Toạ đàm phòng chống bạo lực gia đình góp phần xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc

Chia sẻ

Hội LHPN phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân vừa tổ chức tổ chức thành công hội nghị tọa đàm: “Phòng chống bạo lực gia đình góp phần xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc”.

Tham dự hội nghị có đồng chí Vũ Thúy Quỳnh – Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Thanh Xuân và các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành hội LHPN phường, cán bộ chi hội trưởng các Chi hội.

Các đại biểu tại buổi toạ đàmCác đại biểu tại buổi toạ đàm

Tại toạ đàm, bà Lê Thị Thuý Hằng, Chủ tịch Hội LHPN phường Thanh Xuân Trung cho biết, bạo lực gia đình đang là vấn nạn của xã hội, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho con người, nhất là đối với phụ nữ, trẻ em. Đây không chỉ là vấn đề riêng của quốc gia, dân tộc nào mà là của toàn nhân loại. Ở một nước đang phát triển như Việt Nam, vấn nạn này ngày càng trở lên phổ biến, xảy ra ở mọi tầng lớp xã hội, không phân biệt vùng miền, văn hóa, thu nhập, mức sống, tuổi tác, địa vị xã hội và có xu hướng gia tăng.

"Thực hiện chương trình công tác hội năm 2021, nhằm giúp cán bộ, hội viên phụ nữ được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cũng như nắm và hiểu được những nội dung cơ bản của Luật phòng chống bạo lực gia đình, từ đó vận dụng vào công việc của mình một cách có hiệu quả, thiết thực" - chị Thuý Hằng cho biết.

Tại buổi tọa đàm các đại biểu thảo luận sôi nổi, tích cực, thẳng thắn nêu ra thực trạng và giải pháp phòng chống bạo lực gia đình hiện nay, đặc biệt nêu những thuận lợi, khó khăn trong việc thực hiện công tác này tại cơ sở. 

Các đại biểu đã nêu ra thực trạng bạo lực gia đình có các loại: bạo lực thể chất, bạo lực tinh thần, bạo lực tình dục. Những loại hình này đang diễn ra phức tạp và có chiều hướng gia tăng gây bức xúc trong xã hội.

Tổng số đã có 8 ý kiến 8 tham luận nhằm góp phần làm tốt công tác phòng chống bạo lực gia đình, góp phần xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc, các ý kiến đã nêu ra các giải pháp cụ thể như sau: Tăng cường công tác tuyên truyền văn bản pháp luật tới cán bộ, hội viên và nhân dân, đặc biệt là nam giới, các thành viên trong gia đình về Luật phòng chống bạo lực gia đình, Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực gia đình, phòng chống tệ nạn xã hội, Luật hôn nhân và gia đình;

Tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành (công an, thương binh, phụ nữ) nhằm đảm bảo quyền lợi cho người bị bạo hành, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em; các ngành chức năng quan tâm giải quyết sớm các vụ bạo hành để đảm bảo quyền lợi cho người bị bạo hành; Người bị bạo hành (chủ yếu phụ nữ, trẻ em) cần chia sẻ, trình báo kịp thời các cơ quan chức năng để giải quyết.

Có thêm nhiều địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, công khai số điện thoại đường dây nóng để chị em được tiếp cận; Làm tốt công tác hòa giải, tuyên truyền thuyết phục tại cơ sở; Hội phụ nữ tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng nhằm thu hút hội viên tham gia: tổ chức các hội thi tìm hiểu pháp luật, tọa đàm chuyên đề có sự tham gia của nam giới, tổ chức phong trào văn hóa văn nghệ - TDTT, … Qua buổi tọa đàm, cán bộ, hội viên phụ nữ Phường tự nhận biết và có kiến thức áp dụng trong quá trình tham gia giải quyết các vụ việc bạo lực gia đình ở địa phương.

HỒNG NHUNG

Tin cùng chuyên mục

Mong muốn lớn nhất là các con trở thành công dân có ích

Mong muốn lớn nhất là các con trở thành công dân có ích

(PNTĐ) -Với đội ngũ thầy cô giáo tâm huyết, dạn dày kinh nghiệm và tràn đầy tình yêu thương, lớp học miễn phí của Hội LHPN quận Hoàn Kiếm chính thức mở vào ngày 13/8 tới, nhằm tạo điều kiện cho con em hội viên có hoàn cảnh khó khăn được nâng cao kiến thức, trở thành những học sinh chăm ngoan, công dân có ích.