Mỗi lần thấy áo dài, là tự hào muốn nói “Tôi là người Việt Nam”

HOÀNG LAN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Diễn ra vào dịp kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Thủ đô, “Ngày hội áo dài xuống phố” năm 2024 do Hội LHPN quận Ba Đình tổ chức sáng ngày 6/3 đã rất thành công khi khơi dậy trong công chúng tình yêu áo dài và niềm tự hào được là người Việt Nam.

Mỗi lần thấy áo dài, là tự hào muốn nói “Tôi là người Việt Nam” - ảnh 1
Các đại biểu cùng các cán bộ, hội viên phụ nữ phụ nữ trước giờ đạp xe diễu hành tuyên truyền bảo vệ môi trường

Đại biểu tham dự Ngày hội có bà Lê Kim Anh, Ủy viên Đoàn chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội; Ông Hoàng Minh Dũng Tiến, Thành ủy viên, Bí thư quận ủy Ba Đình; Ông Nguyễn Công Thành, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Ba Đình;

Mỗi lần thấy áo dài, là tự hào muốn nói “Tôi là người Việt Nam” - ảnh 2
Bà Đinh Thị Phương Liên, Quận Ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN quận Ba Đình phát biểu khai mạc Ngày hội

Phát biểu khai mạc Ngày hội, bà Đinh Thị Phương Liên, Quận Ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Quận tự hào cho biết: Chúng ta đang bước vào năm Giáp Thìn 2024 với nhiều sự kiện trọng đại của Thủ đô và đất nước: Năm Thủ đô tròn 70 năm ngày giải phóng, đất nước thoát khỏi ách đô hộ gần 100 năm của thực dân Pháp với chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”; Năm 2024 cũng là năm thứ 4 Thủ đô Hà Nội  chính thức được trở thành thành viên của Mạng lưới “Các thành phố sáng tạo của UNESCO” ở lĩnh vực thiết kế sáng tạo sau 20 năm được vinh danh thành phố vì hòa bình (năm 1999);

Mỗi lần thấy áo dài, là tự hào muốn nói “Tôi là người Việt Nam” - ảnh 3
Tiết mục trống hội với những âm hưởng hào hùng mở đầu Ngày hội

Theo Chủ tịch Hội LHPN quận Ba Đình, cùng với tiềm năng sáng tạo của Hà Nội, quận Ba Đình luôn sẵn sàng để được khơi nguồn, tạo nên những bản sắc riêng có để Ba Đình lưu giữ truyền thống, định hình hiện tại và hướng tới tương lai. Điều này đòi hỏi phụ nữ quận Ba Đinh với hơn 50% dân số Quận phải nhận thức về danh hiệu Thành phố một cách rõ ràng, qua đó góp phần tạo dựng thương hiệu Thành phố sáng tạo; thực hiện hiệu quả Chương trình 09 của Quận ủy: “Phát triển văn hóa, xây dựng người Ba Đình – Hà Nội thanh lịch – văn minh; bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, đổi mới căn bản, phát triển toàn diện sự nghiệp giáo dục đào tạo…”.

Mỗi lần thấy áo dài, là tự hào muốn nói “Tôi là người Việt Nam” - ảnh 4
Mỗi lần thấy áo dài, là tự hào muốn nói “Tôi là người Việt Nam” - ảnh 5
Từng tiết mục được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, chỉn chu ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước
Tại Ngày hội, thay mặt  BCH Hội LHPN quận Ba Đình, Chủ tịch Hội LHPN quận Đinh Thị Phương Liên đã chính thức phát động Đợt thi đua đặc biệt chào mừng 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô trong các cấp Hội Phụ nữ toàn Quận với quyết tâm cao nhất đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn; Nhân rộng mô hình Tổ dân phố văn hóa, di tích lịch sử văn hóa kiểu mẫu dưới nhiều hình thức đổi mới, sáng tạo thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ, Nhân dân, các du khách thập phương tham dự; Gắn biển, ra mắt các công trình, phần việc kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Thủ đô; Tổ chức các sự kiện văn hóa nghệ thuật quần chúng, cộng đồng tại các không gian công cộng vì cộng đồng nhằm quảng bá hình ảnh nét đẹp con người Ba Đình “thanh lịch, văn minh, nghiêm túc, nghĩa tình”; Quảng bá áo dài dân tộc di sản văn hóa Việt Nam gắn với quảng bá giá trị các di tích lịch sử, văn hóa, các danh lam thắng cảnh, các điểm đến hấp dẫn trên địa bàn; Bình chọn 70 gương phụ nữ tiêu biểu gắn với 70 câu chuyện, phần việc điển hình sáng tạo nhân kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô.

Ngày hội "Áo dài xuống phố” chính là sự kiện mở đầu đợt thi đua đặc biệt của phụ nữ quận Ba Đình với sự tham gia của gần 300 diễn viên quần chúng cùng các ca sỹ, người mẫu và 200 cán bộ hội viên.

Mỗi lần thấy áo dài, là tự hào muốn nói “Tôi là người Việt Nam” - ảnh 6
Mỗi lần thấy áo dài, là tự hào muốn nói “Tôi là người Việt Nam” - ảnh 7
Mỗi lần thấy áo dài, là tự hào muốn nói “Tôi là người Việt Nam” - ảnh 8
Màn trình diễn áo dài truyền thống đã góp phần khơi dậy tình yêu áo dài trong đông đảo người xem

Tại Ngày hội, công chúng đã được thưởng thức các tiết mục biểu diễn văn nghệ, thời trang đặc sắc được đầu tư kỹ lưỡng, chỉn chu, chuyên nghiệp như màn dân vũ trong trang phục áo dài của các cán bộ, hội viên phụ nữ trên nền nhạc “Xinh tươi Việt Nam”; màn biểu diễn áo dài với những họa tiết, hoa văn đặc trưng của các triều đại Đinh, Lý, Trần, Lê; Đơn ca cùng trình diễn áo dài với tà áo dài kỷ lục nhà thiết kế Hoàng Ly trên nền ca khúc “Một vòng Việt Nam”... Những màn biểu diễn đã góp phần khơi dậy tình yêu, niềm tự hào về trang phục áo dài truyền thống, kết nối những trái tim Việt dành cho đất nước Việt Nam, đúng như thông điệp mà Ban Tổ chức mong muốn gửi đi qua Chương trình: “Mỗi lần thấy áo dài, là tự hào muốn nói “Tôi là người Việt Nam”.

Mỗi lần thấy áo dài, là tự hào muốn nói “Tôi là người Việt Nam” - ảnh 9
Các đại biểu cùng cán bộ, hội viên phụ nữ quận Ba Đình tự hào mặc áo dài truyền thống tại Ngày hội

Năm thứ 3 được Hội LHPN quận Ba Đình tổ chức nhưng mỗi năm, Ngày hội “Áo dài xuống phố” lại đem tới những điều mới mẻ, sáng tạo riêng. Nếu như trong năm đầu tiên, tại Ngày hội, các đại biểu và hội viên phụ nữ cùng tự hào mặc áo dài diễu hành trên phố; năm thứ 2, vẻ đẹp của áo dài được lan tỏa từ những chiếc xe buýt du lịch hai tầng đi qua các di tích lịch sử nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội thì năm nay, các hội viên phụ nữ Ba Đình trong trang phục áo dài truyền thống đã cùng đạp xe trên phố để tuyên truyền thông điệp về bảo vệ môi trường.

Mỗi lần thấy áo dài, là tự hào muốn nói “Tôi là người Việt Nam” - ảnh 10
Mỗi lần thấy áo dài, là tự hào muốn nói “Tôi là người Việt Nam” - ảnh 11
Chương trình khép lại đầy ấn tượng với nghi thức thả chim bồ câu, biểu tượng của hòa bình-hữu nghị

Đặc biệt, Ngày hội đã khép lại đầy ấn tượng và ý nghĩa khi các đại biểu thực hiện nghi thức thả chim bồ câu, biểu tượng của hòa bình- hữu nghị được khắc họa trong logo nhận diện của Hội LHPN Việt Nam lên bầu trời Thủ đô.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hội LHPN Hà Nội tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát

Hội LHPN Hà Nội tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát

(PNTĐ) - Sáng 27/5, tại Hội trường Hội LHPN Việt Nam đã điễn ra Hội nghị “Tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, giải quyết khiếu nại tố cáo và thi hành kỷ luật trong hệ thống Hội”. PGS.TS Ngô Huy Tiếp, Nguyên phó viện trưởng Viện Xây dựng Đảng- Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã đem đến những thông tin về kinh nghiệm, kỹ năng xử lý tình huống kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong hệ thống Hội rất giá trị.
Hội LHPN Hà Nội: Truyền thông pháp luật về bình đẳng giới trong lĩnh vực lao động cho nữ công nhân lao động

Hội LHPN Hà Nội: Truyền thông pháp luật về bình đẳng giới trong lĩnh vực lao động cho nữ công nhân lao động

(PNTĐ) - Ngày 26/5/2024, Hội LHPN Hà Nội tổ chức “Truyền thông pháp luật về bình đẳng giới trong lĩnh vực lao động” và tặng quà cho nữ công nhân lao động huyện Chương Mỹ. Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng công nhân năm 2024; thực hiện Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027”.
Người thân gia đình cán bộ Hội Phụ nữ gặp nạn trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

Người thân gia đình cán bộ Hội Phụ nữ gặp nạn trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

(PNTĐ) - Liên quan đến vụ cháy nhà trọ tại ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội khiến 14 người tử vong, ngày 24/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Cầu Giấy đã có báo cáo nhanh về trường hợp gặp nạn trong vụ cháy. Trong đó, có trường hợp người thân gia đình cán bộ Hội Phụ nữ gặp nạn.