Bị lãnh cảm tình dục sau khi lên chức mẹ

Chia sẻ

Ngoài chứng trầm cảm, thì lãnh cảm cũng là một trong những hệ lụy thường gặp ở người phụ nữ sau khi được làm mẹ.

Thông thường, sau khi sinh con 1 tháng trở ra, đôi vợ chồng có thể khởi động lại đời sống tình dục. Việc khởi động này vừa để kéo cuộc sống đôi vợ chồng trở lại “bình thường” sau một thời gian dài mang thai phải kiêng cũng như những ngày đầu, tháng đầu sau sinh. Nó cũng là sợi dây gắn kết tình cảm vợ chồng, ổn định cuộc sống sau giai đoạn xáo trộn niềm vui lẫn lo lắng, bất ổn. Tuy nhiên, nhiều người sau khi sinh con là không có ham muốn gì nữa, chỉ có một niềm vui thiết tha, lớn nhất là “ôm con”.

Bị lãnh cảm tình dục sau khi lên chức mẹ - ảnh 1 (Ảnh: MINH HỌA)

Có người chấp nhận chiều chồng, nhưng cơ thể căng cứng, không sẵn sàng cho “chuyện đó” khiến cho việc quan hệ vợ chồng gặp khó khăn như đau, khô, rát. Có người từ chối thẳng thừng, nói với chồng là “em không muốn làm chuyện đó”. Trục trặc trong quan hệ vợ chồng cũng khiến cho mối quan hệ, sự quan tâm của những anh chồng kém hiểu biết, ít cảm thông trở nên thô bạo, khiến tình trạng này kéo dài, ảnh hưởng rất xấu tới tình cảm hai người.

Bên cạnh lý do là sự thay đổi sinh lý, nội tiết, lãnh cảm sau sinh còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố tâm lý. Thức khuya, dậy sớm, mệt mỏi vì chăm con, những cãi vã về phương pháp nuôi con, sự ăn uống kiêng khem của người vợ, tâm lý mặc cảm sợ mình xấu xí, da bụng nhăn nhúm, tâm trạng lo lắng sợ rằng “đang vui” thì con khóc đòi bú, sợ việc quan hệ vợ chồng tạo ra môi trường không trong lành, kém vệ sinh cho đứa con… là những nguyên nhân khiến phụ nữ “không thèm yêu”.

Trong vấn đề này, bà con, họ hàng không giúp gì được, ngoài anh chồng. Hãy yêu thương vợ, tạo cảm giác được nâng niu, chiều chuộng, từ từ khơi gợi, ôm ấp, vuốt ve, không nhắc đến những “khiếm khuyết” về cơ thể của vợ, tạo sự an toàn cho đứa con, tạo bầu không khí tự nhiên, lãng mạn cho phòng ngủ vợ chồng… là những điều các anh cần làm.

Bị lãnh cảm tình dục sau khi lên chức mẹ - ảnh 2 (Ảnh: MINH HỌA)

Ôm ấp người vợ, thương nựng đứa con, đừng chỉ có nằng nặc đòi hỏi, khiến người vợ cảm thấy anh chồng ích kỷ, chỉ muốn được thỏa mãn nhu cầu sinh lý của mình. Khi vào cuộc, người chồng cần sạch sẽ, thơm tho, có những cử chỉ trêu ghẹo vợ, đôi khi một chút “năn nỉ” cũng khiến người vợ động lòng.

Các anh chồng cũng cần lưu ý “thủ sẵn” bên mình hai loại “thần dược”, đó là biện pháp tránh thai và keo bôi trơn âm đạo. Con còn nhỏ, vợ cho con bú, không nên dùng ngay thuốc tránh thai, tốt hơn cả là sử dụng bao cao su, đừng để vợ nuôi con nhỏ 6 tháng, đã mang thai 2 tháng.

Những lần đầu sau sinh, có thể bộ phận sinh dục của phụ nữ chưa ổn định, chưa tiết dịch tốt, khi ấy, chất bôi trơn khiến cho việc quan hệ vợ chồng trở nên thuận lợi và cảm xúc hơn.

                                                                                                                             THU HOÀI

Tin cùng chuyên mục

Hãy để các con lo việc của chúng

Hãy để các con lo việc của chúng

(PNTĐ) - Xót con, khi không có con dâu ở nhà, ông bà có nhắc nhở con trai rằng phải sống sao cho xứng đáng một người đàn ông, đừng hiền lành quá, vợ nó coi thường. Con trai ông bà vâng vâng, dạ dạ, nhưng bà không thấy có bất cứ sự tiến bộ nào.
“Cởi dây” cho mình

“Cởi dây” cho mình

(PNTĐ) - Lê đã cố bình tĩnh, nhưng cái tin ấy - tin cái thai là con gái, vẫn khiến cô chao đảo. Lê thấy mọi thứ trong cơ thể đang vùng lên muốn bóp nghẹt lấy trái tim, như thể tự cô đang đay nghiến chính mình.
Chuyến “đò” sau

Chuyến “đò” sau

(PNTĐ) - Ngày trước, nhà tôi nhìn ra một bến đò. Mỗi lần nghe tiếng bọn trẻ con hò hét, tôi chạy ra là y như rằng thấy một đám rước dâu xuống bến. Nhìn những bà mẹ làng tôi ứa nước mắt tiễn cô dâu xuống đò sang sông, mẹ tôi lại bảo: “Đấy, đời người con gái ai cũng một lần đò…”.