Bình đẳng cho cả nam giới, gia đình mới hạnh phúc

Chia sẻ

Trong ngày Quốc tế Nam giới 19/11, Diễn đàn Kết nối nam giới vì bình đẳng giới và phát triển bền vững (VNMenNet) chính thức được ra mắt. Đây là không gian mở kết nối các cá nhân và tổ chức nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới tại Việt Nam.

Đàn ông Việt và gánh nặng phái mạnh trên vai

Từng gặp gỡ và tư vấn cho nhiều nam giới trong các dự án bình đẳng giới, TS Hoàng Tú Anh, Chủ tịch Mạng lưới Phòng ngừa và ứng phó bạo lực giới tại Việt Nam (GBVNet) nhận thấy, nam giới hiện tại đang rất cô đơn và khủng hoảng, cả về vấn đề thể chất lẫn tinh thần. Bà cho biết: “Phụ nữ dù đang bị ảnh hưởng bởi những khuôn mẫu nhưng họ vẫn hơn nam giới ở chỗ nhận được nhiều sự giáo dục về giới từ bé, từ mẹ, từ nhà trường. Nhưng nam giới thì lại không có được sự giáo dục giới như vậy, họ không nhận được những chia sẻ từ bố để sau này trở thành người đàn ông như thế nào. Họ không biết mình theo hình mẫu nào, họ phải tự mình tìm cách để đi, thậm chí là phải tập mạnh mẽ bởi nếu yếu đuối, anh sẽ dễ dàng bị người đời chê cười là “không đáng mặt đàn ông”.

Phát biểu tại Diễn đàn VNMenNet, ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội bày tỏ, không nên đặt quá nhiều áp lực lên nam giới trong cả vấn đề xã hội lẫn trong gia đình. Tạo điều kiện cho cả phụ nữ và nam giới phát triển mới là xã hội bình đẳng. “Cả xã hội cần xóa bỏ những áp lực, định kiến lên nam giới nhằm phát huy tối đa năng lực của nam giới, hướng đến bình đẳng giới chung”- ông Nam cho biết.

Chủ tịch lâm thời Diễn đàn VNMenNet, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, ĐBQH tỉnh Bình Định, Giám đốc bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho rằng trong quan niệm truyền thống về bình đẳng giới, nam giới luôn được coi là tác nhân gây ra sự bất bình đẳng giữa nam và nữ. Bởi vậy, có rất nhiều chính sách, luật để nâng cao vị thế của người phụ nữ, lên án trừng phạt hành vi bạo lực của nam giới lên phụ nữ. Tuy nhiên, theo ông, cách tiếp cận này hiện nay cần phải được tháo gỡ. Bất bình đẳng giới trước hết gắn liền với những chuẩn mực xưa cũ về mối quan hệ giữa nam và nữ trong xã hội, hình mẫu nữ tính, nam tính trong xã hội. Theo đó, mẫu người đàn ông thành đạt, thành công thường được hình dung như người đẹp trai, tài năng, giàu có, có địa vị trong xã hội, trong bộ máy công quyền. Trong gia đình, người chồng phải luôn mạnh mẽ, là trụ cột, bảo vệ, lãnh đạo gia đình. Còn người vợ phải biết nữ công gia chánh, là hậu phương vững chắc để chồng yên tâm công tác và thăng tiến. Những quan niệm đó vẫn hiển hiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng và tạo ra niềm tin cho giới trẻ rằng đó là mẫu hình cần phải phấn đấu.

Sự đồng hành của nam giới và phụ nữ đi đến sự bình đẳng bắt đầu từ sự chia sẻ trong gia đình.Sự đồng hành của nam giới và phụ nữ đi đến sự bình đẳng bắt đầu từ sự chia sẻ trong gia đình. (Ảnh: minh họa)

Đồng hành cùng nhau đi đến bình đẳng giới

Nhiều năm làm nghiên cứu về giới, phụ nữ, đặc biệt về nam giới, TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện ISDS - đơn vị đồng sáng lập VNMenNet, nhận thấy nam giới ngày càng phải đối diện với nhiều áp lực.
“Tôi từng nghĩ bình đẳng giới chỉ cần thúc đẩy cho sự tiến bộ của phụ nữ là đủ, bởi phụ nữ đang thiệt thòi. Nhưng nếu chỉ vậy là không đủ, phụ nữ không thể “nắm lấy tóc” chính mình mà nhấc đầu mình lên được. “Càng làm việc, tôi càng nhận ra phụ nữ, nam giới và tất cả giới khác cùng phải đồng hành với nhau trong chặng đường đi đến bình đẳng giới.

Tôi rất may mắn vì được sinh ra trong một gia đình mà tất cả những người đàn ông từ cha tôi, anh trai tôi, chồng tôi, em trai tôi, con trai và các cháu trai tôi đều rất tuyệt vời. Cha tôi đã ngoài 90 tuổi. Nhưng bây giờ, sau một cuộc đời dài chinh chiến, ông trở về làm người y tá cần mẫn bên cạnh mẹ tôi – đang bước vào giai đoạn đầu của căn bệnh mất trí nhớ ở người già. Chúng tôi không thể tưởng tượng một vị tướng từng một thời oanh liệt lại trở nên kiên nhẫn và dịu dàng với người bạn đời của mình đến vậy. Mỗi khi gia đình có dịp liên hoan, đều là những người đàn ông trong gia đình đứng ra nấu nướng và phục vụ chị em chúng tôi. Trong cuộc sống hàng ngày, họ ở bên và chia sẻ cùng phụ nữ những điều nhỏ nhặt nhất. Tôi vẫn ước ao tất cả phụ nữ đều được may mắn giống như tôi. Nhưng trong quá trình gần 40 năm nghiên cứu về bình đẳng giới của mình, tôi nhận ra rằng, chúng ta không thể chờ đợi sự may mắn. Bởi lẽ, sự may mắn không đột nhiên đến với từng người, từng nhà, mà nó phụ thuộc vào sự thay đổi của chúng ta” - TS Hồng nói.

Sẽ không có bình đẳng giới nếu không có sự tham gia của nam giới chia sẻ công việc gia đình, chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Bắt đầu từ việc chúng ta dạy rằng trẻ em trai vẫn có thể khóc không có nghĩa là yếu đuối, mà đó là việc dạy thế hệ nam giới mới, rằng biết thể hiện tình cảm, bao dung, đồng cảm với những người đang chung sống với mình.

MAI CHI

Tin cùng chuyên mục

Giữ lửa hôn nhân thời công nghệ

Giữ lửa hôn nhân thời công nghệ

(PNTĐ) -Sự phát triển của công nghệ không chỉ tạo đà cho tăng trưởng kinh tế, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình, mà còn len lỏi tác động mạnh mẽ đến hạnh phúc gia đình bởi những mặt trái. Từ đó, vấn đề giữ lửa hôn nhân thời công nghệ cũng muôn hình vạn trạng.
Chú trọng hòa giải, không để mâu thuẫn nhỏ thành mâu thuẫn lớn

Chú trọng hòa giải, không để mâu thuẫn nhỏ thành mâu thuẫn lớn

(PNTĐ) -Đó là chỉ đạo của bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Ủy viên BCH TƯ Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng tư vấn tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ và trẻ em tại buổi họp tham vấn các thành viên Hội đồng và đại diện một số Hội Phụ nữ cơ sở ngày 25/11/2022.
Kéo chồng cùng chăm tổ ấm

Kéo chồng cùng chăm tổ ấm

(PNTĐ) -Người phụ nữ nào khi xuất giá, cũng mong lấy được người chồng tử tế, yêu thương vợ con, cùng mình san sẻ việc gia đình. Song, làm thế nào để các bà vợ kéo chồng về phía mình cũng là một nghệ thuật.