Bí quyết giao tiếp với con tuổi teen

TUỆ MẪN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Theo Viện Tâm lý SunnyCare, không có công thức chung cho tất cả, nhưng có những nguyên tắc và kỹ năng giao tiếp cơ bản khi được áp dụng linh hoạt sẽ giúp cha mẹ và con cái hiểu nhau hơn, gắn kết hơn.

Bí quyết giao tiếp với con tuổi teen - ảnh 1
Ảnh minh họa

Thấu hiểu với những vấn đề của con
Giao tiếp hiệu quả với con tuổi teen không chỉ đòi hỏi sự kiên nhẫn mà còn cần sự thấu hiểu sâu sắc. Đặt mình vào hoàn cảnh của con, bạn sẽ hiểu rõ hơn những áp lực học đường, những mối quan hệ bạn bè phức tạp hay sự tự tìm kiếm, khẳng định bản thân của con. Khi bạn thực sự lắng nghe và chia sẻ cảm xúc mà không phán xét, bạn sẽ xây dựng được một “khoảng trời” tin cậy để con có thể mở lòng. Sự đồng cảm không chỉ giúp tăng cường mối liên kết giữa bạn và con, mà còn giúp con cảm thấy an toàn, từ đó có thêm dũng khí để vượt qua những rắc rối tuổi mới lớn.
Lắng nghe tích cực với con
Khi con bạn đang chia sẻ, hãy tập trung toàn bộ sự chú ý của mình vào những gì chúng đang nói. Việc duy trì tiếp xúc mặt đối mặt; mắt luôn hướng sự chú ý về con… không chỉ giúp bạn thu thập thông tin quan trọng từ ngôn ngữ cơ thể của con, mà còn truyền đạt thông điệp rằng: “Cha mẹ đang ở đây, quan tâm và bạn sẵn lòng hỗ trợ con”. 

Bên cạnh đó, gật đầu và phản hồi khi cần thiết không chỉ là phép lịch sự mà còn khích lệ con bạn tiếp tục chia sẻ. Lắng nghe không chỉ với tai mà còn với trái tim, để con bạn cảm nhận được tình yêu và sự chấp nhận từ bạn - điều cần thiết nhất trong những năm tháng tuổi teen đầy biến động này.
Khuyến khích con tự do biểu đạt
Khi bạn tạo không gian an toàn để con có thể thoải mái chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc, bạn không chỉ thể hiện sự tôn trọng đối với quan điểm cá nhân của con mà còn giúp con rèn luyện kỹ năng diễn đạt. Một môi trường giao tiếp cởi mở sẽ giúp con dần dần học cách tự lập, biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của người khác. Cha mẹ hãy nhớ rằng, mỗi lần con bạn mở lòng, đó là một cơ hội để bạn hiểu rõ hơn về những gì con đang trải qua.
Sử dụng ngôn từ khích lệ với con
Một lời khen ngợi đơn giản về một bài kiểm tra được cải thiện hay một hành động tốt, việc làm nhỏ… có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong tâm trạng và thái độ của con. Khi bạn ghi nhận nỗ lực của con, dù là nhỏ nhất, bạn không chỉ đang công nhận sự cố gắng của chúng mà còn đang gửi gắm thông điệp rằng bạn tin tưởng và ủng hộ chúng. Điều này tạo động lực mạnh mẽ cho con bạn tiếp tục phấn đấu và vươn lên, hình thành phẩm chất tốt đẹp cho tương lai của mình. 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

“Cái kết không có hậu” khi... làm người thứ ba

“Cái kết không có hậu” khi... làm người thứ ba

(PNTĐ) - Những ngày này, chuyện kiều nữ làng hài Nam Thư bị công kích, lập nhóm anti* chỉ trích trên mạng xã hội khi vướng tin đồn “giật chồng” gây xôn xao dư luận. Trong showbiz Việt, nhiều người đã bị “tẩy chay” khi công khai hoặc bị phát hiện làm người thứ ba.
Già cậy... người dưng

Già cậy... người dưng

(PNTĐ) - Nhà có đứa con trai thành đạt, cuộc sống phương trưởng, cứ ngỡ cuộc sống tuổi già của bà được an nhàn hưởng phước. Theo quy luật thì “trẻ cậy cha, già cậy con”, nhưng với bà “già lại phải cậy người dưng”…
Hạnh phúc của người mẹ đơn thân

Hạnh phúc của người mẹ đơn thân

(PNTĐ) - Từng đổ vỡ một lần và bước vào cuộc hôn nhân mới, chị Nguyễn Kiều Hoa (33 tuổi, quận Thanh Xuân, Hà Nội) được cả nhà chồng yêu thương. Khi chị vào phòng mổ sinh em bé, nội ngoại ở ngoài háo hức chờ mong và vỡ òa hạnh phúc chào đón “mẹ tròn con vuông”.
Bài 1: Đi đâu cũng không quên nền tảng gia đình

Bài 1: Đi đâu cũng không quên nền tảng gia đình

(PNTĐ) - Với vị thế là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ, kinh tế của cả nước, các giá trị văn hóa của Hà Nội, trong đó có giá trị gia đình đã trở thành nguồn nội lực quan trọng để Hà Nội trở thành Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại. Song, trong “cơn lốc” kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế, gia đình Thủ đô đang đứng trước vô vàn thách thức. Thực tế này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tăng cường gìn giữ, phát huy các giá trị tốt đẹp của gia đình Thủ đô trong thời kỳ hội nhập. Đây cũng chính là lời giải cho loạt bài “Phát huy giá trị gia đình Thủ đô: Từ truyền thống tới hiện đại”.