Biểu dương 100 người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số

MAI CHI
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 23/9, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND quận Thanh Xuân tổ chức hội nghị gặp mặt, biểu dương người cao tuổi vận động con cháu thực hiện chính sách dân số

Hoạt động nhằm hưởng ứng kỷ niệm 31 năm Ngày quốc tế Người cao tuổi 1/10 với chủ đề: “Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi - Chủ động thích ứng với già hóa dân số”.

Biểu dương 100 người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số - ảnh 1
100 người cao tuổi được quận Thanh Xuân biểu dương tại Hội nghị

Hoạt động nhằm đề cao vai trò của người cao tuổi trong việc tuyên truyền, vận động để con cháu trong gia đình và Nhân dân ở khu dân cư chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân số - KHHGĐ.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân cho biết, theo báo cáo của Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) cho thấy, mỗi năm thế giới có thêm khoảng 58 triệu người cao tuổi trên 60 tuổi.

Biểu dương 100 người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số - ảnh 2
Chương trình văn nghệ tại hội nghị 

Từ năm 2011, Việt Nam đã bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Cả nước hiện có trên 11 triệu người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên, trong đó gần 1 triệu người cao tuổi ở Hà Nội, tương đương khoảng 13% dân số.

Dự báo đến năm 2030, người cao tuổi Việt Nam chiếm 17% dân số và sẽ lên 25% vào năm 2050. Đây sẽ là một thách thức lớn đối với đất nước nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng để có thể thích ứng với già hóa dân số.

Riêng tại quận Thanh Xuân (Hà Nội), tính đến 30/6/2022 toàn quận có 41.065 người cao tuổi chiếm 12,4% dân số, trong đó có gần 6.200 người cao tuổi tham gia vào các câu lạc bộ, cấp hội người cao tuổi trên địa bàn.

Thời gian qua, các cấp Hội Người cao tuổi ở các khu phố đã lồng ghép nội dung thực hiện tốt chính sách dân số trong phong trào thi đua “tuổi cao gương sáng”, góp phần quan trọng vào công tác giảm sinh, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.

Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân cho biết, thời gian qua rất nhiều người cao tuổi, trong đó không ít người cao tuổi có con một bề là gái không chỉ gương mẫu vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số mà đã trở thành hạt nhân trong công tác tuyên truyền, vận động cộng đồng thực hiện tốt chủ trương này.

“Hội nghị biểu dương hôm nay thể hiện sự ghi nhận, sự đánh giá của toàn xã hội đối với những đóng góp của người cao tuổi trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc nói chung, sự nghiệp Dân số và phát triển nói riêng”, ông Nguyễn Minh Hải nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, ông Tạ Quang Huy – Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nội đã ghi nhận sự cố gắng nỗ lực của hệ thống cán bộ làm công tác Dân số trong các hoạt động phát huy vai trò người cao tuổi, công tác chăm sóc sức khỏe, tinh thần cho người cao tuổi. Đồng thời khẳng định, người cao tuổi có vị trí quan trọng trong gia đình và xã hội, gương mẫu, giáo dục, dẫn dắt, định hướng cho thế hệ trẻ và có nhiều đóng góp cho quá trình phát triển đất nước.

Tại hội nghị, 100 người cao tuổi tham dự đã được biểu dương vì có nhiều đóng góp tích cực trong công tác vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số, giảm sự mất cân bằng giới tính khi sinh và là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Sau ly hôn vẫn bị… chồng cũ bạo hành

Sau ly hôn vẫn bị… chồng cũ bạo hành

(PNTĐ) -Trước vụ việc một phụ nữ tố bị chồng cũ bắt cóc, đánh đập dã man trên địa bàn phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội vừa qua, Hội LHPN TP Hà Nội đã chỉ đạo Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm nắm bắt tình hình, từ đó có biện pháp và tiếng nói bảo vệ nạn nhân.
Hết tình, tài sản phải phân minh

Hết tình, tài sản phải phân minh

(PNTĐ) -Nhiều cặp vợ chồng vì một số lý do mà không thể tiếp tục duy trì hôn nhân. Song, khi tình hết, người chồng/vợ lại tìm cách giữ toàn bộ tài sản, không cho đối phương nhận phần tài sản thuộc về mình, hoặc ngược lại, đòi chia tài sản riêng của đối phương dù biết không thuộc về mình. Cả hai lối ứng xử đó đều khiến quan hệ hậu ly hôn giữa vợ cũ, chồng cũ càng như “bát nước hắt đi”.
Tuổi trẻ nông nổi, gia đình lơ là

Tuổi trẻ nông nổi, gia đình lơ là

(PNTĐ) -Thời gian qua liên tiếp ghi nhận các sự việc thiếu nữ mất tích một cách bí ẩn khiến gia đình phải cậy nhờ cơ quan chức năng, cộng đồng tìm kiếm. Theo các chuyên gia, sự nông nổi của tuổi trẻ, lơ là của gia đình đều có thể trở thành nguyên nhân của sự việc này...
Vị Đại tá chuyên đi lo chuyện nhà người khác

Vị Đại tá chuyên đi lo chuyện nhà người khác

(PNTĐ) -Gần 15 năm kể từ ngày nghỉ hưu, về địa phương tham gia công tác tổ dân phố, ông Phạm Văn Ổn, Đại tá, nguyên Phó chủ nhiệm Bộ Tham mưu, Bộ đội biên phòng kể, đã được rất nhiều gia đình mời “chen” vào chuyện nhà họ, để nhờ ông giải quyết mâu thuẫn và tìm lại hạnh phúc.