao sân chơi cộng đồng chào mừng 70 Giải phóng Thủ đô

Bàn giao sân chơi cộng đồng chào mừng 70 Giải phóng Thủ đô

(PNTĐ) - Chiều ngày 17/7, Cụm thi đua số 4, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Hội và phong trào phụ nữ 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024 và bàn giao công trình sân chơi cộng đồng tại thôn Chẩn Kỳ, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/1954-10/10/2024.
Bài 2: Đổi mới phương thức hoạt động để thu hút hội viên

Bài 2: Đổi mới phương thức hoạt động để thu hút hội viên

(PNTĐ) - Trong thời gian qua, xác định đúng, trúng 2 khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2021 - 2026 gắn với phong trào thi đua, các cấp Hội Phụ nữ đã đổi mới phương thức hoạt động Hội, thành lập nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, mang lại hiệu quả, đáp ứng với yêu cầu công tác phụ nữ trong tình hình mới.
Bài 1: Sáng tạo, đổi mới phong trào thi đua, mang bản sắc riêng của phụ nữ Hà Nội

Bài 1: Sáng tạo, đổi mới phong trào thi đua, mang bản sắc riêng của phụ nữ Hà Nội

(PNTĐ) - Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phụ nữ TP Hà Nội lần thứ XVI nhiệm kỳ 2021-2026 đề ra nhiệm vụ phụ nữ Thủ đô đoàn kết, tập hợp rộng rãi các tầng lớp phụ nữ, phát huy tiềm năng, sức sáng tạo, khát vọng vươn lên, xây dựng người phụ nữ Thủ đô “Trung hậu - Sáng tạo - Đảm đang - Thanh lịch”. Nửa đầu nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI, Báo Phụ nữ Thủ đô thực hiện loạt bài phản ảnh những kết quả nổi bật, cùng những thách thức, khó khăn mà các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội đạt được nhằm thực hiện phong trào thi đua, đồng thời đề ra giải pháp thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu trong nửa cuối nhiệm kỳ.