4 câu “thần chú” giúp con sống thiện lành, tích cực

Chia sẻ

(PNTĐ) -Cuộc sống vốn rất đẹp, rất đơn giản và đầy màu sắc tuy nhiên cũng sẽ có những khoảng tối. Tất cả mọi thứ đều có thể xảy ra ngoài mong muốn tuy nhiên thái độ, và suy nghĩ sẽ quyết định hành động cũng như kết quả và chất lượng cuộc sống của chúng ta. Dạy con sống thiện lành, nhân ái ngay từ bé sẽ giúp trẻ có những góc nhìn tích cực về cuộc sống và sẵn sàng đối phó với những điều không như ý xảy ra trong cuộc sống.

4 câu “thần  chú” giúp con sống thiện lành, tích cực - ảnh 1
Tác giả và con gái

Ngày trước, mình cũng có những chuyện trong gia đình xảy ra ngoài ý muốn và làm mình tổn thương, mình rất buồn và thậm chí trách cứ cuộc đời không công bằng với mình. Mình trách những người đã gây ra tổn thương cho mình, nhưng cứ tiếp tục như vậy thì dường như những vết thương ấy nó chẳng vơi đi chút nào mà nó càng khoét sâu trong tâm hồn vốn đã rất nhạy cảm của mình. Sau này mình đã tìm ra một phương pháp giúp sống tích cực Ho’oponopono của người cổ Hawai. Bí quyết của phương pháp này nằm ở 4 câu “thần chú” ngắn gọn: “Tôi xin lỗi. Hãy tha thứ. Cảm ơn. Thương lắm”.

Ho'oponopono là một tập tục cổ xưa của người Hawaii vẫn còn được áp dụng cho đến ngày nay vì có thể giúp loại bỏ  tiêu cực khỏi tâm trí và suy nghĩ của con người. Phương pháp này giúp thanh lọc căng thẳng, giúp mọi người sống an nhiên, tích cực hơn. Mình xin nói kỹ về ý nghĩa 4 câu “thần chú”.

Mình đã dạy Bé Na phương pháp này. Mình dạy bé đây là 4 câu thần chú sẽ giúp con bình ổn hơn mỗi khi con bị đau, con buồn, con không vui hay con tức giận.

4 câu “thần  chú” giúp con sống thiện lành, tích cực - ảnh 2
Hai mẹ con tác giả luôn có những chuối ngày hạnh phúc, vui vẻ bên nhau nhờ 4 câu thần chú

Ngày hôm qua, Na đi học về kể với mẹ bị đau mắt vì trong giờ học vẽ, bạn ngồi bên cạnh mở nắp bút dạ màu bị đóng chặt quá nên tay chẳng may vung vào mắt Na. Na có khóc nhưng nhớ lời mẹ dặn mỗi khi bị đau, buồn, không vui hay giận, Na sẽ đọc 4 câu thần chú. Na làm theo và Na thấy đỡ đau hơn. Na không trách bạn vì chỉ là chẳng may thôi. Lần sao Na sẽ phải cẩn thận và để ý hơn để không bị đau. Và trên tất cả, Na vẫn thấy yêu thương bạn mình.

Mình cũng đã dạy để bé hiểu rằng bé đang sống cùng với tất cả mọi người. Khi bé bắt đầu đi học, bé sẽ tiếp xúc với nhiều người, bé bắt đầu phải học cách va chạm và đối phó với những tình huống không như mong muốn và làm sao để bé có thể vẫn an nhiên và bình thản trước mọi việc. Bé sẽ học cách chấp nhận, chấp nhận cả những điều vui và những điều không vui có thể xảy ra. Học cách chấp nhận tính cách khác nhau của mỗi người và không mong cầu mọi người giống nhau, giống mình và hành xử theo ý mình.

Muốn dạy con sống lạc quan, tích cực, trước tiên theo mình cha mẹ cần phải hiểu và có thể tự chữa lành cho mình trước. Vậy hãy cùng con thực hành 4 câu nói Ho’oponopono nhiều lần, hàng ngày thường xuyên. Từ đó, cha mẹ sẽ giúp con xây dựng được một đời sống an lành tràn đầy năng lượng bình an và yêu thương.

Thạc sĩ giáo dục Hương Nguyễn

Giám đốc Tổ chức Tiếp cận Giáo dục và Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Asheville, bang North Carolina

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hai thiên thần nhỏ mang mùa xuân về

Hai thiên thần nhỏ mang mùa xuân về

(PNTĐ) - Để mang con đến thế giới này tất cả những người mẹ đều phải trải qua vô vàn vất vả, đối với chị Nguyễn Thị Sương, quê Diễn Châu - Nghệ An, hành trình đó còn gian nan hơn gấp bội phần. 9 năm ròng theo đuổi “tìm con” khắp các bệnh viện, năm 2023 là mùa xuân đầu tiên vợ chồng chị được bế bồng con yêu đi chúc mừng năm mới người thân, họ hàng.
Xây chắc nếp nhà

Xây chắc nếp nhà

(PNTĐ) -Nếp nhà là chuyện thiên niên vạn đại. Và thời chúng ta đang sống, chuyện nếp nhà đang “bung nở” muôn màu muôn vẻ cùng sự mở mang và thách thức của xã hội đang đổi thay.
Giữ chút gì... rất Tết

Giữ chút gì... rất Tết

(PNTĐ) -Kinh tế của đất nước ngày càng phát triển, kéo theo nhiều thay đổi đến ngỡ ngàng trong mọi ngõ ngách của đời sống tâm lý con người như thói quen, nếp sinh hoạt, cách thức tổ chức lễ hội, sự kiện trọng đại. Việc đón Tết ra sao cũng là chủ đề được bàn bạc, trao đổi, thậm chí tranh cãi gay gắt, nhất là những khi Tết đến Xuân về. Trong tâm khảm của mỗi người vẫn bồi hồi khi nhắc đến Tết, để rồi lại thảng thốt tìm cách níu giữ những hương vị truyền thống Tết.
Học mèo cách làm... vợ

Học mèo cách làm... vợ

(PNTĐ) -Nhiều người nói vợ phải Cáo thì mới trị được chồng, phải Hổ Báo để chồng biết sợ, đừng làm Trâu, Ngựa và Mèo chỉ dành cho những cô bồ. Ô hay, tại sao Mèo chỉ dành cho những cô bồ? Tại sao vợ lại chỉ chết vai Hổ mà không thể làm Mèo?