7 cụ già trong lớp erobic

Trần Ngọc Hương
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng nào chúng tôi cũng hẹn nhau đúng 5h tập trung bên bờ hồ để tập erobic. Lớp có 20 người, đa phần là các bạn trẻ nhưng cũng có tới 7 thành viên cao tuổi. Trong đó, cả 7 bà đã lên chức bà nội, ngoại.

Các bà tập chẳng “sung” và đúng động tác được như cánh trẻ nhưng bù lại, rất chăm chỉ, đúng giờ. Thi thoảng, có bà còn dẫn cả cháu nội, ngoại ra sân tập, cháu đứng trước bà cũng vùng vẫy tay chân như ai. Rồi bà bảo, đây là cô cháu nội hàng ngày vẫn do bà trông nom ở nhà. Bố mẹ cháu sợ cháu còn non, đi học mẫu giáo lại ốm nên nhờ bà giúp cho một thời gian nữa.

Theo tôi tìm hiểu, không chỉ có cụ bà đó mà phần lớn các bà trong lớp đều đang tham gia hỗ trợ các con, cháu. Người thì giúp con trông cháu nhỏ, người thì hỗ trợ công việc nội trợ cơm nước để các con/cháu đi làm về là có cơm dẻo canh ngọt sẵn sàng. Người dư dả về kinh tế thì giúp đỡ thêm các con mua nhà, kinh doanh, đỡ con tiền mua bỉm, sữa cho cháu hàng tháng. Người nặng gánh nhất thì phải cáng đáng cả một đại gia đình với 3 cặp vợ chồng các con và 7 cháu nội ngoại vẫn đang sinh hoạt cùng nhà.

7 cụ già trong lớp erobic - ảnh 1
Ảnh minh họa

Dù thân già “đèo bòng” như vậy nhưng tôi lại không thấy các cụ than vãn. Ngược lại, mỗi lần ra sân là các bà lại cười nói tíu tít. Nhớ nhất là một bà từng kể con dâu mang bầu sắp tới ngày sinh, không biết có tiếp tục theo lớp được nữa không. Nhưng rồi bẵng đi một thời gian, bà khoe với mọi người ảnh cháu nội tròn 3 tháng mà chẳng thấy bà nghỉ buổi tập nào để chăm cháu cả. Còn cụ bà tủm tỉm cười: “À, cũng là nhờ các con sắp xếp ổn thỏa công việc để mẹ có thể yên tâm tập thể dục rèn luyện sức khỏe mỗi ngày”.

7 cụ bà trong lớp erobic, mỗi người có các hoàn cảnh khác nhau, nhưng lại đều giống nhau ở việc có các con cháu hiếu thảo. Biết mẹ đi tập thể dục, có người con mua biếu bố mẹ quần áo, giầy thể thao để mẹ tập được thoải mái. Có người tặng mẹ học phí tập erobic quanh năm.

Lại có bà khoe con mua cho mẹ cả thùng nước bù khoáng để mẹ bù nước sau mỗi buổi tập. Và dù ban ngày có nhờ bà hỗ trợ thế nào thì khi bà đi tập thể dục, họ đều cố gắng không phiền tới mẹ và còn động viên mẹ tập luyện đều đặn.

Tôi đã từng biết có những người con ích kỷ, chỉ biết tận dụng sức lực của cha mẹ già, biến mẹ thành ôsin không công trong nhà. Khi cha mẹ già không đáp ứng được thì con cháu giận dỗi, oán trách. Họ luôn cho rằng cha mẹ già phải có trách nhiệm với con/cháu mà chưa từng nghĩ rằng, các bà cũng cần được con cháu chăm sóc, thấu hiểu và có thời gian để sống cho bản thân.

Nhưng tôi cũng lại thấy thật vui khi có những người con như của 7 cụ già trong lớp tập erobic, rất biết nghĩ cho bố mẹ. Họ làm vậy, không chỉ thể hiện sự quan tâm, chăm sóc bố mẹ già mà xét cho cùng, khi bố mẹ già khỏe mạnh về thể chất, minh mẫn về tinh thần thì nước mắt chảy xuôi, bố mẹ lại tiếp tục đỡ đần cho con cháu.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Bài 2: Những biến đổi của gia đình trong thời kỳ hiện đại hóa

Bài 2: Những biến đổi của gia đình trong thời kỳ hiện đại hóa

(PNTĐ) - Những năm gần đây, quá trình đô thị hóa, hiện đại hóa và hội nhập ở nước ta diễn ra nhanh chóng. Là một thiết chế xã hội đặc biệt, gia đình vừa mang tính ổn định, bền vững, nhưng cũng mang tính linh hoạt, vận động để thích ứng với sự đổi thay của xã hội. Điển hình như tại Thủ đô Hà Nội, thời gian qua đã ghi nhận nhiều sự thay đổi rõ rệt của các hình thái gia đình.
“Cái kết không có hậu” khi... làm người thứ ba

“Cái kết không có hậu” khi... làm người thứ ba

(PNTĐ) - Những ngày này, chuyện kiều nữ làng hài Nam Thư bị công kích, lập nhóm anti* chỉ trích trên mạng xã hội khi vướng tin đồn “giật chồng” gây xôn xao dư luận. Trong showbiz Việt, nhiều người đã bị “tẩy chay” khi công khai hoặc bị phát hiện làm người thứ ba.
Già cậy... người dưng

Già cậy... người dưng

(PNTĐ) - Nhà có đứa con trai thành đạt, cuộc sống phương trưởng, cứ ngỡ cuộc sống tuổi già của bà được an nhàn hưởng phước. Theo quy luật thì “trẻ cậy cha, già cậy con”, nhưng với bà “già lại phải cậy người dưng”…
Hạnh phúc của người mẹ đơn thân

Hạnh phúc của người mẹ đơn thân

(PNTĐ) - Từng đổ vỡ một lần và bước vào cuộc hôn nhân mới, chị Nguyễn Kiều Hoa (33 tuổi, quận Thanh Xuân, Hà Nội) được cả nhà chồng yêu thương. Khi chị vào phòng mổ sinh em bé, nội ngoại ở ngoài háo hức chờ mong và vỡ òa hạnh phúc chào đón “mẹ tròn con vuông”.
Bài 1: Đi đâu cũng không quên nền tảng gia đình

Bài 1: Đi đâu cũng không quên nền tảng gia đình

(PNTĐ) - Với vị thế là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ, kinh tế của cả nước, các giá trị văn hóa của Hà Nội, trong đó có giá trị gia đình đã trở thành nguồn nội lực quan trọng để Hà Nội trở thành Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại. Song, trong “cơn lốc” kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế, gia đình Thủ đô đang đứng trước vô vàn thách thức. Thực tế này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tăng cường gìn giữ, phát huy các giá trị tốt đẹp của gia đình Thủ đô trong thời kỳ hội nhập. Đây cũng chính là lời giải cho loạt bài “Phát huy giá trị gia đình Thủ đô: Từ truyền thống tới hiện đại”.